How to วิ่งตามโลกให้ทันพวกรุ่นใหม่ 4 เรื่องที่ธุรกิจยุคเก๋า เรียนรู้เอาจาก Startup

by SME Thailand. 09 มิย. 2021
Share:
TEXT : กองบรรณาธิการ
           
         การดำเนินธุรกิจมีเป็นล้านวิธี แต่วิธีที่นำไปสู่ความสำเร็จได้เร็วที่สุดในยุคนี้ คือวิธีแบบ Startup ที่ดำเนินการแตกต่างจากบริษัทที่ก่อตั้งมายาวนาน พวกเขาเริ่มต้นธุรกิจอย่างฉูดฉาดและสนุกสนาน แม้ว่าผู้ประกอบการรุ่นเก๋าจะมองว่ามันเป็นวิธีการของเด็กๆ แต่ก็ถึงเวลาต้องเปิดกว้าง และเรียนรู้กลยุทธ์ที่บริษัทรุ่นใหม่เหล่านี้คิดขึ้น หากมัวแต่ยึดติดของเก่า ไม่เอาของใหม่มาประยุกต์ ในไม่ช้าก็จะตามธุรกิจใหม่ๆ ไม่ทันเอา โดยเฉพาะ 4 เรื่องนี้
 
 
  1. Passion เป็นแรงขับเคลื่อนของพนักงาน


         คุณลักษณะหนึ่งที่มักเจอในวัฒนธรรมองค์กรของธุรกิจ Startup ก็คือ พลังงานอันล้นเหลือที่เกิดขึ้นในออฟฟิศและในตัวพนักงาน เมื่อเราพูดถึงพนักงานในบริษัทสตาร์ทอัพ พวกเขามักเชื่อมั่นในพันธกิจของบริษัทและต้องการช่วยให้มันสำเร็จขึ้นมาให้ได้ เพราะพวกเขาหลงใหลในเป้าหมายขององค์กรร่วมกัน จนมันกลายเป็นแรงผลักดันที่จำเป็นต่อการสร้างความรู้สึกผูกพันขึ้นในองค์กร


        การสร้างความรู้สึกมีส่วนร่วมเป็นสิ่งที่ Startup ทำได้ดีมาก บริษัทที่ก่อตั้งมานานสามารถตั้งเป้าหมายร่วมกันในหมู่พนักงานได้เหมือนกัน
 
  1. มีความสามารถในการปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลง


        โลกธุรกิจเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และ Startup รู้วิธีเปลี่ยนแปลงตาม พวกเขาต้องวิ่งให้ทันกับคู่แข่งที่เป็นที่รู้จักมากกว่าหรือมีทรัพยากรมากกว่า


         เหตุการณ์ล่าสุดที่ทำให้ธุรกิจทั่วโลกต้องปรับตัวอย่างรวดเร็วกว่าที่เคย ก็คือ การระบาดของโควิด-19 บริษัทที่ประสบความสำเร็จในการปรับตัวเองให้ทันกับพฤติกรรมของผู้บริโภคก็สามารถรักษารายได้ให้คงที่ และบางครั้งก็เพิ่มรายได้มากขึ้นในช่วงเวลานั้นอีกต่างหาก


          AXA PP Healthcare เป็นหนึ่งในบริษัทที่ปรับตัวได้อย่างรวดเร็วเมื่อเกิดการระบาดใหญ่ทั่วโลก และธุรกิจของพวกเขาก็เติบโตขึ้นในฐานะที่เป็นผู้ให้บริการประกันภัยรายใหญ่ พวกเขานำเสนอบริการดิจิทัลเป็นรายแรกๆ และสื่อสารครั้งใหญ่กับลูกค้าให้รู้ว่ามีบริการใหม่ การปรับตัวประเภทนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับบริษัทที่อยากเติบโตท่ามกลางความไม่แน่นอน 
 
  1. นวัตกรรมช่วยให้คุณทันกับเวลา


        มีเหตุผลหลายประการที่บริษัทที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลกมักเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยี เช่น Facebook, Netflix, Airbnb ซึ่งล้วนเล้วแต่มองเห็นความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป และสร้างโซลูชันที่เป็นนวัตกรรมใหม่มานำเสนอได้ก่อนใคร


            ธุรกิจยุคเก่าต้องสามารถรับรู้ถึงโอกาสที่เปลี่ยนแปลงได้เช่นกัน ต้องมีความคิดสร้างสรรค์ในการจัดหาโซลูชันให้กับลูกค้าหากไม่ต้องการให้บริษัทใหม่ๆ ที่เพิ่งเกิดแต่มีความคิดสร้างสรรค์มากกว่าเข้ามาแทนที่ในตลาด 
  1. การรู้จักตัวตนของพนักงานจะสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่ดีได้


        ข้อได้เปรียบอย่างมากของ Startup คือขนาดองค์กรที่เล็ก เป็นเรื่องง่ายที่ผู้บริหารจะรู้จักทุกคนในบริษัท ซึ่งจะเป็นเรื่องที่ยากขึ้นสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ แต่สามารถอุดรอยรั่วนั้นได้ด้วยการสื่อสาร


         พนักงานจะรู้สึกเติมเต็มและมีส่วนร่วมมากขึ้นเมื่อรู้สึกว่าพวกเขามีปากมีเสียง ได้รับโอกาส ผู้บริหารต้องแน่ใจว่าช่องทางการสื่อสารนั้นเปิดกว้างสำหรับทุกคน บางทีลำดับขั้นที่เคยเป็น อาจกลายเป็นอุปสรรคในบริษัทก็ได้
 
 
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​เตรียมฟื้น! คู่มือทำธุรกิจหลังวิกฤตผ่านพ้น ฉบับ SME ใช้เทคโนโลยีบวกความเห็นใจรับมือโลกยุคใหม่

มือการทำธุรกิจหลังวิกฤตสำหรับ SME ด้วยความหวังว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวจริงๆ ผู้ประกอบการก็ถึงเวลาต้องทบทวนการดำเนินงานของธุรกิจเพื่อปรับให้เหมาะสมและยืด..

by SME Thailand.| 20 มิย. 2021

​แจกสูตรพลิกวิกฤต! สร้างธุรกิจใหม่ในธุรกิจเดิม ด้วยวิธีง่ายๆ ที่หลายคนทำสำเร็จมาแล้ว

โควิด-19 ทำให้หลายธุรกิจได้รับผลกระทบอย่างหนักหน่วง แต่เลือดนักสู้ของ SME คอยย้ำเตือนว่า ต่อให้จะเจอโจทย์หนักหนาแค่ไหน ธุรกิจก็ต้องไปต่อ วันนี้เราจึ..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​6 เคล็ดลับ จับคู่ธุรกิจให้ลงล็อก เจรจาอย่างไรให้ได้พันธมิตร ต่อยอดธุรกิจโตไม่สะดุด

ต่อให้เก่งแค่ไหน การยืนหยัดต่อสู้ทำธุรกิจเพียงลำพังในยุคที่สภาวะเศรษฐกิจตกต่ำก็เป็นเรื่องยากลำบาก ฉะนั้น จะสู้เพียงลำพังไปทำไม ลองมองซ้ายมองขวาหาพัน..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021