3 วิธีใช้โซเชียลมีเดียสร้าง Brand Awareness

by smethailandclub 02 มค. 2016
Share:
 




Text : Sur nim

    การสร้าง Brand Awareness หรือการรับรู้แบรนด์สินค้านั้นมีหลายช่องทาง แต่ดูเหมือนว่า ณ ชั่วโมงนี้ โซเชียล มีเดีย ได้กลายเป็นเป้าหมายสำคัญของการสร้าง Brand Awareness ไปแล้ว เพราะช่องทางนี้นอกจากจะสามารถกระจายได้เร็วแล้วยังกระจายได้กว้างอีกด้วย แต่ทั้งนี้การสร้างการรับรู้แบรนด์สินค้าผ่านโซเชียลมีเดียให้ได้ประสิทธิภาพก็จะต้องมีวิธีการเช่นกัน

    1. สร้างสมดุลระหว่างคอนเทนต์ แน่นอนว่า ไม่มีใครอยากติดตามเพจที่มุ่งแต่จะขายของอย่างเดียว และหากนำเสนอเนื้อหาเดิมๆ เพียงด้านเดียว ผู้ติดตามก็มักจะเบื่อง่าย ซึ่งมีกฎหนึ่งที่นิยมใช้ในการสร้างสมดุลระหว่างคอนเทนต์นั่นคือ 70/20/10 กล่าวคือ 70 เปอร์เซ็นต์จะเป็นเนื้อหาที่มีคุณค่าและเกี่ยวข้องกับความต้องการของแฟนเพจ ส่วน 20 เปอร์เซ็นต์ เป็นเนื้อหาที่มาจากที่อื่น และอีก 10 เปอร์เซ็นต์เป็นเนื้อหาโปรโมชั่น แต่ทั้งนี้ ก็ต้องดูด้วยว่ากลุ่มเป้าหมายคือใคร เพื่อที่จะได้เลือกเนื้อหาได้ตรงและโดนใจกลุ่มเป้าหมายด้วย เพียงเท่านี้วางตำแหน่งแบรนด์สินค้าก็จะเป็นที่น่าเชื่อถือและมีความเป็นกลาง  

    นอกจากนี้ เนื้อหาเหล่านั้นควรช่วยกระตุ้นให้เกิดการสนทนาบนเพจ และอย่าลืมที่จะเสนอช่วยเหลือ การแก้ปัญหา และคำแนะนำที่เป็นไปได้แก่ผู้ติดตามด้วย   


    2. พัฒนากลยุทธ์ แน่นอนว่า ก่อนทำการตลาดออนไลน์ก็เหมือนกับการทำตลาดออนกราวนด์นั่นแหละ คือควรต้องรู้ก่อนว่ากลุ่มเป้าหมายคือใคร ใช้เวลาอยู่บน โซเชียลมีเดียช่วงไหน นานเท่าไหร่ ผ่านแพลตฟอร์มไหน เหล่านี้ล้วนเป็นคำถามที่ต้องตอบให้ได้ เพื่อวางกลยุทธ์และเลือกแพลตฟอร์มที่เหมาะสม เพราะหากจะใช้ทั้งเฟซบุ๊ก ยูทูบ ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม ก็อาจจะมากเกินไปสำหรับ SME เล็กๆ ซึ่งจะดูแลไม่ทั่วถึง ดังนั้น ควรโฟกัสโดยการเลือกให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายก่อน จากนั้นค่อยขยายการเข้าถึงเมื่อเติบโตมากขึ้น แต่ที่สำคัญอย่าลืมปรับเนื้อหาให้เข้ากับรูปแบบที่แตกต่างกันของแต่ละแพลตฟอร์มด้วย


    3. ลงโฆษณา บางครั้งการจ่ายเงินเพื่อซื้อโฆษณาก็เป็นสิ่งจำเป็น เพราะจะทำให้สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ตรงและเร็วที่สุด 
      
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)



Share:

Related Articles

​5 เทคนิค! จัดหน้าร้านให้ปังปุริเย่ ทั้งออฟไลน์-ออนไลน์

การจัดหน้าร้านให้สวยงามน่าเข้า มีป้ายบอกข้อมูลสินค้าไว้ชัดเจน ย่อมเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาเลือกซื้อสินค้าได้มากขึ้น โดยในที่นี้ไม่ไ..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​โรงแรมเปิด โลกต้องรู้! กลวิธีสื่อสารกับแขกผู้เข้าพักหลังโควิด ด้วย Storytelling (ตอน 1)

หลังจากวิกฤตโควิด-19 ในประเทศไทยเริ่มผ่อนคลาย หลายๆ ธุรกิจจึงเริ่มกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้ง หนึ่งในนั้นก็คือธุรกิจโรงแรม หลังจากที่โรงแรมได้ปรั..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2020

​คนกรุงส่อแววกินเจลดลง! ผู้ประกอบการต้องพลิกกลยุทธ์ แก้เกมพฤติกรรมคนเปลี่ยน

กินเจปีนี้อาจไม่ได้คึกคักเหมือนทุกปี ผู้ประกอบการอาหารเจที่กำลังรอคอยโอกาสและความหวัง จำเป็นที่จะต้องปรับตัวเปลี่ยนกลยุทธ์ เพื่อรับกับพฤติกรรมผู้บริ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2020