เว็บไซต์วัยฮอร์โมน ขุมทรัพย์ของสาว 25

by SME Thailand PR News 02 กค. 2015
Share:
 
เรื่อง :  วิมาลี  วิวัฒนกุลพาณิชย์


    จูเลียต บรินดัก เริ่มฉายแววแม่ค้าตั้งแต่วัยยังไม่ถึง 10 ขวบเริ่มจากขายคุกกี้ น้ำมะนาว และเปิดท้ายเลหลังของเก่าที่ไม่ใช้ในบ้าน ด้วยความที่ชอบขีดๆ เขียนๆ จูเลียตได้วาดตัวการ์ตูนขึ้นมา 5 ตัว ตั้งชื่อว่า “Cool Girls” โดยมีตัวการ์ตูนหลักคือ “มิสโอ” ที่ได้แรงบันดาลใจจากโอลิเวียร์ น้องสาวอายุ 5 ขวบ ส่วนตัวอื่นๆ ก็มาจากเพื่อนและคนใกล้ชิด จูเลียตวาดการ์ตูนเล่น ๆ นานหลายปี กระทั่งครอบครัวจัดงานวันเกิดครบรอบ 8 ขวบให้โอลิเวียร์ คุณแม่ที่เป็นกราฟฟิกดีไซเนอร์จึงนำการ์ตูนเหล่านั้นมาลงในคอมพิวเตอร์ แล้วปรินต์ออกมาแจกจ่าย ปรากฏว่าเป็นทีชื่นชอบของเพื่อนๆ 

    นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้จูเลียตซึ่งขณะนั้นอายุเพียง 13 ปีเริ่มคิดหาหนทางทำเงินจากตัวการ์ตูนที่เธอวาดขึ้นเอง แต่ก็ยังนึกไม่ออกว่าจะทำอะไรดี กระทั่ง 2 ปีผ่านไป จูเลียตก็ได้ไอเดียสร้างเว็บไซต์เพื่อเจาะกลุ่มเด็กวัยรุ่นหญิงที่อายุต่ำกว่า 18 ปี  ตัวการ์ตูนคาแรคเตอร์ทั้ง 5 ก็ได้รับการขนานนามใหม่เป็น “Miss O and friends”  ภายใต้การสนับสนุนของแม่ผู้ปลุกให้ตัวการ์ตูนมีชีวิตชีวา และพ่อซึ่งเป็นนักธุรกิจ ปี 2005 จูเลียตซึ่งอายุเพียง 16 ปี ก็กลายเป็นเจ้าของบริษัทที่ดูแลเว็บไซต์ www.missoandfriends.com 
 
    จูเลียตเล่าว่าเธอสร้างชุมชนออนไลน์แห่งนี้ขึ้นมาเพราะเคยผ่านช่วงวัยรุ่นตอนต้นมาก่อนจึงเข้าใจดีว่าเด็กผู้หญิงที่พ้นวัยเล่นตุ๊กตาบาร์บี้แต่ยังไม่เป็นสาวเต็มตัวต้องการอะไร ด้วยสโลแกน “by girls…for girls” เว็บไซต์แห่งนี้ถือเป็นเว็บเฉพาะสำหรับวัยรุ่นหญิงที่เข้ามาพูดคุยและแลกเปลี่ยนความรู้/ประสบการณ์ จัดว่าเป็นเว็บที่มีความปลอดภัยสูง นอกจากถูกต้องตามพรบ. COPPA (Children’s Online Privacy Protection Act) ที่ปกป้องข้อมูลส่วนตัวของเยาวชนแล้ว ยังได้รับการรับรองจาก CARU องค์กรที่ทำหน้าที่ตรวจสอบการลงโฆษณาที่มุ่งเน้นที่เด็กอีกด้วย Miss O and friends จึงถือเป็นชุมชนออนไลน์ที่ผู้ปกครองไว้วางใจได้

    จุดเด่นของ Miss O and friends อยู่ที่ความหลากหลายของ content หรือเนื้อหาที่นำเสนอ เรียกได้ว่าตอบทุกโจทย์ที่วัยรุ่นต้องการ เมื่อเข้าสู่อาณาจักรแห่งนี้ สาวน้อยทั้งหลายสามารถแวะเข้าไปห้องต่าง อาทิ ห้องเกม ห้องเพลง ห้องสร้างสรรค์  ห้องช้อปปิ้ง เป็นต้น นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้แฟนคลับร่วมกิจกรรม เช่น ประกวดภาพเซลฟี่ ออกแบบเสื้อยืด ออกแบบเครื่องประดับเพื่อชิงรางวัลต่าง ๆ 
 
    นอกจากรายได้หลักจะมาจากสปอนเซอร์ที่ลงโฆษณาในเว็บไซต์ โดยจูเลียต้องเดินทางไปเสนอขายโฆษณาตามบริษัทยักษ์ใหญ่เช่น คอลเกต พีแอนด์จี ยาฮู และทาร์เก็ต รายได้อีกทางคือการพิมพ์หนังสือ Miss O and friends ออกจำหน่ายซึ่งได้รับการตอบรับดีมาก เล่มแรกที่พิมพ์ยอดขายทะละ 1.2 แสนเล่ม นั่นอาจเป็นอานิสงค์จากตัวการ์ตูนทั้ง 5 ซึ่งกลายเป็นต้นแบบที่วัยรุ่นอเมริกันอยากเลียนแบบ ที่สำคัญ จูเลียตยังจับจุดถูกในการเปิดโอกาสในสมาชิกเว็บที่ใฝ่ฝันอยากเป็นนักเขียนส่งเรื่องราวเข้ามา เรื่องไหนโดนใจก็จะถูกคัดเลือกให้ตีพิมพ์ในหนังสือ Miss O and friends พร้อมกับให้เครดิตเรียบร้อย

    เปิดบริการเว็บไซต์ได้เพียง 3 ปี บริษัทพีแอนด์จียักษ์ใหญ่วงการคอนซูเมอร์โปรดักส์เล็งเห็นศักยภาพของเว็บนี้จึงเข้ามาร่วมลงทุนด้วย งานนี้จึงเรียกได้ว่าแบ็คอัพดี สายป่านยาว จนถึงปัจจุบัน Miss O and friends อยู่คู่สังคมวัยรุ่นอเมริกันมาเกือบทศวรรษแล้ว จนขึ้นแท่นเว็บไซต์สำหรับวัยรุ่นหญิงที่ใหญ่อันดับ 3 ในสหรัฐฯโดยมีผู้เข้าเยี่ยมชนเฉลี่ยเดือนละ 10 ล้านคน ขณะที่ปัจจุบันจูเลียตซึ่งอายุ 25 ปี ศึกษาสาขามนุษยวิทยาปีสุดท้ายมหาวิทยาลัยวอชิงตันก็ได้รับการจัดอันดับ 1 ใน 50 สตรีที่สร้างแรงบันดาลใจ และสุดยอดผู้ประกอบการจากรั้วมหาลัยของอเมริกา เว็บไซต์ที่เธอปลุกปั้นมากับมือได้รับการตีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 15 ล้านเหรียญหรือราว 500 ล้านบาท   

    ปัจจุบัน ทีมงาน Miss o and friends มีมากกว่า 30 คน รวมบอร์ดผู้บริหาร 12 คน เว็บมาสเตอร์ ฝ่ายกฎหมาย และจิตแพทย์วัยรุ่น จูเลียตรับหน้าที่โฆษกประจำองค์กร และเขียนข้อมูลป้อนเว็บไซต์ แม้จะประสบความสำเร็จเรียกได้ว่าท่วมท้น แต่จูเลียตยังคาดหวังจะเห็น Miss O and friends เติบโตมากกว่านี้และขยายขอบเขตจากชุมชนออนไลน์ไปสู่สังคมภายนอก ในอนาคตเธอวางแผนจะผลิตสินค้าเกี่ยวกับตัวการ์ตูนทั้ง 5 และนำออกจำหน่าย

    เคล็ดลับความสำเร็จของจูเลียตที่เธออยากแบ่งปันให้ผู้ประกอบการมือใหม่คือ “หากคุณมีไอเดียเจ๋ง ๆ และฝ่าฟันให้สำเร็จ ก่อนอื่นต้องมั่นใจว่าคุณมีทีมงานที่ดีที่สามารถให้คำปรึกษาได้ หากเดินหน้าไปแล้ว มันไม่เป็นอย่างที่คิด ต้องมองหาหนทางใหม่ อย่าท้อและเปิดใจรับการเปลี่ยนแปลงหรือไอเดียใหม่ ๆ เสมอ” 

Create by smethailandclub.com
Share:

Related Articles

​ฟังทายาทโรงงานรองเท้า 40 ปี บอกวิธีเปลี่ยนธุรกิจให้เก๋า ด้วยวัสดุผ้าจากเศษขยะธรรมชาติ

เมื่อ “นริศรา ธรรมสาธุ” ทายาทธุรกิจโรงงานรองเท้าได้มาเจอกับรุ่นพี่วัยเก๋าอย่าง “พลัฏฐ์ บุญพลอยเลิศ” นักสร้างสรรค์วัสดุผ้าจากเปลือกไม้ธรรมชาติ แบรนด์..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​“บะหมี่เลข 8” สร้างตำนานขายถูก ให้โลกจำ!

ถ้าพูดถึงชื่อ “บะหมี่เลข 8” เชื่อแน่ว่าใครๆ ก็คงรู้ว่ากำลังพูดถึง “ฮะจิบัง ราเมน” เชนบะหมี่ชื่อดังจากญี่ปุ่น โดยนอกจากจะเข้ามาทำตลาดราเมนเป็นรายแรกๆ..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​บุกโรงงาน “เอกา โกลบอล” ดูนวัตกรรมยืดอายุอาหาร อาวุธเด็ด SME ยุค New Normal

ไม่บ่อยนักที่ “เอกา โกลบอล” (EKA GLOBAL) ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) รายใหญ่ของโลก เบอร์ 1 ในเอเชีย จะเปิดบ้านให้ผ..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020