เข้มสุด! บริษัทจีนปรับเงินพนักงานที่เข้าห้องน้ำบ่อย หวังลดพฤติกรรมชอบอู้งาน

by SME Thailand. 09 มค. 2021
Share:
TEXT : กองบรรณาธิการ

     การเข้าห้องน้ำทำกิจธุระส่วนตัวอาจเป็นเรื่องปกติของคนทั่วไปที่วันหนึ่งๆ เราอาจเข้าห้องน้ำ 2 – 3 เป็นอย่างน้อย แต่นั่นอาจไม่ใช่กับ บริษัท Anpu Electric Science and Technology ณ เมืองตงกวน มณฑลกวางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน เพราะเขากำหนดให้พนักงานแต่ละคนสามารถเข้าห้องน้ำได้ไม่เกิน 1 ครั้งต่อวัน ใน 8 ชั่วโมงการทำงาน ไม่เช่นนั้นจะโดนปรับ!
               

     เรื่องของเรื่องเกิดขึ้นมาจากการที่ฝ่ายบริหารของบริษัทได้ออกกฎข้อบังคับดังกล่าวออกมาให้พนักงานปฏิบัติตาม โดยก่อนเข้าห้องน้ำพนักงานจะต้องมาลงทะเบียนแจ้งไว้กับหัวหน้างานก่อน และสามารถเข้าได้เพียงคนละ 1 ครั้งต่อวันเท่านั้น ซึ่งหากมากเกินกว่านี้จะต้องมีความผิด และต้องโดนปรับเป็นเงินจำนวน 20 หยวน หรือประมาณ 3 ดอลลาร์สหรัฐ  


     ทั้งนี้ที่มาของกฎดังกล่าวเกิดขึ้นจากการที่บริษัทต้องการหามาตรการ เพื่อป้องกันการอู้งานของพนักงาน ซึ่งมีบางส่วนที่ชอบใช้ข้ออ้างของการเข้าห้องน้ำ เพื่อแอบหลบมาอู้งานเล่นโทรศัพท์มือถือบ้าง สูบบุหรี่บ้าง ทำให้ประสิทธิภาพของการทำงานออกมาได้ไม่ดีเท่าที่ควร พวกเขาจึงได้ออกกฎและนำมาตรการดังกล่าวมาใช้
โดยในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ได้มีการลงโทษพนักงานไปแล้ว 7 คนด้วยกัน โดยมิได้หักจากเงินเดือน แต่ใช้วิธีหักจากโบนัสหรือเบี้ยขยันที่จะได้รับแทน

     ซึ่งเมื่อเรื่องดังกล่าวรู้ไปถึงหูของสำนักงานทรัพยากรบุคคลและประกันสังคม ก็ได้มีการเข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าวที่เกิดขึ้น และเรียกร้องให้บริษัทคืนเงินค่าปรับให้แก่พนักงานที่ถูกลงโทษ


     โดยบริษัทอ้างว่ากฎข้อบังคับดังกล่าวที่ตั้งขึ้นมาเป็นกฎภายในที่ได้ทำข้อตกลงกับพนักงานไว้แล้ว และยังกล่าวว่าก่อนหน้านี้ทางบริษัทได้พยายามเจรจากับพนักงานที่ส่อพฤติกรรมอู้งานไปแล้วหลายครั้ง แต่ก็ยังไม่เป็นผล จึงได้ออกมาตรการดังกล่าวมาใช้


     อย่างไรก็ดีเมื่อข่าวได้ถูกแพร่กระจายไปบนโซเชียลมีเดียต่างก็มีการวิพากษ์วิจารณ์กันออกมาหลายส่วน ซึ่งส่วนใหญ่มักไม่เห็นด้วยที่มีการจำกัดสิทธิส่วนบุคคลมากจนเกินไป แต่ก็มีบางส่วนที่ปรบมือให้ว่าเป็นการแก้ไขปัญหาที่เฉียบขาดและได้ผล

     ทั้งนี้  South China Morning Post หนังสือพิมพ์ของจีนได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า เป็นความจริงและเป็นเรื่องปกติที่พนักงานชาวจีนส่วนหนึ่ง โดยเฉพาะที่ยังมีอายุน้อยมักใช้เวลาในการเข้าห้องน้ำแอบเข้าไปอู้งาน เพื่อสูบบุหรี่หรือเล่นโทรศัพท์มือถือ และทำให้เสียสมาธิในการทำงาน แต่การลงโทษดังกล่าวของบริษัทก็ไม่ใช่เรื่องปกติที่จะสามารถยอมรับได้เช่นกัน
               

     ซึ่งเหตุการณ์ออกกฎห้ามพนักงานเข้าห้องน้ำบ่อยๆ เมื่ออยู่ในชั่วโมงการทำงานของนายจ้างชาวจีนนี้ไม่ใช่ครั้งแรก เมื่อประมาณ 10 กว่าปีที่แล้ว คนงานชาวจีนในซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งในเมืองอูรุมชี เมืองหลวงของมณฑลซินเจียง ได้รับแจ้งว่า บริษัทห้ามใช้เวลาในการเข้าห้องน้ำนานเกิน 8 นาที ไม่เช่นนั้นจะถูกปรับ 20 หยวนต่อนาที เพื่อป้องกันการแอบเข้าไปอู้งานและเล่นโทรศัพท์มือถือ ในขณะที่บางบริษัทถึงขั้นลงทุนด้านเทคโนโลยี เพื่อปิดกั้นสัญญาณอินเตอร์เน็ตในพื้นที่ของห้องน้ำ เพื่อให้พนักงานของพวกเขาใช้เวลาในการเข้าห้องน้ำเร็วขึ้นนั่นเอง
               

     ไม่น่าเชื่อว่าประเด็นเล็กๆ น้อยๆ อย่างการเข้าห้องน้ำจะกลายมาเป็นประเด็นชี้วัดประสิทธิภาพของการทำงานไปได้ ถามว่าจะส่งผลต่อการทำงานจริงๆ ไหม ก็อาจมีความเป็นไปได้บ้าง แต่ยังไงก็เชื่อว่าการลิดรอนสิทธิส่วนบุคคลที่ไม่ได้ส่งผลกระทบกับงานโดยตรง ยังไงก็คงไม่มีใครชอบแน่นอน และย่อมทำให้เกิดความรู้สึกในเชิงลบมากกว่า ซึ่งสุดท้ายต่อให้สามารถปฏิบัติตามได้ ก็ย้อนกลับมาส่งผลต่อคุณภาพของงานที่เกิดขึ้นอยู่ดี เพราะเมื่อทำงานไม่มีความสุข ผลงานที่ได้ก็ย่อมออกมาไม่ดีด้วย               

     อย่างไรเสีย นี่เป็นเพียงการนำเสนอตัวอย่างเรื่องราวทางธุรกิจที่เกิดขึ้น เพื่อนำมาเล่าสู่กันฟังเท่านั้น  หวังว่า SME บ้านเราคงไม่นำเอาไปใช้ เพราะการพูดจากันดีๆ สร้างแรงจูงใจเชิงบวก น่าจะส่งผลดีกับประสิทธิภาพของการทำงานได้มากกว่าการสร้างบาดแผลในใจให้เกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน
 

     ที่มา : www.entrepreneur.com , www.scmp.com
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​10 สูตรลับมัดใจพนักงาน ให้รักและภักดีกับองค์กร แบบไม่ต้องเสียเงินสักบาท!

การจะรักษาคนคุณภาพเอาไว้ได้นั้น แค่ผลตอบแทนงามๆ หรือรายได้ที่ดีอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ สูตรลับ 10 ข้อ ต่อไปนี้ รับรองหากทำได้ไม่ว่าใครก็ย่อมอยากอยู่..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​Ambivert หรือเปล่า คุณเป็น Ambivert หรือเปล่า? รู้ไว้แล้วดีต่อธุรกิจ

แม้ว่าหลายคนจะคิดว่า คนแบบ Extrovert จะต้องขายของได้เก่งสุด แต่ไม่ใช่เลย คนแบบ Ambivert ต่างหากที่เป็นพนักงานขายที่ดีที่สุด! สามารถทำรายได้ / ปิดการ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​5 วิธีสวมบท Spy ล้วงข้อมูลคู่แข่งได้อย่างเนียนๆ

ว่ากันว่า ทำธุรกิจแล้วไม่มองดูคู่แข่งก็เท่ากับหยุดพัฒนาตัวเอง เชื่อหรือไม่ว่า คู่แข่งทางธุรกิจนั้นไม่ต่างอะไรกับกระจกที่เอาไว้สะท้อนมองดูตัวเอง “เมื..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021