การพักผ่อนช่วยบริษัทรับมือพนักงาน

by smethailandclub 02 กย. 2014
Share:
 


แปลและเรียบเรียง : เมธาวี ทัศนาเสถียรกิจ

                เจ้าของกิจการหลายแห่งมองผ่านเรื่องการพักผ่อนของพนักงานบริษัท เพราะการพักผ่อนไม่ได้ช่วยให้บริษัทประสบความสำเร็จในทางตรง ในทางกลับกันในสายตาของเจ้าของกิจการบางคนการพักผ่อนของพนักงานเป็นเรื่องเสียเวลาและทำให้การงานล่าช้า แต่แท้จริงแล้วการพักผ่อนนอกจากเป็นช่วงเวลาหอมหวานของพนักงานยังให้ประโยชน์แก่เจ้าของกิจการในทางอ้อมอีกด้วย ไปดูกันว่าการพักผ่อนก่อประโยชน์อะไรให้บริษัทบ้าง

             1.การพักผ่อนช่วยลดอัตราการเปลี่ยนงาน จากผลสำรวจของบริษัทเอเจนซี่  Ernst & Young พบข้อมูลที่น่าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมการพักผ่อนของชาวอเมริกาและชาวแคนนา ผลสำรวจเปิดเผยว่า การพักผ่อนเป็นระยะเวลา 40 โมง ช่วยให้พนักงานอยากทำงานต่อในบริษัทเดิมมากถึง 8 เดือน เพราะฉะนั้นบริษัทไหนที่มีอัตราการลาออกของพนักงานสูง ลองจัดทริปเล็กๆพาพนักงานเที่ยว ไม่แน่อัตราการเปลี่ยนงานอาจน้อยลงก็ได้

             2.การพักผ่อนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน การทำงานท่ามกลางความตึงเครียดงานที่ได้ย่อมมีคุณภาพต่ำ ดังนั้นการให้พนักงานลาพักร้อนเพื่อเดินทางท่องเที่ยวจึงเป็นการผ่อนคลายความเครียดทำให้สมองปลอดโปร่งและเตรียมพร้อมจะทำงานอย่างมีคุณภาพ

             3.การพักผ่อนช่วยลดอัตราการขาดงาน เหตุการณ์น่าปวดหัวที่ทำให้ผู้ประกอบการหลายแหล่งต้องกุมขมับคือการรับมือกับพนักงานจอมโดดงาน เมื่อพนักงานขาดงานบ่อยๆ งานที่ควรสำเร็จทันเวลาก็ล่าช้าออกไป เจ้าของกิจการคนไหนยังแก้ไขปัญหาการขาดงานไม่ได้ลองให้เวลาพนักงานลาพักร้อนเนื่องจากงานวิจัยของสถาบันสุขภาพและจิตวิทยาของประเทศสหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่าการพักผ่อนช่วยให้อัตราการขาดงานของลูกจ้างน้อยลง 

                 ใครจะเชื่อว่าการพักผ่อนนอกจากจะช่วยเพิ่มความสุขของพนักงานแล้วยังช่วยทำให้เจ้าของกิจการคลายความปวดหัวและบริหารคนได้ง่ายขึ้น ผู้ประกอบการคนไหนมองการพักผ่อนเป็นเรื่องไร้สาระ ลองปรับมุมมองใหม่ ไม่แน่ความสุขในการทำงานอาจเกิดขึ้นในบริษัทคุณ

อ้างอิงข้อมูล www.entrepreneur.com
Share:

Related Articles

​10 สูตรลับมัดใจพนักงาน ให้รักและภักดีกับองค์กร แบบไม่ต้องเสียเงินสักบาท!

การจะรักษาคนคุณภาพเอาไว้ได้นั้น แค่ผลตอบแทนงามๆ หรือรายได้ที่ดีอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ สูตรลับ 10 ข้อ ต่อไปนี้ รับรองหากทำได้ไม่ว่าใครก็ย่อมอยากอยู่..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​Ambivert หรือเปล่า คุณเป็น Ambivert หรือเปล่า? รู้ไว้แล้วดีต่อธุรกิจ

แม้ว่าหลายคนจะคิดว่า คนแบบ Extrovert จะต้องขายของได้เก่งสุด แต่ไม่ใช่เลย คนแบบ Ambivert ต่างหากที่เป็นพนักงานขายที่ดีที่สุด! สามารถทำรายได้ / ปิดการ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​5 วิธีสวมบท Spy ล้วงข้อมูลคู่แข่งได้อย่างเนียนๆ

ว่ากันว่า ทำธุรกิจแล้วไม่มองดูคู่แข่งก็เท่ากับหยุดพัฒนาตัวเอง เชื่อหรือไม่ว่า คู่แข่งทางธุรกิจนั้นไม่ต่างอะไรกับกระจกที่เอาไว้สะท้อนมองดูตัวเอง “เมื..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021