เช็กก่อนสาย! 7 สัญญาณเตือนว่าคุณเป็นเจ้านายยอดแย่แห่งปี

by SME Thailand. 27 มีค. 2019
Share:
Text : Yuwadi.s

Main Idea
 
  • ผู้ประกอบการอาจต้องแบกรับภาระและความเครียดจนตัวคุณเองต้องหาที่ระบาย บางคนเลือกระบายกับการทำงาน แต่บางคนเลือกระบายกับพนักงาน
 
  • 76 เปอร์เซ็นต์ของพนักงานมีภาวะเจ้านายเป็นพิษ นั่นคือเจ้านายนิสัยไม่ดี ทำงานด้วยแล้วไม่มีความสุขจนถึงขั้นอยากลาออก หากคุณกำลังสงสัยว่าตัวเองเป็นเจ้านายยอดแย่หรือไม่ เรามี 7 สัญญาณมาให้คุณเช็กกัน!
     ในตัวผู้ประกอบการหนึ่งคนต้องแบกรับมากมายหลายหน้าที่จนอาจทำให้เกิดความเครียดสะสม บางคนใช้ความเครียดผลักดันตัวเองไปสู่เป้าหมาย บางคนเครียดจนต้องหาที่ระบาย ผู้ประกอบการหลายรายมักนำความเครียดไปลงที่ลูกน้องแบบไม่รู้ตัว จากผลการสำรวจของ Monster Jobs พบว่า 76 เปอร์เซ็นต์ ของพนักงานมีภาวะเจ้านายเป็นพิษหรืออาจเรียกว่ากำลังต่อกรกับ Toxic Boss ที่ปล่อยพลังลบออกมาในที่ทำงานจนพนักงานส่วนใหญ่รู้สึกกดดัน ไม่มีความสุข โดยที่ตัวเจ้านายอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าตัวเองเป็นเช่นนั้น หากคุณกำลังสงสัยว่าตัวเองเป็นเจ้านายยอดแย่หรือไม่ เรามี 7สัญญาณมาให้คุณเช็กกัน!
 
สัญญาณที่ 1 : คุณไม่เคยผิด


     สิ่งที่ยากที่สุดสำหรับผู้ประกอบการหลายคนคือการยอมรับว่าตัวเองผิด บางคนอาจคิดว่าคุณกำลังเสียหน้าถ้าต้องยอมรับผิดต่อหน้าลูกน้อง คุณจึงหาเหตุผลมากมายเพื่อสนับสนุนความคิดของตัวเอง สุดท้ายแล้วคนที่ต้องยอมรับผิดคือลูกน้องของคุณ
 

สัญญาณที่ 2 : คุณไม่แคร์


     ลองสังเกตตัวเองดูสิว่าคุณเป็นคนไม่สนใจอะไรนอกจากตัวเองหรือไม่ ลูกน้องเจ็บป่วยไม่สบายแต่คุณไม่เคยถามไถ่พวกเขา คุณมอบงานที่หนักหน่วงโดยไม่ถามความสมัครใจพวกเขาหรือไม่ คุณให้พวกเขาทำงานอื่นนอกจากหน้าที่ที่ตกลงกันไว้ การที่ผู้ประกอบการไม่แคร์พนักงานอาจทำให้พวกเขารู้สึกไม่มีใจในการทำงานให้กับคุณ หากคุณอยากได้ใจพวกเขา สิ่งแรกที่ต้องทำคือการมอบใจคุณให้คนอื่นก่อน
 
สัญญาณที่ 3 : หงุดหงิดง่ายเสมอ
     

     ทุกเช้าเวลาเดินเข้าบริษัท หากคุณเริ่มต้นด้วยสีหน้าเคร่งเครียด ไม่ทักทาย มีรังสีอึมครึมอยู่เสมอ พนักงานของคุณจะรู้สึกได้ว่าคุณไม่สบอารมณ์ ทำให้พนักงานไม่กล้าเข้าหาคุณเพราะกลัวว่าคุณกำลังหงุดหงิดอยู่ จนบรรยากาศในออฟฟิศเต็มไปด้วยความตึงเครียดเพราะรังสีที่แผ่ออกมาจากตัวคุณแบบที่คุณอาจไม่รู้ตัว
 

สัญญาณที่ 4 : ไม่เปิดใจรับฟัง
 

     เจ้านายที่น่าเบื่อคือคนที่ไม่เคยรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นและคิดว่าตัวเองดีที่สุด ทั้งที่ความจริงพนักงานบางคนรู้เรื่องบางอย่างดีกว่า เพียงแค่เขาไม่กล้าบอกคุณเพราะคุณไม่รับฟังความเห็นของใคร หากคุณเปิดใจสักนิดอาจพบไอเดียใหม่ๆ ในการต่อยอดธุรกิจได้มากขึ้น

 


สัญญาณที่ 5 : จู้จี้จุกจิก


     การมีนิสัยจู้จี้จุกจิกนั้นทำให้คนรอบข้างส่ายหน้าได้เสมอ ไม่เพียงแค่เจ้านายเท่านั้น โดยพนักงานมักจะมีอาการเบื่อเจ้านายที่จู้จี้ เจ้าระเบียบ ทุกอย่างต้องเป๊ะ ขี้บ่นทุกเรื่องตั้งแต่เรื่องงานยันเรื่องส่วนตัว ลองเช็กดูสิว่าคุณมีอาการแบบนี้หรือไม่ บางทีคุณอาจจะคิดว่าคุณเป็นห่วง อยากให้ทุกอย่างออกมาดีแต่บางทีก็รุกล้ำความเป็นส่วนตัวของพนักงานเกินไป
 

สัญญาณที่ 6 : คาดหวังสูงเกินไป


     หากคุณเป็นคนประเภท Perfectionist ที่ทุกอย่างต้องเพอร์เฟ็กต์และคาดหวังว่าคนรอบข้างต้องทำได้อย่างคุณ นี่คือสัญญาณหนึ่งที่บอกว่าคุณอาจเป็นเจ้านายที่ไม่เข้าใจลูกน้องเสียเลย ก่อนอื่นคุณต้องเข้าใจว่าธรรมชาติของทุกคนไม่เหมือนกัน พนักงานของคุณอาจไม่ได้เกิดมาเพอร์เฟ็กต์ ไม่ได้เก่งทุกอย่าง การที่คุณกดดันพวกเขามากเกินไป แทนที่จะออกมาดีบางทีก็อาจจะทำให้พวกเขาทนไม่ได้
 
สัญญาณที่ 7 : ชอบลำเอียง


     สิ่งที่พนักงานคาดหวังจากเจ้านายคือความเป็นธรรม ความเป็นกลาง ไม่ลำเอียงไปฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือมีลูกรักที่ออกนอกหน้าในองค์กร เพราะนอกจากจะทำให้คุณดูเป็นเจ้านายที่ไม่มืออาชีพแล้วยังสร้างความแตกแยกให้หมู่พนักงานอีกด้วย
 

     หากคุณเริ่มรู้ตัวแล้วว่ามีสัญญาณบางอย่างของการเป็นเจ้านายยอดแย่ ก็สามารถเริ่มแก้ไขได้ตั้งแต่วันนี้ก่อนที่คุณจะเสียลูกน้องดีๆ ในมือไป ท้ายที่สุดแล้วคงไม่มีใครเป็นเจ้านายที่สมบูรณ์แบบ 100 เปอร์เซ็นต์ขอเพียงคุณเข้าใจ ใส่ใจและให้ใจเท่านี้ก็ได้ใจลูกน้องแล้ว


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​รู้จัก PLASTIC CREDIT ตัวช่วยลดขยะพลาสติกเป็นศูนย์ พา SME เข้าสู่วิถีความยั่งยืนในโลกการค้าอนาคต

เพื่อทำให้การรีไซเคิลเป็นรูปธรรมและสร้างผลกระทบเชิงบวก CSR Plastic Credit จะมาเป็นเครื่องมือทั้งสำหรับผู้ประกอบการมุ่งสู่สถานะการลดขยะพลาสติกเป็นศูน..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​อย่าปล่อยให้ออฟฟิศเฉา สูตรปรับองค์กรให้น่าอยู่ กระตุ้นให้พนักงานอยากทำงาน

ทำงาน Work From Home กันมานาน จนพนักงานหลายคนคุ้นเคยกับการทำงานที่บ้าน แบบนี้แล้วลองมาเจอกันครึ่งทาง สร้างออฟฟิศให้น่าอยู่ สร้างองค์กรที่พนักงานจะสา..

by SME Thailand.| 09 ตค. 2021

​ปลุกภาวะผู้นำยุคโลกเปลี่ยน “The New Age Leadership” ถอดสูตรบริหารงานให้ได้ผล บริหารคนให้ได้ใจ

แม้สถานการณ์ในประเทศไทยจะกำลังก้าวเข้าสู่ช่วงผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ แต่ผลกระทบที่ทำให้เกิดกระแสการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะกับวิถีการทำงาน ..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021