9 คุณลักษณะของผู้นำที่สำเร็จ

by SME Thailand. 03 กค. 2018
Share:


 

 เรื่อง คัมภีร์เงิน    การพัฒนาความเป็นผู้นำในตนเองมีความผลต่อความสำเร็จทางธุรกิจ มากกว่าการเพิ่มทักษะทางด้านธุรกิจเพียงอย่างเดียว แต่ทักษะการเป็นผู้นำไม่ได้มีติดตัวมาแต่กำเนิด เป็นทักษะที่พัฒนาได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ประกอบการรายใหม่ๆ ควรจะให้เวลาพัฒนาทักษะความเป็นผู้นำให้มาก 

    9 คุณลักษณะต่อไปนี้ วิเคราะห์โดย John Mattone จากผู้นำที่เขาพบปะกว่าห้าร้อยคนในคอสเรียนสำหรับผู้นำ เป็นคุณลักษณะเด่นที่เขาพบว่าเจ้าของกิจการ SME ควรทราบลักษณะเด่นของตนและหาคนมาเสริมจุดที่ตนเองอ่อน เพื่อสร้างทีมทำงานให้แกร่งยิ่งขึ้น เป็นคุณลักษณะที่คุณควรมองหาในตนเองและพนักงานที่คุณจะจ้างมาประจำในบริษัท


    1.ผู้ช่วยเหลือ ผู้ช่วยที่ดีหมายถึงผู้ที่คิดถึงความรู้สึกของผู้อื่น เป็นคุณสมบัติที่แท้จริงของผู้นำทุกประเภท ต้องเป็นทั้งผู้สอนการทำงานและสอนแนวทางการทำงาน ผลตอบรับที่ได้คือการเป็นที่รักและเป็นที่น่าเคารพยกย่อง คุณสามารถเพิ่มคุณสมบัติข้อนี้ได้ด้วยการคิดมากขึ้นว่า คุณอยากให้คนชอบคุณแบบใด และอย่าควบคุมหรือสั่งการมากจนเกินไป 


    2. ผู้ให้ความบันเทิง พวกเขาจะได้รับความเคารพจากผู้อื่น จากการเป็นผู้นำที่กระตุ้นให้คนอยากทำตาม มุ่งมั่น ทำงานหนัก และความสามารถในการชนะใจผู้อื่น ข้อควรระวังของคุณสมบัติข้อนี้ คือ ดูไม่อยู่กับร่องกับรอย เปลี่ยนไปมาง่าย พูดเกินจริง ลำพองว่าตนสำคัญ และพยายามเอาชนะตลอดเวลา 


    3. ศิลปิน น่าจะเป็นผู้นำที่สร้างสรรค์และมีความคิดใหม่ๆ มากที่สุดในบรรรดาผู้นำทั้งหลาย พวกเขาจะเข้าถึงคนอย่างลึกซึ้งและพยายามดึงจุดแข็งของคนเหล่านั้นออกมา แต่ถ้ามีมากเกินไปจะคิดถึงตนเองน้อยไปเพราะมัวแต่ไปคิดถึงคนอื่น พัฒนาทักษะนี้ได้ด้วยการหลีกเลี่ยงการคิดมาก การพลัดวันประกันพรุ่ง และมุ่งเน้นการสร้างวินัยให้ตัวเองมากขึ้น


    4.นักคิด พวกนักคิดจะชอบวิเคราะห์โลกรอบๆ ตัวและชอบคิดมากกว่าทำ นักคิดที่มีวุฒิภาวะจะเข้าใจปัญหาอย่างรวดเร็ว สามารถอธิบายให้ผู้อื่นฟังได้และตัดสินใจอย่างมีสติและเหตุผล พัฒนาทักษะนี้ด้วยการไม่กระโจนเข้าสู่บทสรุป หาคำแนะนำและทำงานร่วมกับผู้อื่นที่คุณไว้ใจ


    5. ผู้ตาม คุณสมบัติของผู้นำแบบผู้ตามคือเป็นคนที่สามารถสร้างทีมทำงานที่เข้มแข็งและร่วมมือกันได้เป็นอย่างดี ทำให้บางครั้งดูเหมือนจะไม่กล้าเสี่ยงที่จะตัดสินใจหากคนอื่นไม่เห็นด้วย เป็นผู้นำที่ไม่ต้องการตำแหน่ง คุณสมบัตินี้สามารถทำให้ดูเข้มแข็งขึ้นได้ด้วยการยอมรับหน้าที่ความรับผิดชอบ และอย่าเครียดเพราะต้องคอยตามใจผู้อื่น


    6.นักกิจกรรม เป็นผู้นำที่เก่งในเรื่องการสร้างพลังร่วมระหว่างหัวหน้าทีมและลูกน้อง ปกติจะมองโลกในแง่ดีและมีความเชื่อมั่นในตัวเอง มีแนวโน้มที่จะทุ่มเทไปกับการทำกิจกรรมแต่อาจหุนหันพลันแล่นไปบ้าง เน้นงานที่ปริมาณมากกว่าคุณภาพ พัฒนาคุณสมบัตินี้ด้วยการฟังคนอื่นมากขึ้น คิดลงในรายละเอียดมากขึ้น และเรียนรู้ที่จะปฏิเสธให้เป็น 


    7. ผู้ผลักดัน ผู้นำที่แข็งกร้าวมักจะมีลักษณะเด่นที่คุณสมบัตินี้ เป็นผู้ที่ชอบสั่งการ สามารถทำให้อะไรๆ ดีขึ้นได้ด้วยความเชื่อมั่นในตัวเองที่ล้นเหลือ พวกเขาจะเป็นผู้นำในทุกเรื่องทุกสถานะการณ์และตัดสินใจทุกกรณี แต่ผู้นำที่มีวุฒิภาวะจะข่มอารมณ์ได้ ปล่อยให้คนอื่นชนะบ้าง ทำงานร่วมกับคนบ้าง 


    8.ผู้พิพากษา เป็นผู้ที่เปิดกว้างมากที่สุดในบรรดาผู้นำทุกประเภท เน้นความเป็นจริงเห็นอย่างไรก็ได้อย่างนั้น พวกเขาจะหาหนทางให้คนมาทำงานร่วมกัน มีหน้าที่เท่าๆกัน พัฒนาทักษะนี้ให้ดียิ่งขึ้นได้ด้วยการกล้าแสดงออก เปิดใจ แสดงความรู้สึก และพัฒนาทักษะการฟังอย่างตั้งใจ 


    9. ผู้นิยมความสมบูรณ์แบบ หรือที่เราคุ้นหูว่าเป็นพวกเพอร์เฟ็ก จะเป็นผู้นำที่มีคุณธรรมมากที่สุด เพราะมีจริยธรรมในการตัดสินถูกผิดได้ดี พวกเขามักจะชอบวิจารณ์ตนเองและผู้อื่น มักครุ่นคิดติดอยู่แต่กับความจริง พัฒนาทักษะนี้ได้ด้วยการเรียนรู้ที่จะผ่อนคลายมากขึ้น ฟังผู้อื่นมากขึ้น และจำไว้ว่า “ไม่มีใครที่จะสมบูรณ์แบบ”


    อ่านบทความนี้จบแล้วคุณคิดว่าคุณมีคุณสมบัติข้อใดบ้าง ไม่ว่าคุณจะเป็นอย่างไรการที่คุณจะพัฒนาตนไปถึงขีดสุดของความเป็นผู้นำได้ คุณต้องซื่อสัตย์กับตนเองแทนที่จะพยายามทำตามในสิ่งที่คนอื่นอยากให้คุณเป็น การเรียนรู้เกี่ยวกับตนเองจะทำให้คุณพัฒนาศักยภาพในตัวเองได้ สร้างทัศนคติที่ดีแล้วคุณจะพบว่า ความท้าทายทั้งหมดที่จะเจอเป็นเมล็ดพันธ์แห่งความสำเร็จนั่นเอง 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
Share:

Related Articles

​เปิดไม้ตายวิธีรับมือลูกน้องสุดแสบ มาแบบไหนก็จัดการได้ ไม่ต้องปวดหัวอีกต่อไป

เพราะทรัพยากรบุคคล คือ ปัจจัยสำคัญที่สุดอีกหนึ่งอย่างในการขับเคลื่อนองค์กรธุรกิจให้เติบโตขึ้นมาได้ แต่ขณะเดียวกันก็อาจเรียกว่าเป็นปัญหาในการบริหารจั..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​รู้จัก PLASTIC CREDIT ตัวช่วยลดขยะพลาสติกเป็นศูนย์ พา SME เข้าสู่วิถีความยั่งยืนในโลกการค้าอนาคต

เพื่อทำให้การรีไซเคิลเป็นรูปธรรมและสร้างผลกระทบเชิงบวก CSR Plastic Credit จะมาเป็นเครื่องมือทั้งสำหรับผู้ประกอบการมุ่งสู่สถานะการลดขยะพลาสติกเป็นศูน..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​อย่าปล่อยให้ออฟฟิศเฉา สูตรปรับองค์กรให้น่าอยู่ กระตุ้นให้พนักงานอยากทำงาน

ทำงาน Work From Home กันมานาน จนพนักงานหลายคนคุ้นเคยกับการทำงานที่บ้าน แบบนี้แล้วลองมาเจอกันครึ่งทาง สร้างออฟฟิศให้น่าอยู่ สร้างองค์กรที่พนักงานจะสา..

by SME Thailand.| 09 ตค. 2021