ก่อนธุรกิจจะถึงทางตัน 5 วิธีก้าวข้ามข้อจำกัดดันธุรกิจโตแบบไม่มีลิมิต

by SME Thailand. 01 กย. 2021
Share:         ทำไมบางบริษัทถึงโตได้อย่างต่อเนื่อง ขณะที่บางธุรกิจดูเหมือนจะอยู่กับที่ มีสินค้าเหมือนเดิม สาขาเท่าเดิม ไม่ได้แตกต่างไปจากหลายปีที่แล้ว และรู้สึกว่ามันถึงขีดจำกัดของความเป็นไปได้แล้ว ลองมาหาวิธีโตกันดีกว่า เติมน้ำมันให้ธุรกิจกันสักหน่อย เชื่อเถอะว่ามันมีหนทางอยู่จริงๆ
 
 
  1. หาตัวช่วยเป็นคนที่มีความสามารถและวางใจได้
 

        ผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็ก มักเริ่มต้นจากการทำเองแทบทุกอย่างแม้แต่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ และไม่ค่อยไว้ใจมอบหมายงานให้กับคนอื่น แต่ตอนนี้ต้องถามตัวเองด้วยคำถามที่ว่า “เวลาของคุณมีค่าแค่ไหน” “ธุรกิจมีรายได้มากน้อยแค่ไหนหากเอางานมากองอยู่ที่ตัวเองทั้งหมด” ลองแบ่งเงินส่วนนั้นไปให้กับคนที่มีความสามารถและไว้วางใจได้


        แน่นอนว่ามันจะต้องมีกรณีฉุกเฉิน กำหนดอย่างชัดเจนไปเลยว่าคุณจะเข้าไปยุ่งเกี่ยวแค่ไหนและเมื่อไร และอะไรบ้างที่ควรปล่อยให้พวกเขาจัดการเองได้เลย เมื่อเวลาผ่านไปคนเหล่านี้จะกลายเป็นหุ้นส่วนคนสำคัญในธุรกิจได้ 
 
  1. เข้าสู่ตลาดใหม่
 

         วิธีนี้ไม่ใช่เป็นแค่วิธีกระตุ้นการเติบโตของธุรกิจเท่านั้น แต่ยังเป็นการประกันความเสี่ยงประเภทหนึ่งด้วย ลองถามตัวเองว่าถ้าเกิดอะไรขึ้นกับธุรกิจ หรือผู้บริโภคกลุ่มเดิมเปลี่ยนแปลงไป คุณสามารถกระจายธุรกิจเพื่อไม่ให้ขึ้นอยู่กับแค่กลุ่มผู้บริโภคเดียว จะช่วยเพิ่มความมั่นคงให้กับบริษัทได้ 
 
  1. รวบรวมและทำงานกับผู้เชี่ยวชาญ
 

        การทำธุรกิจไม่จำเป็นต้องลงมือทำเองทั้งหมด ในช่วงเริ่มต้นที่จะขยายธุรกิจอาจมองหาผู้เชี่ยวชาญ ตั้งแต่นักวิจัยสำหรับพัฒนาผลิตภัณฑ์ ปรึกษากับธนาคารเรื่องการเงินการลงทุน หรือจ้างเอเจนซี่ด้านการตลาดและสื่อสาร แต่เมื่อผ่านช่วงนั้นไปได้ และธุรกิจมีความแข็งแกร่งมากขึ้นก็ว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญไว้ในบริษัทซะเลยเพื่อให้ธุรกิจเติบโตอย่างต่อเนื่อง 
 
  1. ตรวจสอบเงินทุนที่มี
 
          แน่นอนว่าการขยายธุรกิจย่อมต้องการเงินทุน เพราะฉะนั้นตรวจสอบประวัติการเงินของธุรกิจให้ดี ยิ่งมีประวัติที่สะอาด โปร่งใสแค่ไหน ก็ยิ่งมีโอกาสขอสินเชื่อจากธนาคารได้มากเท่านั้น หรือการจะไปจับมือกับธุรกิจรายอื่น เขาก็ต้องการมองหาธุรกิจที่มีทั้งศักยภาพการผลิตและศักยภาพทางการเงินด้วยนี่นา ถ้ามีเงินอะไรก็เป็นไปได้ 
  1. ตามเทรนด์ตลาดให้ทัน
 
         จะก้าวไปข้างหน้าก็ต้องดูว่าตลาดต้องการอะไร ยกตัวอย่าง บริษัทที่คาดการณ์ว่าโควิด-19 จะใช้เวลาระบาดต่อไปอีกอย่างน้อย 1-2 ปี รูปแบบการจับจ่ายของผู้บริโภคก็จะอยู่บนโลกออนไลน์เป็นสำคัญ เมื่อทุกคนถูกกักบริเวณเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา WePlay Esports ตัดสินใจที่จะไม่รอเวลา แต่เปลี่ยนการแข่งขันออฟไลน์ทั้งหมดมาแข่งทางออนไลน์แทน ซึ่งในระหว่างปี 2020-2021 WePlay Esports เติบโตอย่างก้าวกระโดด ได้รับสิทธิ์ในการจัดกิจกรรมยอดนิยม และสร้างผู้ชมอย่างต่อเนื่อง
 
 
 

 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​Financial & IT สองแผนกสำคัญ โจทย์ใหญ่การทำธุรกิจ (โรงแรม) เมื่อเข้าสู่ยุคเงินดิจิทัล

ทุกแผนกของโรงแรมอาจต้องเจอกับ New Wave ของรูปแบบการทำงานรูปแบบใหม่พร้อมวางแผนการบริหารจัดการความเสี่ยง (Risk Management) ในอนาคตมีอยู่ 2 แผนกที่น่าจ..

by SME Thailand.| 09 กย. 2021

​5 วิธีดูแลใจพนักงานในช่วงวิกฤต เจ้าของธุรกิจ ทำแล้วได้ใจลูกน้อง

เจ้าของธุรกิจไม่ได้มีความรับผิดชอบแค่เรื่องการทำให้บริษัทมีกำไรเท่านั้น แต่ยังต้องเป็นผู้นำที่ดูแลทีมงานโดยเฉพาะ นี่คือ 5 ประเด็นที่เจ้าของธุรกิจต้อ..

by SME Thailand.| 13 สค. 2021

​ชี้เป้าสัมมนาฟรี รวมสกิล SME ต้องรุ้ สู้วิกฤตให้ธุรกิจรอด

สถานการณ์วิกฤตในเวลานี้ ทำให้ SME ต้องอัพสกิลเอาตัวรอดอย่างเร่งด่วน วันนี้เราจึงรวบรวมสัมมนาฟรีที่ครอบคลุมรอบด้าน ตั้งแต่วางแผนกลยุทธ์ธุรกิจเพื่อเอา..

by SME Thailand.| 06 สค. 2021