5 พฤติกรรมของคนมี EQ ต่ำ ที่อาจทำให้ผู้นำ “ตกม้าตาย” โดย อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

by SME Thailand. 03 มีค. 2021
Share:     การเติบโตทางอารมณ์ เป็นทักษะสำคัญที่ต้องฝึกฝน หลายคนมี IQ สูงแต่ EQ ต่ำ เลยตกม้าตายอย่างน่าเสียดาย ไปไม่ถึงฝั่ง ก้าวไม่ถึงฝัน
                 

     คนที่ EQ สูง ไม่ใช่คนที่เก็บอารมณ์ได้ดี ไม่แสดงออกให้คนอื่นรู้เลย แต่หมายถึงคนที่แสดงออกทางอารมณ์ได้อย่างเหมาะสม โกรธก็ให้รู้ว่าโกรธ แต่ไม่ใช่เอะอะโวยวายคล้ายคนบ้า เสียสติ ควบคุมตัวเองไม่ได้ ในทางกลับกันหากดีใจ ก็แสดงออกให้เห็นว่าดีใจ แต่ไม่ใช่วี้ดว้ายกระตู้วู้จนคนรอบข้างตระหนกตกใจ                 

     หลักในการบริหารจัดการอารมณ์ให้เหมาะสม มีองค์ประกอบง่ายๆ 5  ประการ ได้แก่
               

     1. รู้ตัวเอง (Self Awareness) - หมายถึงการตระหนักรู้ว่าตัวเองเป็นคนจัดการอารมณ์ได้ไม่ค่อยดี เช่นขี้เหวี่ยง ขี้วีน เป็นต้น และอยากปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้น
                 

     2. บริหารอารมณ์ของตัวเองได้ (Self Management) - หมายถึงความสามารถในการควบคุมอารมณ์ตัวเองได้อย่างเหมาะสม สติมาทันอารมณ์ ไม่ใช่พูดไปแล้ว ค่อยมานึกเสียใจภายหลัง ทำไปแล้ว ค่อยตามมาขอโทษ เป็นต้น
                 

     3. รู้จักอารมณ์ของผู้อื่น (Others Awareness) - หมายถึงการมีความสามารถในการรับรู้อารมณ์ของผู้อื่นได้รวดเร็ว ระหว่างสนทนากันอยู่ เมื่ออีกฝ่ายเริ่มรู้สึกไม่พอใจ ก็พอจับอาการได้ ไม่ใช่เขาโกรธจนหัวฟัดหัวเหวี่ยง ยังไม่รู้เรื่องเลย แบบนี้ใช้ไม่ได้
                 

     4. บริหารอารมณ์ของคนอื่นได้ (Othes Management) - หมายถึงความสามารถในการรับมือกับคนที่มีอารมณ์ได้ดี เมื่อโกรธมาก็ไม่โกรธตอบ เมื่อด่ามาก็ไม่ด่าตอบ ถูกขับรถปาดก็ไม่หาทางเอาคืน เป็นต้น รู้จักผ่อนหนักผ่อนเบา รู้จักกาลเทศะว่าเวลาไหนควรพูด เวลาไหนควรเงียบ และถ้าจะพูด ควรพูดอย่างไรไม่ให้แรงเกินไป จนมีปัญหากัน
                 

     5. สร้างแรงจูงใจให้ตัวเองได้ (Self Motivation) - หมายถึงความสามารถในการกระตุ้นพลังและความกระตือรือร้นของตนเองได้ ไม่ต้องรอให้คนอื่นมาช่วยกระตุ้น ไม่นั่งรอสภาพแวดล้อมหรือบรรยากาศเอื้ออำนวย เมื่อรู้สึกผิดหวังเสียใจ หรือไม่สบายใจ ก็ใช้เวลาไม่นานในการปล่อยวางและกลับมาเหมือนเดิม

     อย่างไรก็ตาม หากอยากรู้ว่าเราเป็นคนมีความเติบโตทางอารมณ์หรือไม่ สังเกตได้ไม่ยาก นี่คือพฤติกรรมบ่งชี้ 5 ประการว่าเป็นคนมี EQ ต่ำหรือเปล่า
                 

     1. ผิดไม่เป็น - เป็นพวกที่ชอบโทษนั่นโทษนี่ เอาความดีใส่ตัวเอาความชั่วให้คนอื่น เพราะกลัวว่าถ้าคนอื่นรู้ว่าตัวเองผิด จะเสียเครดิตและดูไม่ดี คนพวกนี้ มีปัญหาเรื่อง “อัตตา” (Ego) ของตนเองที่เกินขนาด
                 

     2. เน้นบริวาร - เป็นพวกที่ชอบให้คนล้อมหน้าล้อมหลัง ผลัดกันสรรเสริญเยินยอ คนรอบตัวจึงประกอบไปด้วยมนุษย์ประเภท “เห็นด้วยครับพี่-ดีครับนาย-ได้ครับท่าน”
                 

     3. เชี่ยวชาญไปหมด - เป็นพวกที่รอบรู้ไปซะทุกอย่าง อยากแสดงความฉลาดให้คนอื่นเห็น เป็นพวกโง่ไม่เป็น มีความเห็นทุกเรื่อง
                 

     4. ชอบกดขี่ - เป็นพวกที่ชอบยกตนข่มท่าน ใช้คำพูดดูถูกเหยียดหยาม และจิกกัดทุกขณะที่สามารถทำได้
                 

     5. ขี้โวยวาย -  เป็นพวกที่ชอบเอะอะโวยวาย แสดงความก้าวร้าวเพื่อข่มขู่คนอื่น ต้องการแสดงอิทธิฤทธิ์ปาฎิหารของตัวเองให้คนอื่นดูว่า “ตูแน่”
                 

      ลองหาเวลาแอบดูตัวเองสักนิด เราเป็นคนแบบที่ว่านี่ไหม ถ้าเป็น ให้รีบแก้ไข

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​Financial & IT สองแผนกสำคัญ โจทย์ใหญ่การทำธุรกิจ (โรงแรม) เมื่อเข้าสู่ยุคเงินดิจิทัล

ทุกแผนกของโรงแรมอาจต้องเจอกับ New Wave ของรูปแบบการทำงานรูปแบบใหม่พร้อมวางแผนการบริหารจัดการความเสี่ยง (Risk Management) ในอนาคตมีอยู่ 2 แผนกที่น่าจ..

by SME Thailand.| 09 กย. 2021

​ก่อนธุรกิจจะถึงทางตัน 5 วิธีก้าวข้ามข้อจำกัดดันธุรกิจโตแบบไม่มีลิมิต

ทำไมบางบริษัทถึงโตได้อย่างต่อเนื่อง ขณะที่บางธุรกิจดูเหมือนจะอยู่กับที่ มีสินค้าเหมือนเดิม สาขาเท่าเดิม ไม่ได้แตกต่างไปจากหลายปีที่แล้ว และรู้สึกว่า..

by SME Thailand.| 01 กย. 2021

​5 วิธีดูแลใจพนักงานในช่วงวิกฤต เจ้าของธุรกิจ ทำแล้วได้ใจลูกน้อง

เจ้าของธุรกิจไม่ได้มีความรับผิดชอบแค่เรื่องการทำให้บริษัทมีกำไรเท่านั้น แต่ยังต้องเป็นผู้นำที่ดูแลทีมงานโดยเฉพาะ นี่คือ 5 ประเด็นที่เจ้าของธุรกิจต้อ..

by SME Thailand.| 13 สค. 2021