น้ำถั่ว 5 สี “Super bean” ขายง่าย อร่อย ได้สุขภาพ

by smethailandclub 10 เมย. 2014
Share:

เรื่อง : พิชชานันท์ สุโกมล

 


     กระแสความแรงของแฟรนไชส์ในกลุ่มอาหารที่ได้รับความนิยมมากจนเกิดเป็นกระแสชานมไข่มุกฟีเว่อร์ที่เคยปรากฏมาเมื่อรอบ 10 กว่าปีที่ผ่านมา และล่าสุดก็เมื่อปีที่แล้ว นอกจากจะเป็นตัววัดพฤติกรรมผู้บริโภคที่มีต่อธุรกิจนี้แล้ว ผู้ประกอบการบางรายก็ถือเป็นจังหวะในการฉีกไลน์ของเรื่องชาๆ ที่รอวันอิ่มตัว หันไปจับกลุ่มคนรักสุขภาพผุดแฟรนไชส์น้ำถั่ว 5 สี เข้าตีตลาด อย่างแบรนด์ “Super bean” ของทัศนีย์ ผุยมาตย์ 

 

     “เราเห็นช่องทางและโอกาสจากการที่เราเป็นคนรักสุขภาพ จากวันหนึ่งที่เคยปั่นน้ำถั่วทานเองแล้วก็แจกจ่ายให้คนแถวบ้านได้ลองชิม ทุกคนที่ได้ชิมบอกเป็นเสียงเดียวกันว่ามันอร่อย เราก็เริ่มมีกำลังใจ ประกอบกับลูกชายก็เรียนจบมาทางด้านอาหารก็เลยพากันทดลองคิดค้นสูตรขึ้นมา ลองผิด ลองถูก จนได้สูตรที่ลงตัว และเป็นสูตรที่ดีต่อสุขภาพมาก เพราะเราทำจากเมล็ดถั่ว 5 ชนิด ทั้งถั่วลิสง ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วแดง และถั่วดำ ผ่านกระบวนการทำให้สุกโดยที่เมล็ดไม่เละแล้วนำไปปั่นทั้งเมล็ดเพื่อไม่ให้สูญเสียเส้นใยอาหาร ทานได้ทุกเพศทุกวัย มีทั้งแบบร้อน เย็น และปั่น ซึ่งมีสรรพคุณในการบำรุงร่างกายในส่วนต่างๆ บำรุงสมอง ชะลอความเสื่อมของร่างกายได้เป็นอย่างดี”
 

     จะว่าไปแล้ว “Super bean” ของทัศนีย์เพิ่งเปิดขายแฟรนไชส์อย่างเป็นทางการเมื่อต้นปี 2556 แต่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เนื่องจากคู่แข่งยังมีไม่มาก บวกกับคุณภาพของถั่วที่ถูกคัดสรรจากแหล่งวัตถุดิบชั้นดี ที่ถือเป็นจุดเด่นและจุดแข็งเรื่องสุขภาพ จึงทำให้ปัจจุบัน “Super bean” มีแฟรนไชส์ซีมากกว่า 10 สาขา ทั้งกรุงเทพและต่างจังหวัด (บึ๊กซี แจ้งวัฒนะ**สาขาหลัก**, ฟิวเจอร์ปาร์ค รังสิต ไอทีสแคร์ว หลักสี่, โคราช,ระยอง,ฉะเชิงเทรา และเชียงใหม่) โดยจะเสียค่าแฟรนไชส์เพียงครั้งเดียว ไม่มีเก็บค่าใช้จ่ายรายปี  และไม่เก็บส่วนแบ่งต่างๆ  ซึ่งผลตอบแทนการลงทุนจะอยู่ที่ ต้นทุน 30% และกำไรประมาณ 70%
 

    “ส่วนใหญ่ลูกค้าที่ซื้อแฟรนไชส์กับเราไปค่อนข้างสะดวกในการบริหารจัดการเรื่องของวัตถุดิบ ทั้งในแง่ของการเก็บรักษา การนำมาใช้ การคำนวณปริมาณ เพราะเราให้ถั่วที่สุกแล้วกับลูกค้าเป็นถุงๆ ลูกค้าสามารถนำไปปั่นได้เลย อย่างถั่ว 1 กิโลกรัม จะสามารถปั่นได้ประมาณ 17 แก้ว ซึ่งต้นทุนต่อแก้วไม่เกิน 10 บาท ฉะนั้นถ้าลูกค้ามีทำเลดีๆ โอกาสคืนทุนก็ค่อนข้างเร็ว โดยเรามีอุปกรณ์และวัตถุดิบให้ลูกค้าพร้อมที่จะนำไปขายได้เลย ทั้งหมดประมาณ 16 รายการ ตั้งแต่เครื่องปั่นไปจนถึงภาชนะบรรจุ ซึ่งเราให้คำปรึกษาในทุกขั้นตอน”    ทัศนีย์ กล่าว
 

การคำนวณต้นทุน-กำไร (โดยประมาณ)

ร้อน  แก้วละ  25 บาท   ขาย 10 แก้ว/วัน   = 250 บาท/วัน ( ขาย 30 วัน = 7,500 บาท )
เย็น   แก้วละ  30 บาท   ขาย 20 แก้ว/วัน  = 600 บาท/วัน ( ขาย 30 วัน = 18,000 บาท )
ปั้น    แก้วละ  35 บาท   ขาย 20 แก้ว/วัน   = 700 บาท/วัน ( ขาย 30 วัน = 21,000 บาท )

รวม  46,500 x กำไร 70 %  =  32,550  บาท

     กำไรคิดต้นทุนที่ 70 %  ไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ  เช่น ค่าเช่า ค่าพนักงาน โดยหักค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้ว  ปกติจะคืนทุน  1-3 เดือน แล้วแต่ทำเลในการขาย และต้องมีเงินหมุนเวียนในการซื้อวัตถุดิบ ประมาณ 1,000-2,000 บาท/สัปดาห์

    สนใจธุรกิจแฟรนไชส์ Super bean ติดต่อได้ที่  คุณทัศนีย์ ผุยมาตย์ 081 832 5151, คุณคมกฤช ไมตรีสวัสดี 083 028 6161


Create by smethailandclub.com 


 
Share:

Related Articles

​ส่อง 3 ไอเดียเปลี่ยนวัสดุเหลือใช้ จากขยะไร้ค่าเป็นพลังงานไฟฟ้า

หนึ่งวิธีที่ทำให้เหลือ “ขยะ” น้อยลงได้ คือการนำของเหลือเหล่านั้นมาผลิตเป็นพลังงานไฟฟ้า ที่อาจเรียกได้ว่าอาจจะเป็นวิธีที่สร้างมูลค่าเพิ่มได้มากที่สุด

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​How to วิธีลดต้นทุนวัตถุดิบร้านอาหาร คุณภาพไม่ลด แต่ยอดขายเพิ่มของ Mo-Mo-Paradise

ในมุมมองผู้บริโภค เมื่อได้ยินคำว่า “ลดต้นทุน” ก็คงคิดว่าจะเป็นการลดคุณภาพสินค้าหรือบริการไปหรือเปล่า เรื่องนี้ Mo-Mo-Paradise ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าคว..

by SME Thailand.| 20 กย. 2021

​จากผู้ป่วยมะเร็ง สู่เจ้าของบริบูรณ์ฟาร์ม ปั้นแบรนด์ AVOCADO ขาย ฟื้นทั้งสุขภาพกายและการเงิน

หัวใจแกร่ง ฐิติรัตน์ ศักดาปรีชา ที่ชะตาชีวิตต้องมาพบเจอกับโรคร้าย ถึงขนาดต้องถูกตัดมดลูก ทำให้เธอต้องหาฮอร์โมนจากธรรมชาติมาทดแทน จนกำเนิดแบรนด์ อะโว..

by SME Startup| 17 กย. 2021