6 ภาษาในโลกธุรกิจ ที่ CEO ไม่ควรตกเทรนด์

by SME Thailand PR News 16 เมย. 2015
Share:
 เรื่อง : เจษฎา ปุรินทวรกุล

    ขยับเข้ามาใกล้ทีละก้าวกับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ซึ่งผู้ประกอบการต้องมีความพร้อมเพิ่มขึ้นในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านของภาษาเพื่อการสื่อสาร การค้า และทำธุรกิจ สำหรับร้านค้าเล็กๆ นั้นยังไม่เท่าไหร่ ยังพอกดเครื่องคิดเลขบอกราคาได้ หรือยังพอใช้ภาษามือบอกใบ้ได้ แต่ถ้าเป็นในเชิงธุรกิจ การค้าการลงทุน การร่วมทุน คงต้องบอกว่ายิ่งคุณมีความรู้ด้านภาษามากเท่าไหร่ ยิ่งมีความได้เปรียบมากขึ้นเท่านั้น บางคนอาจบอกว่าจ้างล่ามเอาก็ได้ แต่คุณคงปฏิเสธไม่ได้ว่าการที่เราเป็นหัวหน้าองค์กร เป็นผู้นำองค์กร การมีความรู้ด้วยตัวเอง เป็นเรื่องที่น่าภูมิใจและสร้างความนับถือให้กับลูกน้องได้เป็นอย่างดี.

    พูดถึงเรื่องภาษาขึ้นมา คงต้องยอมรับว่าภาษาอังกฤษถือเป็นภาษาที่ต้องรู้ในโลกยุคปัจจุบัน ส่วนการก้าวเข้ามาของ AEC เราอาจต้องเรียนรู้ภาษาของเพื่อนบ้านที่ต้องการจะค้าขายหรือทำธุรกิจเอาไว้บ้าง แต่ถ้าคุณมองไปถึงตลาดโลก Ofer Shoshan ซีอีโอแห่งบริษัท One Hour Translation  บริษัทที่รับแปลงานผ่านระบบออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของโลก (และยังติดต่อกับบริษัทข้าม

ชาติอีกมากมายนับไม่ถ้วน) ได้มีข้อแนะนำเรื่องการเรียนรู้ภาษาอื่นๆ เพิ่มเติมจากประสบการณ์การทำธุรกิจของเขามาแนะนำให้กับเหล่า CEO ที่มักมีโอกาสไปเจรจาธุรกิจกับบริษัทต่างชาติ ดังนี้

    1. ภาษาสเปน สำหรับภาษาสเปนนั้นเป็นภาษาที่หน่วยงานแปลออนไลน์แห่งบริษัท One Hour Translation   ทำงานด้วยมากที่สุด สะท้อนให้เห็นถึงตลาดขนาดใหญ่ทางแถบยุโรปที่ยังเปิดกว้างอยู่ ตั้งแต่ตอนกลางและตอนใต้ของอเมริกา กลุ่มที่มีอำนาจทางเศรษฐกิจอย่างเม็กซิโก อาร์เจนตินา ชิลี เปรู โคลอมเบีย และเวเนซุเอลา รวมถึงตลาดในประเทศสเปนเองด้วย ซึ่งรวมแล้วมีการประเมินมูลค่าของตลาดของผู้ที่พูดภาษาสเปนได้เอาไว้สูงถึง ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และยังมีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง

    2. ภาษาโปรตุเกส จริงๆ แล้วภาษาโปรตุเกส มาแรงเป็นอันดับ 4 ในการทำงานของบริษัทของ Ofer Shoshan แต่ที่ต้องแนะนำเป็นอันดับ 2 เนื่องจากมีแนวโน้มการติดต่องานแปลภาษาโปรตุเกสเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่บอกก่อนนะ ว่าพวกเขาควรจับตาไปที่ประเทศบราซิล ซึ่งใช้ภาษาโปรตุเกสเป็นภาษาราชการ โดยประเทศบราซิล เป็นตลาดเกิดใหม่ที่ค่อนข้างน่าสนใจ มีประชากรสูงถึง 200 ล้านคน มีทรัพยากรธรรมชาติจำนวนมาก และระดับเทคโนโลยีที่เติบโตขึ้นทีละนิด การเรียนภาษาโปรตุเกสจึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการมาบุกเบิกบราซิลและโปรตุเกสอย่างแท้จริง

    3. ภาษาจีน ด้วยจำนวนประชากรกว่า 1,300 ล้านคน และยังเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอันดับต้นๆ ของโลก ภาษาจีนจึงเป็นภาษาที่ควรค่าต่อการศึกษาเรียนรู้ แต่ภาษาจีนเองก็มีความแตกต่างกันมากกว่า 10 กลุ่มภาษา อย่างไรก็ตามภาษาจีนแมนดาริน เป็นภาษาจีนกลางที่มีคนใช้ทั่วโลกถึง 1 ใน 5 ซึ่งนับได้ว่าเป็นภาษาที่มีผู้ใช้มากที่สุด ส่วนภาษาจีนกลุ่มอื่นๆ ที่เหลือจะมีผู้ใช้รวมแล้วไม่กี่ร้อยล้านคน

    4. ภาษารัสเซีย ตลาดของผู้ที่สามารถพูดภาษารัสเซียได้ มีมากถึงเกือบ 150 ล้านคน ซึ่งทรัพยากรภายในประเทศรัสเซียนั้นมีค่อนข้างสูง แถมด้านเทคโนโลยีก็มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา และสำหรับผู้ที่เข้าไปทำธุรกิจหรือเจรจาธุรกิจกับชาวรัสเซีย หากคุณสามารถพูดภาษารัสเซียได้ก็จะได้เปรียบเพราะสามารถเอาชนะใจชาวรัสเซียได้แล้วก้าวหนึ่ง

    5. ภาษาอาหรับ ประชากรกว่า 100 ล้านคนทั่วโลกสามารถพูดภาษาอาหรับได้ ที่สำคัญภาษาอาหรับกำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วในโลกออนไลน์ จึงนับเป็นอีกหนึ่งภาษาที่น่าจับตามอง นอกจากนั้น ผู้บริหารที่พูดภาษาอาหรับได้ส่วนใหญ่กำลังเริ่มไปขยายการลงทุนตามพื้นที่ต่างๆ ของโลกแล้ว แต่ข้อเสียของการเรียนภาษาอาหรับจะคล้ายกับภาษาจีนคือ มีสำเนียงย่อยมากกว่า 20 สำเนียง จึงต้องเรียนรู้ให้ดีก่อนที่จะศึกษา

    6. ภาษาเยอรมัน สุดท้ายคือภาษาเยอรมัน ซึ่งทางบริษัท One Hour Translation  รับจ้างแปลงานภาษานี้มากเป็นอันดับ 2 ประกอบกับความเป็นจริงที่ว่าประเทศเยอรมันมีสถานภาพทางเศรษฐกิจแข็งแกร่งมากๆ ประเทศหนึ่งในโลก ทั้งนี้ การลงทุนเรียนภาษาต่างประเทศ อาจต้องลงทุนด้วยเวลาและความพยายามอย่างมหาศาล แต่เพียงแค่เราสามารถพูดภาษาท้องถิ่นของคู่เจรจาธุรกิจในประเทศนั้นๆ ได้ อุปสรรคที่เป็นกำแพงขวางกั้นก็พร้อมที่จะพังทลายลงแล้วละ
            
    เรื่องภาษาที่เลือกมานั้น อาจค้านสายตากรรมการที่เป็นคนไทยอย่างเราๆ ไปบ้าง เพราะหากถามคนไทย ภาษาญี่ปุ่น จีน เกาหลี คงติดโผในอันดับต้นๆ อย่างแน่นอน แต่ความสำคัญจริงๆ ของเรื่องราวนี้อยู่ตรงที่ โอกาสในการขยายธุรกิจจะสูงขึ้น หากคุณมีทักษะด้านภาษามากกว่า 2 ภาษาขึ้นไป ส่วนจะเลือกเรียนภาษาใดเพิ่ม ก็ขึ้นอยู่กับวิสัยทัศน์ และการมองตลาดที่จะไปลงทุนของผู้นำองค์กรนั้นๆ ด้วย         
Share:

Related Articles

​ไม่ทันโลก ไม่เก่งเทคโนโลยี ต้องสร้างองค์กรให้มี “แก๊งเสื้อยืด”

การทำตัวให้อยู่ในกระแส รู้ทันเทรนด์ เข้าถึงผู้บริโภครุ่นใหม่ๆ และใช้เทคโนโลยีให้คล่องแคล่ว อาจเป็นเรื่องยาก แต่ถ้ามี “แก๊งเสื้อยืด” หรือกลุ่มคนทำงาน..

by SME Thailand.| 27 ตค. 2020

​เมื่อพนักงานทำไม่ได้ตามเป้าหมาย ความผิดอยู่ที่ใคร?

จากประสบการณ์ในฐานะที่ปรึกษาด้านการพัฒนาคน ผนวกกับข้อมูลที่ได้จากงานวิจัยของหลายสถาบันพบว่า ปัญหามาจาก “หัวหน้า” เพราะบกพร่องในการทำหน้าที่ อย่างน้อ..

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​เรียนรู้การบริหารองค์กรคนรุ่นใหม่ในแบบ SEA ที่โตจาก 40 คน เป็น 4 พันคน ใน 8 ปี

มาฟัง “มณีรัตน์ อนุโลมสมบัติ” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SEA (Thailand) กลุ่มธุรกิจสัญชาติสิงคโปร์ แบ่งปันมุมคิดการสร้างองค์กรคนรุ่นใหม่ ที่เริ่มจากคนแ..

by SME Thailand.| 14 ตค. 2020