ค่าใช้จ่ายแฝงเร้น จากการลาออกของลูกจ้าง

by smethailandclub 28 ตค. 2014
Share:แปลและเรียบเรียง : เจษฏา ปุรินทวรกุล

    ไม่ว่าจะยังไง เรื่องของพนักงานก็ถือว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาธุรกิจ ยิ่งพนักงานที่มากประสบการณ์ มากความสามารถ เกิดวันหนึ่งเขาลาออกไป อาจเพราะเรื่องผลตอบแทนไม่ลงตัว ไม่มีโอกาสก้าวหน้าในสายงาน บรรยากาศการทำงานแย่ลง หรือด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม คนที่เป็นหัวหน้าไม่ควรคิดว่า “ช่างเถอะ เดี๋ยวเราก็หาคนใหม่ได้” เพราะการที่พนักงานลาออกจากบริษัทหนึ่งคนนั้น ไม่ใช่เรื่องที่คุณต้องกังวลว่าจะหาพนักงานมาแทนที่คนเก่าได้เมื่อไหร่เพียงอย่างเดียว หากแต่ยังมีเรื่องค่าใช้จ่ายลับที่ซ่อนอยู่ ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่แอบดูดเงินเราอยู่แบบเงียบๆ โดยที่คุณอาจไม่รู้ตัว และเจ้าค่าใช้จ่ายลับที่ว่าก็คือ
 
    ค่าความต่อเนื่องในการดำเนินงาน เมื่อพนักงานหายไปหนึ่งคน เชื่อเถอะว่าต่อให้มีการสอนงานให้กับคนใหม่ล่วงหน้า คนมาใหม่ก็ไม่มีทางเข้าใจสิ่งที่คนเก่าทำอยู่ได้ทั้งหมด จนกว่าจะเจอปัญหาเหล่านั้นด้วยตัวเอง และยิ่งถ้าบางบริษัทพนักงานที่ลาออกเกิดลาออกไปแบบกะทันหันขึ้นมา ก็ยิ่งแล้วใหญ่ เพราะสิ่งที่เขารับผิดชอบอยู่ในมือ อาจเป็นเรื่องยอดขาย กระบวนการผลิต เอกสารที่ใช้ติดต่อกับหน่วยงานภายนอก ฯลฯ อันจะส่งผลให้บริษัทได้ยอดขายหรือกำไรน้อยลง หรืออาจทำให้กระบวนการผลิตติดขัดจนเสียหายไปทั้งระบบเลยก็เป็นได้
 

    ค่ากำลังใจของพนักงาน ถ้าพนักงานคนหนึ่งออกจากบริษัทด้วยดี ทุกคนเบิกบาน ยิ้มส่ง และยินดีที่เขาได้พบเจอสิ่งที่ดีกว่าในชีวิต (อาจเป็นบริษัทใหม่ที่ใหญ่กว่า หรือไปเริ่มต้นธุรกิจส่วนตัว) ก็โชคดีไป แต่ถ้าพนักงานคนนั้นจบกับบริษัทเดิมแบบไม่สวยละ มันก็จะกลายเป็นผลกระทบถึงเพื่อนๆ ของพนักงานคนนั้น อาจขาดแรงกระตุ้น ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมลงลด ซึ่งมีซีอีโอ (CEO) หลายคนในสหรัฐฯ ที่วางแผนการเติบโตของบริษัทเอาไว้ 4-5 ปี แต่สุดท้ายกลับล่าช้าไป1-2 ปี กว่าจะทำได้สำเร็จ นั่นเป็นเพราะการลาออกของพนักงานทำให้แผนสะดุดลง
 


    ค่าสูญเสียลูกค้า การสูญเสียพนักงานที่มีประสบการณ์ซึ่งคอยเทคแคร์ดูแลลูกค้าด้วยดีอย่างสม่ำเสมอไป มักส่งผลกระทบต่อความพึงพอใจของลูกค้า ยิ่งถ้าคนใหม่มาแล้วทำได้ไม่ดีเท่าคนเก่ายิ่งแล้วใหญ่ บางครั้งอาจแย่ถึงขั้นสูญเสียลูกค้าคนสำคัญไปเลยด้วยซ้ำ ลองนึกภาพตามดูนะ สมมติว่าลูกค้าดีลงานกับนาย A อยู่ คุยกันมา 3 เดือนจนถูกคอและเข้าใจนิสัยกันในระดับหนึ่ง อยู่ๆ บริษัทคุณให้นาย B มาดีลกับคุณ ต้องมาเริ่มทำความเข้าใจกันใหม่ แต่แล้วเดือนต่อมา บริษัทดันให้นาย C มาเริ่มดีลกับคุณใหม่ เป็นคุณจะเหนื่อยหรือเปล่า แน่นอนว่าลูกค้าอาจเกิดความรำคาญและมองหาบริษัทอื่นแทนในที่สุด 
 

    ค่าเสื่อมความน่าเชื่อถือ อัตราการเข้าออกของพนักงานมีมูลค่าด้านความน่าเชื่อถือของการบริหารจัดการภายในองค์กรที่สูงมากๆ ดังนั้น หากองค์กรมีพนักงานลาออกจากบริษัทมากๆ หรือลาออกเรื่อยๆ ย่อมส่งผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือทั้งจากภายนอก ภายใน จนส่งผลกระทบต่อการทำงาน ความไว้วางใจของพนักงานที่มีต่อบริษัท ซึ่งจะทำให้พนักงานเหล่านี้ตัดสินใจลาออกได้ค่อนข้างง่าย

    สิ่งสำคัญสำหรับการทำธุรกิจทุกๆ ธุรกิจในปัจจุบัน คือการสร้างบรรยากาศในที่ทำงาน หรือวัฒนธรรมองค์กรที่เอื้อต่อการรักษาพนักงานเอาไว้ให้ดี ซึ่งบ่อยครั้งที่เจ้าของบริษัทไม่พยายามมองถึงการลงทุนพัฒนา ซื้อใจ และให้เวลากับพนักงานในองค์กร เนื่องจากมองว่าเสียเงินและเวลาโดยเปล่าประโยชน์ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ว่าจะทางไหนคุณก็ต้องจ่าย และการจ่ายเพื่อรักษา ให้องค์กรเติบโต ลูกค้ารัก น่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด  

    แปลและเรียบเรียงจากบทความของ Gwen Moran ผ่านทาง www.entrepreneur.com

Create by smethailandclub.comShare:

Related Articles

​How to วิ่งตามโลกให้ทันพวกรุ่นใหม่ 4 เรื่องที่ธุรกิจยุคเก๋า เรียนรู้เอาจาก Startup

การดำเนินธุรกิจมีเป็นล้านวิธี แต่วิธีที่นำไปสู่ความสำเร็จได้เร็วที่สุดในยุคนี้ คือวิธีแบบ Startup ถึงเวลาต้องเปิดกว้าง และเรียนรู้กลยุทธ์ที่บริษัทรุ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ลอกลาย 3 กลยุทธ์ ปูทางธุรกิจเล็กให้เป็นธุรกิจใหญ่ ที่ SME เรียนรู้ได้จาก Google

ในวันนี้คุณอาจจะเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก แต่ในวันข้างหน้าธุรกิจของคุณอาจไม่ “เล็ก” อีกต่อไป ลองมาดูเคล็ดลับ 3 ข้อต่อไปนี้ จะกลายเป็นคู่มือที่จะช่วย..

by SME Thailand.| 03 มิย. 2021

​6 กลยุทธ์ติดอาวุธผู้นำ พาองค์กรรอดในวิกฤตทุกระลอก โดย อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

การเป็นผู้นำให้ประสบความสำเร็จภายใต้สถานการณ์แห่งความไม่แน่นอนเช่นนี้ จำเป็นต้องมีวิธีการรับมือที่แยบยล และนี่คือ 6 กลยุทธ์ที่จะช่วยติดอาวุธให้กับผู..

by SME Thailand.| 31 พค. 2021