7 ความต่าง ระหว่าง “บอส” กับ “ผู้นำ”

by SME Thailand. 20 กพ. 2018
Share:
 


เรื่อง เจษฎา ปุรินทวรกุล
 
    คิดว่าคำว่า หัวหน้าหรือบอส (Boss) กับ ผู้นำ (Leader) ใช้แทนกันได้ไหม ในความเป็นจริงแล้วคำว่า บอสกับผู้นำนั้น แตกต่างกันอย่างมหาศาล เพื่อให้เห็นภาพอย่างชัดเจน ลองเลือกตัวเลือกนี้ดูก็ได้ว่า

    1. คุณเห็นทีมงานหรือลูกจ้างค่อนข้างน่ารำคาญ เพราะคุณต้องมาสั่งงานอยู่ตลอดเวลา และสั่งแบบวันต่อวัน เพื่อให้พวกเขาสามารถทำงานบรรลุเป้าหมายได้

    2. คุณเพลิดเพลินกับการทำงานร่วมกับคนในทีมเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย

    หากตอบข้อ 1 คุณอาจจะเป็นหัวหน้าหรือบอส แต่ถ้าตอบข้อ 2 คุณมีแนวโน้มที่จะเป็นผู้นำ ซึ่งในการทำธุรกิจ การทำงานเป็นทีมให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด คนที่มาคอยกำกับทีมงานควรมีภาวะผู้นำ ไม่ใช่เป็นบอสที่คอยสั่งงานโดยไม่เข้าใจอะไรใครนอกจากตัวเอง และนี่คือวิธีการสลับขั้วจากบอส ให้กลายเป็นผู้นำ

1. พร้อมช่วยเหลือลูกทีม

    ลูกจ้าง ลูกน้อง คนงาน หรือทีมงาน ไม่ใช่สมุนของเรา พวกเขามีบุคลิกและความสามารถที่ไม่ซ้ำกัน หากคุณต้องการเป็นผู้นำ คุณมีหน้าที่ดึงความสามารถของทุกคนออกมาใช้ให้เต็มที่ ให้เขาทำงานได้อย่างสนุก พร้อมกันนั้นคุณต้องสนับสนุนและคอยดูความสำเร็จของพวกเขา

2. ให้คำแนะนำ ไม่ใช่ควบคุม

    บอสมักชอบควบคุมการทำงานในทุกขั้นตอน ส่วนผู้นำจะคาดการณ์ไปล่วงหน้าได้ว่า ทีมงานจะประสบความสำเร็จหากได้รับการสนับสนุนอย่างไร ดังนั้น ผู้นำจะสร้างกรอบและโครงสร้างการทำงานเพื่อให้ลูกน้องทำงานได้ พร้อมกับคอยช่วยเหลือและให้คำปรึกษา

3. รู้จักปรับตัว

    บอสมักมีแนวคิดที่ตายตัว และไม่ค่อยรับฟังความคิดเห็นผู้ใต้บังคับบัญชา แต่ผู้นำจะสามารถปรับสไตล์การทำงานให้เข้ากับลูกทีมได้

4. ไว้วางใจลูกทีม

    บอสจะไม่ไว้ใจให้ใครดูแลงานที่ตัวเองทำ และไม่มอบหมายงานอะไรให้คนอื่นสักเท่าไหร่ เพราะคิดว่าไม่มีใครทำได้ดีเท่าตัวเอง แต่ผู้นำจะค่อยๆ สร้างความไว้วางใจกับลูกทีมด้วยการมอบหมายงานต่างๆ ให้ และคอยติดตามดูอยู่เป็นระยะ

5. ให้เครดิต และยอมรับคำตำหนิ

    สิ่งที่บอสชื่นชอบคือการรับคำชื่นชมจากผู้อื่น (แถมบางครั้งตัวเองไม่ได้ทำด้วย) และมักโยนความผิดพลาดไปให้ลูกน้อง แต่ผู้นำจะไม่ทำแบบนั้น พวกเขามักกล่าวว่าความสำเร็จมาจากความพยายามของลูกทีม และมักรับคำตำหนิจากผู้บริหารเพียงลำพัง จากนั้นจึงนำไปปรับปรุงการทำงานร่วมกับลูกทีม

6. กล้าที่จะยอมรับความเสี่ยง

    คนที่เป็นบอส จะพยายามหลีกเลี่ยงความเสี่ยงทุกอย่าง เพราะเขากลัวความผิดพลาด จึงไม่ต่างอะไรกับการย่ำเท้าอยู่กับที่ แต่ผู้นำจะกล้าเดิมพันกับความเสี่ยง เพื่อลองสิ่งใหม่ๆ สิ่งนั้นอาจพัฒนาการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น หรือถ้าล้มเหลว ก็นับเป็นประสบการณ์ที่ดีที่ได้ทำ และเป็นการเรียนรู้จากความผิดพลาดด้วย


7. มีแรงกระตุ้น

    บอส จะมีแรงกระตุ้นจากความกลัว กลัวนั่น กลัวนี่ กลัวงานไม่เสร็จ กลัวถูกตำหนิ กลัวโดนว่า ฯลฯ ในทางตรงกันข้าม ผู้นำจะมีแรงกระตุ้นที่ดี มองหาสิ่งที่จะจุดประกายความคิดของลูกทีม เพื่อให้แต่ละคนทำงานได้เต็มศักยภาพ นอกจากนี้ผู้นำยังชื่นชมและให้กำลังใจเมื่อลูกทีมประสบความสำเร็จด้วย

    เห็นความแตกต่างขนาดนี้แล้ว ทุกๆ คนอยากเป็นบอส หรือเป็นผู้นำมากกว่ากันเอ่ย ?

Create by smethailandclub.com
 
Share:

Related Articles

​10 นิสัยที่ไม่ดีของหัวหน้า ที่ทำให้ธุรกิจไปได้ไม่ถึงฝั่ง

“ปีเตอร์ ดรักเกอร์” กูรูด้านการบริหารจัดการผู้ล่วงลับ กล่าวไว้ว่า “พนักงานที่ลาออก ส่วนใหญ่ไม่ใช่เพราะองค์กร แต่ออกเพราะหัวหน้า” ยังคงเป็นความจริงที..

by SME Thailand.| 26 พย. 2020

​6 ทักษะแห่งอนาคต ที่คนโรงแรมสามารถ Upskill สู่ดาวเด่นใน Wellness Industry

ธุรกิจการโรงแรมและการท่องเที่ยวน่าจะฟื้นตัวช่วงไตรมาส 3 หรือไตรมาส 4 ของปีหน้า 2564 อาจทำให้เราจำเป็นที่จะต้องมองหาทางออกอื่นสำรองไว้เป็นทางเลือกเพื..

by SME Thailand.| 05 พย. 2020

​3 เคล็ด(ไม่)ลับ หยุดการทำงานที่ทำให้องค์กร “เสียเวลาเปล่า”

ทุกธุรกิจมีกระบวนการทำงานที่เสียเปล่า ไม่ใช่แค่ในองค์กรขนาดใหญ่ที่มีคนจำนวนมากหรือต้องทำงานหลายขั้นตอนเท่านั้น แม้แต่ธุรกิจเล็กหลายครั้งก็ทำงานไปโดย..

by SME Thailand.| 02 พย. 2020