วิธีพัฒนาความพึงพอใจของพนักงาน

by SME Thailand PR News 12 มค. 2015
Share:


เรื่อง : เจษฎา ปุรินทวรกุล

    หัวใจของการทำงานให้ประสบความสำเร็จภายในองค์กร คือ “ทีม” แต่ก่อนที่จะให้พนักงานสมัครสมานสามัคคี ร่วมแรงร่วมใจทำงานกันเป็นทีมได้ ผู้นำองค์กรอาจต้องมองเรื่องการพัฒนาความพึงพอใจในการทำงานของพนักงาน ยิ่งถ้าต้องการดึงพนักงานที่มีคุณภาพและมีฝีมือ ให้อยู่คู่องค์กรไปนานๆ ยิ่งไม่ควรมองข้ามเรื่องนี้ ซึ่งการพัฒนาความพึงพอใจของพนักงาน อาจเป็นเรื่องการพัฒนาบุคลากรเพื่อให้มีโอกาสก้าวหน้าในสายงาน การพัฒนาด้านการสื่อสารให้พนักงานเข้าใจ ปรับตัว และสามารถทำงานร่วมกันเป็นทีมได้ง่ายขึ้น

    และนี่คือสิ่งที่ Ron Yekutiel ซึ่งสวมตำแหน่งผู้ร่วมก่อตั้ง ประธานและซีอีโอแห่งบริษัท Kaltura บริษัทที่เป็นผู้นำในด้าน online Video Platform (OVP) ออกมาแนะนำผู้นำองค์กร ซีอีโอ หรือนายจ้าง ว่าควรเรียนรู้ทักษะต่างๆ ปรับการทำงานใหม่ เพื่อให้เอื้อต่อการพัฒนาพนักงาน ให้พนักงานสามารถทำงานได้ราบรื่น ทำงานเป็นทีม รวมถึงสร้างความพึงพอใจในการทำงานให้กับพนักงานได้สูงขึ้น โดยจะแบ่งเป็นข้อๆ ได้ดังนี้

    1.  ปรับทัศนคติและพันธกิจให้ชัดเจน ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่มีวิสัยทัศน์ ทำงานไปวันๆ พนักงานจะเอาความมั่นใจและแรงจูงใจในการทำงานมาจากไหน ไหนๆ ก็ปีใหม่แล้ว ลองเริ่มต้นหรือย้ำเตือนให้พนักงานทราบถึงจุดยืนขององค์กรให้ชัดเจนอีกครั้ง ว่าองค์กรของคุณจะเดินไปในทิศทางใด มีเป้าหมายอย่างไร และคุณต้องการจะก้าวไปพร้อมๆ กับพนักงานทุกคนจริงๆ

    2. แบ่งหน้าที่ให้ชัดเจน ทุกคนในทีมควรรู้หน้าที่และบทบาทของตัวเองอย่างชัดเจน ซึ่งหัวหน้าทีมมีส่วนอย่างมากในการชี้แจงบทบาทและหน้าที่ของแต่ละคน หากงานสะดุดหรือมีพนักงานที่สร้างภาระงานให้เพื่อนร่วมงานคนอื่นมากขึ้น หัวหน้างานควรเข้าไปตรวจสอบว่าเกิดอะไรขึ้น และหาหนทางแก้ไขทันที

    3. ตรวจสอบความสำเร็จในการทำงานของพนักงาน พนักงานทุกคนควรมีดัชนีชี้วัดความสำเร็จ (KPI) ส่วนหัวหน้าก็คอยตรวจสอบหรือประเมินอย่างต่อเนื่องว่าพนักงานทำงานครบถ้วนตามหน้าที่ที่ได้รับหรือไม่ ถูกต้องตามที่กำหนดหรือเปล่า ซึ่งจะช่วยให้องค์กรและตัวพนักงานเองมีความก้าวหน้ามากขึ้นเรื่อยๆ แต่ทางที่ดีควรมีรางวัลสำหรับพนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ดี เพื่อเป็นกำลังใจและทำให้พนักงานที่ยังไม่เคยได้รับรางวัลมีความกระตือรือร้นมากขึ้นด้วย

      4. ให้อำนาจในการทำงาน ไม่ได้หมายความว่าให้อำนาจไปสั่งคนนั้นคนนี้ต่อนะ แต่หมายถึงว่าเมื่อคุณจ้างเขามาทำงาน ก็ควรให้เขาสามารถทำงานได้อย่างมีความสุข อย่าให้เขาเสียเวลาทำงานด้วยการไปถามอะไรจุกจิก หรือกำกับดูแลเรื่องต่างๆ มากเกินไป เพราะสิ่งที่คุณควรจะทำคือ ตรวจสอบดูว่าพนักงานมีเครื่องไม้เครื่องมือในการทำงานครบถ้วนมากน้อยแค่ไหน รวมถึงพวกเขามีเสรีภาพในการทำงานเต็มที่หรือเปล่ามากกว่า 

     5. ฝึกฝนและให้ความรู้กับพนักงานในองค์กร บางครั้งองค์กรอาจจัดฝึกอบรมเป็นการภายใน หรือไปจัดที่มหาวิทยาลัยต่างๆ ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ซึ่งหลังอบรมจะมีประกาศนียบัตรมอบให้ เปรียบเสมือนการรับรองคุณภาพและความสามารถของพนักงานที่เพิ่มขึ้น สิ่งนี้จะช่วยเพิ่มความสามารถและความพึงพอใจของพนักงานได้เป็นอย่างดี

    6. พัฒนาด้านการสื่อสาร ถ้าใครคิดว่าตัวเองทำงานโดยใช้ e-mail ติดต่อกับลูกค้าอย่างเดียว จึงไม่จำเป็นต้องพัฒนาการสื่อสาร ต้องบอกว่าคุณกำลังคิดผิดอย่างแรง เพราะการสื่อสารภายในองค์กรก็เป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากๆ ไม่แพ้กัน เช่น สร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับพนักงานคนอื่นๆ ภายในองค์กร และยังช่วยให้เราสื่อสารกับลูกค้าผ่านโซเชียลมีเดียได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอีกต่างหาก

    7. ปรับปรุงการรับพนักงานใหม่ให้ดีขึ้น สอบถามสิ่งที่คุณอยากรู้จากพนักงานใหม่ภายใน 6 เดือนแรกที่เขาเข้ามาทำงานในองค์กรของคุณ และใช้เวลาการพิจารณาในสิ่งที่พวกเขาบอกอย่างจริงจัง ซึ่งถ้าองค์กรของคุณสามารถปรับปรุงการรับพนักงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็จะช่วยให้การต่องานของพนักงานเป็นไปด้วยความราบรื่น พนักงานทำงานเป็นทีมได้ง่ายขึ้น และช่วยลดอัตราการเข้าออกของพนักงาน (Turnover) ได้ด้วย

    8. มีการประชุมร่วมกับพนักงานอย่างสม่ำเสมอ นี่คือเรื่องสำคัญที่หลายๆ องค์กรมองข้าม จริงๆ ควรให้พนักงานได้พบผู้บริหารระดับสูงเพื่อฟังแนวคิด เป้าหมาย และขั้นตอนการดำเนินงานขององค์กรในปัจจุบันบ่อยๆ อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง เพราะนอกจากพนักงานจะรู้ความเคลื่อนไหวขององค์กร สร้างแรงจูงใจ และความฮึกเหิมในการทำงานแล้ว ผู้บริหารยังสามารถสอบถามปัญหาการทำงานจากพนักงานและให้ความช่วยเหลือแบบตัวต่อตัวได้จากการประชุมประจำเดือนด้วย

    ไม่ใช่เรื่องยากเลย แค่ใส่ใจพนักงาน พัฒนาคุณภาพการทำงาน คิดถึงอนาคตของพวกเขาให้มากขึ้น เท่านี้ก็ได้ใจไปเต็มๆ แล้ว  

    Create by smethailandclub.com
 
Share:

Related Articles

​ทำงานให้อย่างไรให้สนุกในยุคโควิด 5 วิธีลดความเครียดในการทำงาน

ปัญหาถาโถมรุมเร้าสารพัดเรื่อง งานก็เครียด รายได้ก็หด ค่าใช้จ่ายก็เพิ่ม โควิดก็ไม่ลด น้ำดันจะท่วมอีก ฟังดูแล้วน่าเครียดจริงๆ คนทำงานสมัยนี้ และนี่คือ..

by SME Thailand.| 25 ตค. 2021

​เปิดไม้ตายวิธีรับมือลูกน้องสุดแสบ มาแบบไหนก็จัดการได้ ไม่ต้องปวดหัวอีกต่อไป

เพราะทรัพยากรบุคคล คือ ปัจจัยสำคัญที่สุดอีกหนึ่งอย่างในการขับเคลื่อนองค์กรธุรกิจให้เติบโตขึ้นมาได้ แต่ขณะเดียวกันก็อาจเรียกว่าเป็นปัญหาในการบริหารจั..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​รู้จัก PLASTIC CREDIT ตัวช่วยลดขยะพลาสติกเป็นศูนย์ พา SME เข้าสู่วิถีความยั่งยืนในโลกการค้าอนาคต

เพื่อทำให้การรีไซเคิลเป็นรูปธรรมและสร้างผลกระทบเชิงบวก CSR Plastic Credit จะมาเป็นเครื่องมือทั้งสำหรับผู้ประกอบการมุ่งสู่สถานะการลดขยะพลาสติกเป็นศูน..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021