การพักผ่อนช่วยบริษัทรับมือพนักงาน

by smethailandclub 02 กย. 2014
Share:
 


แปลและเรียบเรียง : เมธาวี ทัศนาเสถียรกิจ

                เจ้าของกิจการหลายแห่งมองผ่านเรื่องการพักผ่อนของพนักงานบริษัท เพราะการพักผ่อนไม่ได้ช่วยให้บริษัทประสบความสำเร็จในทางตรง ในทางกลับกันในสายตาของเจ้าของกิจการบางคนการพักผ่อนของพนักงานเป็นเรื่องเสียเวลาและทำให้การงานล่าช้า แต่แท้จริงแล้วการพักผ่อนนอกจากเป็นช่วงเวลาหอมหวานของพนักงานยังให้ประโยชน์แก่เจ้าของกิจการในทางอ้อมอีกด้วย ไปดูกันว่าการพักผ่อนก่อประโยชน์อะไรให้บริษัทบ้าง

             1.การพักผ่อนช่วยลดอัตราการเปลี่ยนงาน จากผลสำรวจของบริษัทเอเจนซี่  Ernst & Young พบข้อมูลที่น่าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมการพักผ่อนของชาวอเมริกาและชาวแคนนา ผลสำรวจเปิดเผยว่า การพักผ่อนเป็นระยะเวลา 40 โมง ช่วยให้พนักงานอยากทำงานต่อในบริษัทเดิมมากถึง 8 เดือน เพราะฉะนั้นบริษัทไหนที่มีอัตราการลาออกของพนักงานสูง ลองจัดทริปเล็กๆพาพนักงานเที่ยว ไม่แน่อัตราการเปลี่ยนงานอาจน้อยลงก็ได้

             2.การพักผ่อนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน การทำงานท่ามกลางความตึงเครียดงานที่ได้ย่อมมีคุณภาพต่ำ ดังนั้นการให้พนักงานลาพักร้อนเพื่อเดินทางท่องเที่ยวจึงเป็นการผ่อนคลายความเครียดทำให้สมองปลอดโปร่งและเตรียมพร้อมจะทำงานอย่างมีคุณภาพ

             3.การพักผ่อนช่วยลดอัตราการขาดงาน เหตุการณ์น่าปวดหัวที่ทำให้ผู้ประกอบการหลายแหล่งต้องกุมขมับคือการรับมือกับพนักงานจอมโดดงาน เมื่อพนักงานขาดงานบ่อยๆ งานที่ควรสำเร็จทันเวลาก็ล่าช้าออกไป เจ้าของกิจการคนไหนยังแก้ไขปัญหาการขาดงานไม่ได้ลองให้เวลาพนักงานลาพักร้อนเนื่องจากงานวิจัยของสถาบันสุขภาพและจิตวิทยาของประเทศสหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่าการพักผ่อนช่วยให้อัตราการขาดงานของลูกจ้างน้อยลง 

                 ใครจะเชื่อว่าการพักผ่อนนอกจากจะช่วยเพิ่มความสุขของพนักงานแล้วยังช่วยทำให้เจ้าของกิจการคลายความปวดหัวและบริหารคนได้ง่ายขึ้น ผู้ประกอบการคนไหนมองการพักผ่อนเป็นเรื่องไร้สาระ ลองปรับมุมมองใหม่ ไม่แน่ความสุขในการทำงานอาจเกิดขึ้นในบริษัทคุณ

อ้างอิงข้อมูล www.entrepreneur.com
Share:

Related Articles

​ไม่ทันโลก ไม่เก่งเทคโนโลยี ต้องสร้างองค์กรให้มี “แก๊งเสื้อยืด”

การทำตัวให้อยู่ในกระแส รู้ทันเทรนด์ เข้าถึงผู้บริโภครุ่นใหม่ๆ และใช้เทคโนโลยีให้คล่องแคล่ว อาจเป็นเรื่องยาก แต่ถ้ามี “แก๊งเสื้อยืด” หรือกลุ่มคนทำงาน..

by SME Thailand.| 27 ตค. 2020

​เมื่อพนักงานทำไม่ได้ตามเป้าหมาย ความผิดอยู่ที่ใคร?

จากประสบการณ์ในฐานะที่ปรึกษาด้านการพัฒนาคน ผนวกกับข้อมูลที่ได้จากงานวิจัยของหลายสถาบันพบว่า ปัญหามาจาก “หัวหน้า” เพราะบกพร่องในการทำหน้าที่ อย่างน้อ..

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​เรียนรู้การบริหารองค์กรคนรุ่นใหม่ในแบบ SEA ที่โตจาก 40 คน เป็น 4 พันคน ใน 8 ปี

มาฟัง “มณีรัตน์ อนุโลมสมบัติ” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SEA (Thailand) กลุ่มธุรกิจสัญชาติสิงคโปร์ แบ่งปันมุมคิดการสร้างองค์กรคนรุ่นใหม่ ที่เริ่มจากคนแ..

by SME Thailand.| 14 ตค. 2020