การพักผ่อนช่วยบริษัทรับมือพนักงาน

by smethailandclub 02 กย. 2014
Share:
 


แปลและเรียบเรียง : เมธาวี ทัศนาเสถียรกิจ

                เจ้าของกิจการหลายแห่งมองผ่านเรื่องการพักผ่อนของพนักงานบริษัท เพราะการพักผ่อนไม่ได้ช่วยให้บริษัทประสบความสำเร็จในทางตรง ในทางกลับกันในสายตาของเจ้าของกิจการบางคนการพักผ่อนของพนักงานเป็นเรื่องเสียเวลาและทำให้การงานล่าช้า แต่แท้จริงแล้วการพักผ่อนนอกจากเป็นช่วงเวลาหอมหวานของพนักงานยังให้ประโยชน์แก่เจ้าของกิจการในทางอ้อมอีกด้วย ไปดูกันว่าการพักผ่อนก่อประโยชน์อะไรให้บริษัทบ้าง

             1.การพักผ่อนช่วยลดอัตราการเปลี่ยนงาน จากผลสำรวจของบริษัทเอเจนซี่  Ernst & Young พบข้อมูลที่น่าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมการพักผ่อนของชาวอเมริกาและชาวแคนนา ผลสำรวจเปิดเผยว่า การพักผ่อนเป็นระยะเวลา 40 โมง ช่วยให้พนักงานอยากทำงานต่อในบริษัทเดิมมากถึง 8 เดือน เพราะฉะนั้นบริษัทไหนที่มีอัตราการลาออกของพนักงานสูง ลองจัดทริปเล็กๆพาพนักงานเที่ยว ไม่แน่อัตราการเปลี่ยนงานอาจน้อยลงก็ได้

             2.การพักผ่อนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน การทำงานท่ามกลางความตึงเครียดงานที่ได้ย่อมมีคุณภาพต่ำ ดังนั้นการให้พนักงานลาพักร้อนเพื่อเดินทางท่องเที่ยวจึงเป็นการผ่อนคลายความเครียดทำให้สมองปลอดโปร่งและเตรียมพร้อมจะทำงานอย่างมีคุณภาพ

             3.การพักผ่อนช่วยลดอัตราการขาดงาน เหตุการณ์น่าปวดหัวที่ทำให้ผู้ประกอบการหลายแหล่งต้องกุมขมับคือการรับมือกับพนักงานจอมโดดงาน เมื่อพนักงานขาดงานบ่อยๆ งานที่ควรสำเร็จทันเวลาก็ล่าช้าออกไป เจ้าของกิจการคนไหนยังแก้ไขปัญหาการขาดงานไม่ได้ลองให้เวลาพนักงานลาพักร้อนเนื่องจากงานวิจัยของสถาบันสุขภาพและจิตวิทยาของประเทศสหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่าการพักผ่อนช่วยให้อัตราการขาดงานของลูกจ้างน้อยลง 

                 ใครจะเชื่อว่าการพักผ่อนนอกจากจะช่วยเพิ่มความสุขของพนักงานแล้วยังช่วยทำให้เจ้าของกิจการคลายความปวดหัวและบริหารคนได้ง่ายขึ้น ผู้ประกอบการคนไหนมองการพักผ่อนเป็นเรื่องไร้สาระ ลองปรับมุมมองใหม่ ไม่แน่ความสุขในการทำงานอาจเกิดขึ้นในบริษัทคุณ

อ้างอิงข้อมูล www.entrepreneur.com
Share:

Related Articles

​Financial & IT สองแผนกสำคัญ โจทย์ใหญ่การทำธุรกิจ (โรงแรม) เมื่อเข้าสู่ยุคเงินดิจิทัล

ทุกแผนกของโรงแรมอาจต้องเจอกับ New Wave ของรูปแบบการทำงานรูปแบบใหม่พร้อมวางแผนการบริหารจัดการความเสี่ยง (Risk Management) ในอนาคตมีอยู่ 2 แผนกที่น่าจ..

by SME Thailand.| 09 กย. 2021

​ก่อนธุรกิจจะถึงทางตัน 5 วิธีก้าวข้ามข้อจำกัดดันธุรกิจโตแบบไม่มีลิมิต

ทำไมบางบริษัทถึงโตได้อย่างต่อเนื่อง ขณะที่บางธุรกิจดูเหมือนจะอยู่กับที่ มีสินค้าเหมือนเดิม สาขาเท่าเดิม ไม่ได้แตกต่างไปจากหลายปีที่แล้ว และรู้สึกว่า..

by SME Thailand.| 01 กย. 2021

​5 วิธีดูแลใจพนักงานในช่วงวิกฤต เจ้าของธุรกิจ ทำแล้วได้ใจลูกน้อง

เจ้าของธุรกิจไม่ได้มีความรับผิดชอบแค่เรื่องการทำให้บริษัทมีกำไรเท่านั้น แต่ยังต้องเป็นผู้นำที่ดูแลทีมงานโดยเฉพาะ นี่คือ 5 ประเด็นที่เจ้าของธุรกิจต้อ..

by SME Thailand.| 13 สค. 2021