เศรษฐกิจไทยฟื้นแน่! เริ่มปลายปีนี้ ธุรกิจไหนฟื้นก่อน-หลัง ต้องไปดู

by SME Thailand. 11 ตค. 2021
Share:
TEXT : กองบรรณาธิการ
               
          เป็นที่จับตาและลุ้นกันอยู่พอสมควรสำหรับผู้ประกอบการไทยว่าเศรษฐกิจจะกลับมาดี การจับจ่ายใช้สอยของผู้คนจะกลับมาคล่องตัวได้อีกเมื่อไหร่ ซึ่งมีหลายสัญญาณที่ดีบอกว่าเศรษฐกิจไทยจะเริ่มกลับมาฟื้นตัวได้ในปลายปีนี้!

 
4 ปัจจัยกระตุ้นเศรษฐกิจฟื้นเร็ว
 
               
           ต้องยอมรับว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกเดือนเมษายน 2564 ที่ผ่านมามีความรุนแรงมากกว่าการระบาดในระลอกแรกเมื่อต้นปี 2563 จึงฉุดกิจกรรมทางเศรษฐกิจในทุกด้านให้สะดุดลงอีกครั้งอย่างมากมายมหาศาล หลายธุรกิจที่กำลังเริ่มฟื้นตัวก็ต้องสะดุดลง จากสถานการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นส่งผลให้มูลค่ารวมของธุรกิจค้าปลีกซึ่งแต่เดิมมีมูลค่าเฉลี่ยต่อปีกว่า 5 ล้านล้านบาทต้องดิ่งลงต่ำสุด โดยสมาคมผู้ค้าปลีกไทยได้ระบุดัชนีความเชื่อมั่นการค้าปลีก (Retail Sentiment Index) ส่วนใหญ่ลดลง 70 เปอร์เซ็นต์ในเดือนกรกฎาคม ซึ่งถือว่าต่ำที่สุดในรอบ 16 เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากการประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ในพื้นที่สีแดงเข้ม 29 จังหวัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด


            แต่หลังจากวันที่ 1 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา เริ่มมีสัญญาณจากหลายภาคส่วนในแนวโน้มทิศทางที่ดีขึ้นบวกกับการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ใน 29 จังหวัด จึงทำให้หลายธุรกิจเริ่มทยอยฟื้นตัวได้ ซึ่งประกอบไปด้วย


         1) มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ได้แก่ คนละครึ่งเฟส 3, ยิ่งใช้ยิ่งได้, เราเที่ยวด้วยกัน-ทัวร์เที่ยวไทย
 

          2) กำลังซื้อที่มีแรงหนุนจากการส่งออกที่ฟื้นตัวต่อเนื่องและรายได้ภาคเกษตรที่อยู่ในเกณฑ์ดี
 

           3) กระแสความนิยมการซื้อสินค้าออนไลน์
 

          4) การฉีดวัคซีนที่คาดว่าจะครอบคลุมประชากรทั้งประเทศ 70 เปอร์เซ็นต์ ภายในปี 2564 ซึ่งสร้างความมั่นใจในการดำเนินชีวิตให้กลับมาเป็นปกติ
 
จับตาธุรกิจไหนฟื้นก่อน - หลัง


         จาก 4 ปัจจัยที่กล่าวมา ttb analytics ได้มีการประเมินธุรกิจค้าปลีกว่ามีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้นและคาดว่าหลายธุรกิจจะเริ่มกลับมาฟื้นตัวได้ตั้งแต่ไตรมาส 4 ปี 2564 จนถึงกลางปี 2565


          โดยจากการใช้ข้อมูลองค์ประกอบย่อยของดัชนีค้าปลีก อาทิ ร้านขายปลีกสินค้าไม่คงทน เช่น ขายอาหาร เครื่องดื่ม, ร้านขายปลีกสินค้าคงทน เช่น เสื้อผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์ วัสดุก่อสร้าง และการขายสินค้าออนไลน์ ได้มองทิศทางการฟื้นตัวของธุรกิจค้าปลีกในช่วงไตรมาส 3 ปี 2564 ถึงไตรมาส 1 ปี 2565 โดยแบ่งตามระดับการฟื้นตัวออกเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้


            กลุ่มใช้เวลาฟื้น 1-3 เดือน ได้แก่ ธุรกิจการขายปลีกสินค้าออนไลน์ที่มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดโดยเฉพาะในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งสะท้อนให้เห็นจากคาดการณ์ดัชนีค้าปลีกในไตรมาส 4 ปี 2564 โตขึ้นเกือบ 3 เท่า อยู่ที่ระดับ 288 เมื่อเทียบกับปีฐาน 2562 ที่อยู่ที่ 100 เช่น ร้านขายปลีกทีวีและเครื่องเสียง ร้านขายปลีกเครื่องสำอาง เภสัชกรรมและเวชภัณฑ์ การขายปลีกสินค้าอื่นๆ บนแผงลอยและตลาด การขายหรือซ่อมจักรยานยนต์ ร้านขายปลีกสินค้ามือสอง ทั้งนี้ส่วนใหญ่เป็นสินค้าจำเป็นในชีวิตประจำวัน และผู้ขายเป็นผู้ค้ารายย่อยเป็นจำนวนมาก                

           กลุ่มใช้เวลาฟื้น 3-6 เดือน ได้แก่ การขายรถยนต์/อุปกรณ์ และการซ่อมบำรุงรถยนต์  ซึ่งสะท้อนให้เห็นจากคาดการณ์ดัชนีค้าปลีกในไตรมาส1 ปี 2565 อยู่ที่ระดับ 97 เมื่อเทียบกับปีฐาน 2562 ที่อยู่ที่ 100 เช่น ร้านขายปลีกอาหาร / เครื่องดื่ม ร้านขายปลีกเครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์ ร้านขายปลีกเสื้อผ้า รองเท้า และเครื่องหนัง มีปัจจัยหนุนด้วยการกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ
              

           กลุ่มใช้เวลาฟื้นมากกว่า 6 เดือน ได้แก่  ร้านขายปลีกสินค้าของที่ระลึกและวัฒนธรรม ซึ่งสะท้อนให้เห็นจากคาดการณ์ดัชนีค้าปลีกในไตรมาส1 ปี 2565 อยู่ที่ระดับ 45 เมื่อเทียบกับปีฐาน 2562 ที่อยู่ที่ 100 เช่น ธุรกิจปั๊มน้ำมัน ซึ่งได้ปัจจัยหนุนจากการทยอยเปิดรับนักท่องเที่ยวแซนด์บ๊อกซ์ของจังหวัดต่างๆ และมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศมากขึ้น ส่วนร้านขายปลีกวัสดุก่อสร้างจะมีการฟื้นตัวตามการปรับที่ดีขึ้นของเศรษฐกิจ

         แต่อย่างไรเสีย ก็ยังคงต้องติดตามปัจจัยเสี่ยงที่อาจฉุดการฟื้นตัว ได้แก่ โอกาสเกิดการแพร่ระบาดระลอกใหม่ ทำให้ต้องชะลอการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ออกไป, หนี้ครัวเรือนที่ไต่ระดับสูงขึ้น ทำให้ผู้บริโภคระมัดระวังการใช้จ่าย และภาคการท่องเที่ยวที่ยังไม่ฟื้นตัวเต็มรูปแบบนั่นเอง
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​พร้อมแค่ไหนก่อนเปิดประเทศ กรณีศึกษาร้านอาหารดังสหรัฐฯ ขาดแคลนแรงงานหนัก แม้ขึ้นค่าแรงก็ยังไม่มีคนมาสมัคร

“Great Resignation” หรือการลาออกครั้งใหญ่ จนทำให้เกิดการขาดแคลนแรงงานกำลังเป็นหนึ่งในปัญหาที่ผู้ประกอบการธุรกิจทั่วโลกกังวลอยู่ในขณะนี้ นอกเหนือจากก..

by SME Thailand.| 25 ตค. 2021

​มองไปข้างหน้า 7 ธุรกิจที่จะคว้าโอกาสทำกำไรได้ในปี 2022

ปี 2564 กำลังจะจบลงและเริ่มต้นปี 2565 พร้อมกับความคาดหวังสถานการณ์ทางธุรกิจที่ดีขึ้น บอกได้เลยว่า ถ้าคุณอยู่ใน 7 ธุรกิจเตรียมดีใจได้เลย เพราะนี่เป็น..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​แหวกกระแสไม้ด่าง "เชียงคานแคคตัส" ปั้นธุรกิจทำรายได้แบบเสือนอนกิน

กระแสไม้ด่างกำลังมา แต่ถ้าจะย้อนไปเมื่อหลายสิบปีก่อนแคคตัสเองก็เป็หนึ่งในตัวเลือกสำหรับคนที่เริ่มทดลองอยากเลี้ยงต้นไม้ ในวันนี้กระแสแคคตัสเป็นอย่างไ..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021