10 นิสัยที่ไม่ดีของหัวหน้า ที่ทำให้ธุรกิจไปได้ไม่ถึงฝั่ง

by SME Thailand. 26 พย. 2020
Share:Main Idea

 
 
    รวมพฤติกรรมที่ไม่ดีของหัวหน้างาน
 
 
  • จู้จี้จุกจิก หยุมหยิม ล้วงลูก ไม่สนับสนุน ไม่สอนงาน
 
  • เล่นพรรคเล่นพวก ลำเอียง  ชอบขโมยความดีความชอบ
 
  • รับปากแล้วไม่ทำ ไม่รักษาคำพูด  ไม่สนใจข้อมูลป้อนกลับ ไม่รับฟัง
 
  • ไม่ต่อสู้ ปกป้อง หรือออกรับแทนลูกน้อง สนใจแต่งาน ไม่ห่วงใยใส่ใจเรื่องอื่น
 
  • ใช้อารมณ์ โวยวาย น๊อตหลุด  ไร้ความสามารถ ช่วยแก้ปัญหาไม่ได้
 
     “ปีเตอร์ ดรักเกอร์” กูรูด้านการบริหารจัดการผู้ล่วงลับ กล่าวไว้ว่า “พนักงานที่ลาออก ส่วนใหญ่ไม่ใช่เพราะองค์กร แต่ออกเพราะหัวหน้า” (People leave their bosses, not organization) ยังคงเป็นความจริงที่น่าเกลียดสำหรับหลายๆ องค์กร               

     ผมทำงานกับองค์กรต่างๆ มามากมาย ในฐานะที่ปรึกษาและโค้ชผู้บริหาร พบว่าปัญหาหลายๆ อย่างที่เกิดขึ้นกับพนักงาน เช่น พนักงานลาออกบ่อย คะแนนความพึงพอใจหรือความผูกพัน (Satisfaction หรือ Engagement Score) ของพนักงานตกต่ำ พนักงานรวมตัวกันประท้วงหรือก่อตั้งสหภาพแรงงาน ฯลฯ ต้นตอส่วนใหญ่ มาจากความไร้ประสิทธิภาพในการบริหารจัดการของหัวหน้างานและผู้บริหาร
               

     เมื่อเร็วๆ นี้ ผมไปอ่านเจอในหนังสือ Leading the Workforce of the Future เขียนโดย Brigette Hyacinth พูดถึงนิสัยไม่ดี 10 ประการของหัวหน้า น่าสนใจดี ขอนำมาเล่าให้ฟัง เผื่อคุณเป็นหัวหน้า จะได้ลองประเมินตัวเองดูว่า เป็นแบบนี้ไหม ในทางกลับกัน หากคุณเป็นลูกน้อง จะได้ลองประเมินหัวหน้าของคุณดู

     1. Micromanaging - จู้จี้จุกจิก หยุมหยิม ล้วงลูก : ไม่มีใครชอบทำงานกับหัวหน้าแบบนี้ เพราะนี่เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่า เขาไม่ไว้ใจและไม่เชื่อใจลูกน้อง จึงต้องติดตามดูทุกฝีก้าว
               

     2. Setting up people to fail - ไม่สนับสนุน ไม่สอนงาน ไม่ให้ข้อมูลป้อนกลับ (Feedback) ไม่มีการพูดคุยเรื่องการประเมินผลงานกับลูกน้อง : หัวหน้าแบบนี้ คือหัวหน้าที่ไม่สนใจและไม่ใส่ใจในความสำเร็จและความก้าวหน้าของลูกทีม ไม่ได้ทำหน้าที่ที่สำคัญมากที่สุดของการเป็นหัวหน้าคือ ส่งเสริมและสนับสนุนให้ลูกน้องประสบความสำเร็จ
               

     3. Picking favorites - เล่นพรรคเล่นพวก ลำเอียง สร้างอาณาจักร สร้างบริวาร ชอบให้มีคนล้อมหน้าล้อมหลัง : หัวหน้าแบบนี้ เป็นที่มาของคำพูดที่พนักงานมักโจษขานกันว่า “ค่าของคน อยู่ที่คนของใคร” เป็นการสร้างวัฒนธรรมการทำงานที่ไม่สร้างสรรค์และไม่ยั่งยืน               

      4. Taking the credit for employee’s work - ขโมยความดีความชอบ แย่งผลงานของลูกน้อง : หัวหน้าแบบนี้ ไม่มีใครอยากทำงานด้วย ความดีเอาใส่ตัว ความชั่วโยนให้คนอื่น ถ้างานดี บอก “ผมทำเอง” ถ้างานผิดบอก “ผมไม่ทราบ ลูกน้องทำ”
               

     5. Making false promises - รับปากแล้วไม่ทำ ผิดสัญญา รับปากมั่วซั่ว ไม่รักษาคำพูด พูดอย่างทำอย่าง : หัวหน้าแบบนี้มีเยอะ โดยเฉพาะเวลาจะใช้งาน พูดจาหวานแหวว บอกทำงานเสร็จจะตบรางวัลให้ ปลายปีจะพิจารณาความดีความชอบเป็นพิเศษ แต่พองานเสร็จ เงียบจ้อยหายจ๋อย
               

     6. Ignoring feedback & Not listening - ไม่สนใจข้อมูลป้อนกลับ ไม่ใส่ใจ ไม่รับฟัง : หัวหน้าพวกนี้ ดีแต่ พูด พูด พูด ปากบอกฟัง แต่หูไม่ได้ยิน เวลาใครบอกอะไร ก็มักพูดติดปากว่า “รู้แล้ว” พอใครให้ข้อมูลป้อนกลับ (Feedback) อะไร ก็มีเหตุผลอธิบายเสมอว่าทำไมถึงเป็นแบบนั้น ทำแบบนี้ เลยไม่มีโอกาสพัฒนาตนเอง เพราะทุกอย่างที่ทำ มีเหตุผลสมควรเสมอ               

     7. Not standing up for employees - ไม่ต่อสู้ ปกป้อง หรือออกรับแทนลูกน้อง : หัวหน้าแบบนี้ มักวางเฉย แม้ไม่โยนความผิดให้ใคร แต่ก็ไม่เคยกางปีกปกป้องใครเช่นกัน ปล่อยให้โดนด่าโดนว่าต่อหน้าต่อตา ตัวเองทำเป็นหูทวนลม วางเฉยไม่พูด ไม่ตอบโต้ ออกแนวรู้รักษาตัวรอดเป็นยอดดี
               

     8. Task focused, without empathy - สนใจแต่งาน ไม่เคยแสดงความเป็นห่วงเป็นใยในเรื่องส่วนตัวหรือเรื่องอื่นๆ เลย : หัวหน้าแบบนี้คือพวกเก่งงานแต่ไม่เก่งคน เข้าข่ายงานได้ผลแต่คนไม่มีความสุข คนทำงานด้วยมักรู้สึกว่าหัวหน้าไม่มีน้ำใจ ไม่แคร์ ไม่ใส่ใจ เลยได้แต่งานแต่ไม่ได้ใจลูกน้อง               

      9. Losing their cool when things go wrong - ใช้อารมณ์ โวยวาย น๊อตหลุด เมื่อมีปัญหาหรือเกิดความผิดพลาดขึ้น : หัวหน้าพวกนี้ มักใจร้อน ระเบิดอารมณ์เก่ง ควบคุมตัวเองไม่ได้ พอเย็นลง อาจสำนึกผึด มาพูดจาขอโทษขอโพย แต่พอโมโห ก็เป็นเหมือนเดิม คนทำงานด้วยกลายเป็นกระโถนรองรับอารมณ์ ไม่รู้วันไหนจะดีวันไหนจะร้าย คล้ายต้องทำงานกับคนเสียสติ อยู่ด้วยนานๆ อาจประสาทกินสักวัน
           

     10.
Display incompetence - แสดงให้เห็นถึงความไม่ฉลาด ไม่รู้เรื่อง ไม่มีความสามารถ ไม่เก่ง ช่วยแก้ปัญหาไม่ได้ : หัวหน้าแบบนี้ ลูกน้องหมดศรัทธา ไม่อยากปรึกษา เพราะนอกจากไม่ได้คำตอบ ยังต้องเสียเวลาอธิบายให้ฟังอีกนาน แถมไม่รู้เรื่องด้วย ทำงานด้วยแล้วเหนื่อยใจ ไม่มีหัวหน้าแบบนี้ อาจทำงานได้เร็วกว่าและมีประสิทธิภาพมากกว่าด้วยซ้ำ
               

      นี่คือลักษณะที่ไม่พึงประสงค์ทั้ง 10 ประการของหัวหน้าที่ไม่มีใครอยากทำงานด้วย 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอ
Share:

Related Articles

​10 สูตรลับมัดใจพนักงาน ให้รักและภักดีกับองค์กร แบบไม่ต้องเสียเงินสักบาท!

การจะรักษาคนคุณภาพเอาไว้ได้นั้น แค่ผลตอบแทนงามๆ หรือรายได้ที่ดีอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ สูตรลับ 10 ข้อ ต่อไปนี้ รับรองหากทำได้ไม่ว่าใครก็ย่อมอยากอยู่..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​Ambivert หรือเปล่า คุณเป็น Ambivert หรือเปล่า? รู้ไว้แล้วดีต่อธุรกิจ

แม้ว่าหลายคนจะคิดว่า คนแบบ Extrovert จะต้องขายของได้เก่งสุด แต่ไม่ใช่เลย คนแบบ Ambivert ต่างหากที่เป็นพนักงานขายที่ดีที่สุด! สามารถทำรายได้ / ปิดการ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​5 วิธีสวมบท Spy ล้วงข้อมูลคู่แข่งได้อย่างเนียนๆ

ว่ากันว่า ทำธุรกิจแล้วไม่มองดูคู่แข่งก็เท่ากับหยุดพัฒนาตัวเอง เชื่อหรือไม่ว่า คู่แข่งทางธุรกิจนั้นไม่ต่างอะไรกับกระจกที่เอาไว้สะท้อนมองดูตัวเอง “เมื..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021