คุณมีภาวะผู้นำ หรือภาวะผู้ตาม ?

by SME Thailand. 11 เมย. 2018
Share:
 
เรื่อง เจษฎา ปุรินทวรกุล

    ภาวะผู้นำ เป็นศิลปะการสร้างแรงจูงใจให้คนอื่นๆ มีความคิดและอยากทำสิ่งที่อยู่ในมือให้ดีขึ้นกว่าเดิม หรือแสวงหาสิ่งดีๆ ให้กับองค์กรมากยิ่ง ซึ่งเรื่องของภาวะผู้นำนั้น ไม่เกี่ยวกับตำแหน่ง ไม่เกี่ยวกับอำนาจ และไม่เกี่ยวกับความอาวุโส เพราะถ้าสิ่งที่เราทำสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นได้ สิ่งนั้นแสดงให้เห็นถึงภาวะผู้นำของตัวเราเอง
 
    ไม่จำเป็นต้องมีใครมาคอยชื่นชมสรรเสริญเราก็มีภาวะผู้นำได้ จริงไหม อย่างเช่นคนที่ทำอาชีพภารโรงก็สามารถมีอิทธิพลกับคนรอบข้างได้เหมือนกับ CEO หากเขาสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นๆ ได้ ในทำนองเดียวกันทุกคนก็สามารถมีภาวะผู้ตามได้แม้จะนั่งตำแหน่ง CEO อยู่ก็ตาม เพราะถ้าเรายอมเป็นทาสให้กับสภาพที่เป็นอยู่ ไม่ยอมเปลี่ยนแปลงอะไร ขาดวิสัยทัศน์หรือมุมมอง ไม่สามารถกระตุ้นคนรอบตัวได้ คุณก็คือผู้ตามดีๆ นี่เอง 

    คำถามก็คือ จะดูอย่างไรว่าเรามีภาวะผู้นำ หรือมีภาวะผู้ตามกันละ ไม่ยาก ลองถามคำถามเหล่านี้กับตัวเองดู คิดอย่างรอบคอบ แล้วค่อยๆ ตอบ คุณก็จะทราบคำตอบด้วยตัวเอง


ก้าวไปข้างหน้า
  
    คนที่มีลักษณะเป็นผู้ตาม แม้ว่าจะทำงานที่ตัวเองได้รับมอบหมายดียังไง ก็จะไม่สามารถก้าวข้ามพื้นฐาน และไม่สามารถคิดไปไกลหรือต่อยอดไปไกลกว่าเดิมได้ ในทางกลับกันคนที่มีภาวะผู้นำจะมองภาระงานของตัวเองเป็นเพียงแค่งานขั้นต่ำที่ต้องบรรลุ และจะคิดต่อยอดความสำเร็จออกไปตามโอกาสและสถานการณ์มีความมั่นใจ 

    ผู้ติดตาม มักจะมองว่าความสามารถและความสำเร็จของคนอื่นๆ หรือเพื่อนร่วมงานคือภัยคุกคาม อาจทำให้ตำแหน่งงานของตัวเองไม่มั่นคง แต่คนที่มีภาวะผู้นำจะมองคนที่มีความสามารถเหล่านั้นเป็นทรัพย์สมบัติ เพราะผู้นำต้องการเปลี่ยนแปลงสิ่งเดิมๆ ให้ดียิ่งขึ้น การเห็นคนที่มีความสามารถอยู่ใกล้ตัว จึงถือเป็นเรื่องน่ายินดีมองโลกในแง่ดี 

    โดยปกติ คนเรามักมองเห็นข้อจำกัด หรือสร้างกำแพงขึ้นมาในสถานการณ์ต่างๆ แต่ผู้นำมักมองเห็นความเป็นไปได้ และหาทางออกให้กับปัญหา ที่สำคัญเมื่อเกิดความผิดพลาดคนที่มีภาวะผู้นำจะไม่ยอมจมอยู่กับปัญหา แต่จะพยายามทำให้ทุกอย่างดีขึ้นกล้าที่จะเปลี่ยนแปลง

    คนบางกลุ่มกลัวการเปลี่ยนแปลง เพราะคิดว่าเป็นอะไรที่น่ากลัวและยากลำบาก รวมถึงรู้สึกปลอดภัยในสถานที่เดิม สิ่งเดิมๆ และงานรูปแบบเดิมๆ แต่คนที่มีภาวะผู้นำมักมองหาโอกาสในการเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งที่ดีขึ้นเด็ดขาด

    คนที่มีภาวะผู้ตาม มักเป็นคนที่ลังเล และกลัวว่าจะทำอะไรผิดพลาด แต่คนมีภาวะผู้นำจะไม่กลัว แม้บางครั้งเขาจะไม่แน่ใจว่าสิ่งที่กำลังจะทำนั้น เหมาะสมหรือไม่ เพราะคนเหล่านี้คิดว่าการตัดสินใจทำอะไรลงไปซักอย่าง ดีกว่าการทนทุกข์ทรมานจากความลังเลใจ และเปลี่ยนไปเปลี่ยนมามีความรับผิดชอบ

    เมื่อมีความผิดพลาดเกิดขึ้น เรามักเห็นคนกลุ่มหนึ่งที่ชอบโทษสถานการณ์ต่างๆ โทษลม โทษฟ้า โทษเพื่อนร่วมงาน โทษอะไรก็ได้ที่จะทำให้ตัวเองพ้นผิด แต่คนที่มีภาวะผู้นำจะแสดงความรับผิดชอบต่อการกระทำของตัวเอง เขาจะไม่กังวลว่าการยอมรับความผิดพลาดจะทำให้ตัวเองดูไม่ดี เพราะเขารู้ดีว่าหากเขาโทษสิ่งรอบตัว นั่นต่างหากที่จะทำให้เขาดูแย่ในสายตาคนอื่นอ่อนน้อมถ่อมตน

    กลุ่มคนที่มีภาวะผู้ตาม มักแสวงหาชื่อเสียง เกียรติยศ ขณะที่ผู้นำจะอ่อนน้อมถ่อมตน และจะไม่พยายามทำให้คนอื่นรู้สึกว่าตัวเขาเองเหนือกว่าคนอื่นรักในสิ่งที่ทำ 

    บางคนอาจมองว่าเป็นเรื่องปกติที่จะไปทำงาน ทำหน้าที่ของตัวเองให้จบไปวันๆ แล้วก็กลับบ้าน พรุ่งนี้ก็ทำแบบเดิมๆ อีกจนกลายเป็นชีวิตประจำวัน แต่สำหรับคนที่มีภาวะผู้นำ เขาจะรักในสิ่งที่เขาทำและมองว่างานคือส่วนหนึ่งของชีวิต และยังเป็นส่วนสำคัญที่แสดงให้เห็นตัวตนของเขาอีกด้วยมีแรงกระตุ้นจากภายใน

    สำหรับผู้ตามจะมีแรงจูงใจหรือแรงกระตุ้นจากภายนอกเป็นส่วนใหญ่ เช่น ตำแหน่ง ชื่อเสียง สถานะต่างๆ แต่คนที่มีภาวะผู้นำจะมีแรงกระตุ้นจากภายใน บางครั้งพวกเขาไม่ได้ทำงานเพราะชื่อเสียงหรือเงินทอง แต่จะก้าวต่อไปเรื่อยๆ เพราะรู้ว่าตัวเองเป็นใคร และทำประโยชน์ให้กับคนอื่นๆ ได้โดยที่ไม่ต้องเอาของรางวัลมาสร้างแรงจูงใจเลย    


 
มองคนที่ตำแหน่ง

    คนที่มีภาวะผู้ตาม มักกังวลเรื่องตำแหน่งทั้งของตัวเองและของคนที่เขาทำงานร่วมด้วย และมักเกรงใจคนที่มีตำแหน่งสูงกว่า เพราะเขาขาดทักษะสร้างแรงจูงใจ รวมถึงขาดความมั่นใจในตัวเอง ส่วนคนที่มีภาวะผู้นำจะโฟกัสไปที่ข้อมูลและรายละเอียดงานที่นำมาคุยกันบนโต๊ะ นามบัตรของคู่สนทนาจะระบุตำแหน่งอะไร เขาจะไม่สนใจ นัยว่าคุณภาพงานต้องมาก่อน      พร้อมเรียนรู้ 

    คนที่มีภาวะผู้นำ แม้จะมีความมั่นใจ แต่เขารู้ตัวดีว่าตัวเองไม่ใช่ฮีโร่ ไม่ได้ฉลาดเหนือใคร เขาจึงกล้ายอมรับตัวเองว่าไม่รู้ในสิ่งไหน และพร้อมที่จะเรียนรู้เมื่อมีโอกาส แต่คนที่มีภาวะผู้ตาม จะพยายามบอกตัวเองว่าเขายุ่งเกินกว่าที่จะเรียนรู้สิ่งอื่นๆ เพิ่มเติม

    จากคำถามทั้งหมด น่าจะพอตอบตัวเองได้แล้วว่าเรามีภาวะผู้นำหรือเปล่า ซึ่งภาวะผู้นำไม่ใช่สิ่งที่ใครจะซื้อมามอบให้เราได้ เราต้องเปลี่ยนแนวคิด และสร้างขึ้นมาด้วยตัวเอง 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)


    
Share:

Related Articles

​10 สูตรลับมัดใจพนักงาน ให้รักและภักดีกับองค์กร แบบไม่ต้องเสียเงินสักบาท!

การจะรักษาคนคุณภาพเอาไว้ได้นั้น แค่ผลตอบแทนงามๆ หรือรายได้ที่ดีอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ สูตรลับ 10 ข้อ ต่อไปนี้ รับรองหากทำได้ไม่ว่าใครก็ย่อมอยากอยู่..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​Ambivert หรือเปล่า คุณเป็น Ambivert หรือเปล่า? รู้ไว้แล้วดีต่อธุรกิจ

แม้ว่าหลายคนจะคิดว่า คนแบบ Extrovert จะต้องขายของได้เก่งสุด แต่ไม่ใช่เลย คนแบบ Ambivert ต่างหากที่เป็นพนักงานขายที่ดีที่สุด! สามารถทำรายได้ / ปิดการ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​5 วิธีสวมบท Spy ล้วงข้อมูลคู่แข่งได้อย่างเนียนๆ

ว่ากันว่า ทำธุรกิจแล้วไม่มองดูคู่แข่งก็เท่ากับหยุดพัฒนาตัวเอง เชื่อหรือไม่ว่า คู่แข่งทางธุรกิจนั้นไม่ต่างอะไรกับกระจกที่เอาไว้สะท้อนมองดูตัวเอง “เมื..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021