ปลดล็อกผู้นำรุ่นใหม่ ด้วย ABCDE – สูตรลับความสำเร็จที่ทายาทธุรกิจต้องใช้

by SME Thailand. 02 พย. 2020
Share:Main Idea

 
 
     5 สูตรลับความสำเร็จผู้นำรุ่นใหม่
 
 
  • หมั่นทำตัวเป็นคนขี้สงสัย ไม่รู้อะไรให้รีบถาม ได้คำตอบแล้วต้องจดไว้
 
  • การเรียนกับการทำงานต่างกัน เมื่อเริ่มต้นทำงานจงสร้างความไว้วางใจให้คนรอบข้าง ด้วยการทำผลงานให้เห็น
 
  • ต้องเป็นคนมั่นใจที่ไม่กร่าง ต้องหาจุดสมดุลระหว่างความมั่นใจกับความถ่อมตน
 
  • จงทำตัวเป็นคนมีวินัยและทุ่มเทในการทำงาน
 
  • กล้าพูดกล้าแสดงออก แต่ต้องฝึกเป็นคนรับฟังและเคารพความคิดเห็นของคนอื่นด้วย
  
     ช่วงนี้ ผมกำลังโค้ชผู้บริหารรุ่นใหม่คนหนึ่ง ซึ่งเป็นทายาทของเจ้าของกิจการหลายพันล้าน ที่เพิ่งรับไม้ต่อจากผู้เป็นพ่อได้ประมาณ 4-5 เดือน
               

     น้องคนนี้เพิ่งเรียนจบจากต่างประเทศ ไม่มีประสบการณ์ในการทำงาน แต่มีศักยภาพของความเป็นผู้นำพร้อมสรรพ เขาเป็นคนตั้งใจ ทุ่มเท มุ่งมั่น มีพลัง และเรียนรู้เร็ว แต่ขาดโฟกัส ที่สำคัญยังไม่ค่อยเข้าใจธุรกิจเท่าที่ควร ทุกครั้งที่เจอกัน เขามักมีไอเดียใหม่ๆ ที่อยากทำโน่นทำนั่นทำนี่ เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงในองค์กรตามทฤษฎีที่เรียนมา ซึ่งอันที่จริงก็ล้วนเป็นไอเดียที่ดีในระดับสูง (High Level) ทั้งสิ้น มาเสนอ
               

     แต่ปัญหาคือ เขาบินสูงเกินไป ทั้งๆ ที่ยังไม่ค่อยเข้าใจบริบทของการทำงานเท่าที่ควร นอกจากนั้น การยอมรับจากพี่ๆ รุ่นใหญ่ในบริษัท ก็ยังน้อยอยู่ ทุกวันนี้คนอื่นฟังเขา ไม่ใช่เพราะเห็นว่าเป็นคนเก่งหรือไอเดียดี แต่เป็นเพราะเขาเป็นลูกเจ้าของ     
          
     ผมจึงบอกเขาว่า 12 เดือนแรกของการทำงาน เป็นช่วงเวลาที่ต้องเรียนรู้และพิสูจน์ตัวเอง คาถาที่ต้องท่องไว้และทำให้ได้ทุกๆ วัน มี 5 อย่าง ย่อเป็น ABCDE ดังนี้
               

     Ask questions & take note - หมั่นทำตัวเป็นคนขี้สงสัย ไม่รู้อะไรให้รีบถาม ได้คำตอบแล้วต้องจดไว้ จะได้ไม่ถามซ้ำถามซาก จนเป็นที่น่ารำคาญ               

     Build trust by delivering results - การเรียนกับการทำงานต่างกันอย่างสิ้นเชิง คนเรียนเก่งไม่จำเป็นต้องทำงานดี ในทางกลับกัน คนทำงานเก่งอาจจะเรียนไม่ดีก็ได้ เมื่อเริ่มต้นทำงาน จงสร้างความไว้วางใจให้กับคนรอบข้าง ด้วยการส่งมอบผลงานให้เป็นที่ประจักษ์
               

     Confident & humble - ต้องเป็นคนมั่นใจที่ไม่กร่าง หากนอบน้อมเกินไปก็ดูไม่ค่อยมั่นใจ ในทางกลับกันหากมั่นใจเกินไปก็จะดูไม่นอบน้อม ดังนั้นต้องหาจุดสมดุลระหว่างความมั่นใจกับความถ่อมตน ซึ่งฟังดูเหมือนเป็นเรื่องยาก เพราะคนที่มั่นใจมากๆ ก็จะดูไม่ค่อยอ่อนน้อมเท่าไร แต่ถ้าท่องไว้ให้ขึ้นใจ “เราจะเป็นคนเก่งที่น่ารัก” วันหนึ่งก็คงไปถึงเป้าหมายได้               

     Discipline & dedicated - จงทำตัวเป็นคนมีวินัยและทุ่มเทในการทำงาน โดยเฉพาะเมื่อเป็นเจ้าของกิจการ เป็นหัวหน้าหรือนายจ้าง ยิ่งต้องทำตัวเป็นตัวอย่างที่ดี มาก่อนกลับทีหลัง เริ่มทำงานตรงเวลา ใช้ทุกนาทีระหว่างทำงานไปกับงานให้เต็มที่ ทำอย่างสุดความสามารถ คนรอบข้างจะค่อยๆ เห็นความมุ่งมั่น ตั้งใจ และความมีวินัยนี้เอง
               

     Express your idea & respect others’ - แสดงความคิดเห็น กล้าพูดกล้าแสดงออก แต่สำคัญกว่านั้นคือ ต้องฝึกเป็นคนรับฟังและเคารพความคิดเห็นของคนอื่นด้วย ความเห็นที่แตกต่าง ไม่ใช่จุดเริ่มต้นของความขัดแย้ง แต่เป็นจุดเริ่มต้นของนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์
               

     หากตั้งใจทำให้ครบทั้ง 5 อย่าง เป็นประจำสม่ำเสมอ ตลอดระยะเวลา 12 เดือนจากนี้ไป ความสำเร็จก็คงรออยู่ไม่ไกล เพราะเมื่อความไว้ใจ เชื่อใจ และศรัทธาจากคนรอบข้างมีมากขึ้น ไอเดียต่างๆ ที่เสนอ ก็จะได้รับการรับฟัง สิ่งที่ต้องการเปลี่ยนแปลง ก็จะมีคนสนับสนุนในที่สุด 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 
Share:

Related Articles

​10 นิสัยที่ไม่ดีของหัวหน้า ที่ทำให้ธุรกิจไปได้ไม่ถึงฝั่ง

“ปีเตอร์ ดรักเกอร์” กูรูด้านการบริหารจัดการผู้ล่วงลับ กล่าวไว้ว่า “พนักงานที่ลาออก ส่วนใหญ่ไม่ใช่เพราะองค์กร แต่ออกเพราะหัวหน้า” ยังคงเป็นความจริงที..

by SME Thailand.| 26 พย. 2020

​6 ทักษะแห่งอนาคต ที่คนโรงแรมสามารถ Upskill สู่ดาวเด่นใน Wellness Industry

ธุรกิจการโรงแรมและการท่องเที่ยวน่าจะฟื้นตัวช่วงไตรมาส 3 หรือไตรมาส 4 ของปีหน้า 2564 อาจทำให้เราจำเป็นที่จะต้องมองหาทางออกอื่นสำรองไว้เป็นทางเลือกเพื..

by SME Thailand.| 05 พย. 2020

​3 เคล็ด(ไม่)ลับ หยุดการทำงานที่ทำให้องค์กร “เสียเวลาเปล่า”

ทุกธุรกิจมีกระบวนการทำงานที่เสียเปล่า ไม่ใช่แค่ในองค์กรขนาดใหญ่ที่มีคนจำนวนมากหรือต้องทำงานหลายขั้นตอนเท่านั้น แม้แต่ธุรกิจเล็กหลายครั้งก็ทำงานไปโดย..

by SME Thailand.| 02 พย. 2020