กลยุทธ์ดึงเซเลปออนไลน์สร้างแบรนด์ให้เอสเอ็มอี

by smethailandclub 06 มค. 2016
Share:
เรื่อง นเรศ เหล่าพรรณราย

    หนึ่งในวิธีการที่จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับการตลาดออนไลน์ของเอสเอ็มอีนั่นคือการสร้างสายสัมพันธ์กับผู้ทรงอิทธิพล (Influencer) บนโลกออนไลน์ พวกเขาเหล่านี้จะช่วยโปรโมตและส่งเสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี ไปดูกันว่าเราจะทำความรู้จักและต่อยอดไปสู่การทำงานร่วมกับพวกเขาได้อย่างไร

    1.เชื่อมโยงผ่าน Facebook ถือเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังที่สุดของยุคนี้ในการทำตลาดออนไลน์ เราอาจจะเริ่มจากการค้นหาบลอกเกอร์หรือผู้ทรงอิทธิพลบนโลกออนไลน์ที่เขียนคอนเทนท์ที่เกียวข้องกับสินค้าของเรา จากนั้นเข้าไปกด Like และคอมเมนท์อย่างต่อเนื่อง รวมถึงแชร์แฟนเพจของเขาผ่านแฟนเพจของเรา ทันทีที่เขาเริ่มกด Like แฟนเพจของเรากลับ ให้ส่ง Private Message ไปแนะนำตัวทันที จากนั้นก็สามารถสร้างสายสัมพันธ์ต่อได้

    2.สร้างสายสัมพันธ์ผ่าน LinkedIn แท้จริงแล้ว Linkedin เป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดในการสร้างสายสัมพันธ์ในรูปแบบของเพื่อนร่วมงาน โดยเฉพาะการเชื่อมโยงธุรกิจแบบ B2B วิธีการเพียงแค่เข้าไปค้นหาว่าใครที่มีคุณสมบัติจะช่วยส่งเสริมธุรกิจระหว่างกันได้ บางครั้งเราอาจจะต้องยอมจ่ายเงินเพื่ออัพเกรดบัญชีให้เป็นระดับพรีเมียมเพื่อที่จะสามารถส่งข้อความถึงบุคคลที่เราต้องการได้โดยยังไม่จำเป็นต้อง Accepted ซึ่งกันและกัน

    3.เครือข่ายบน Twitter  ปัจจุบันเซเลปบนโลกออนไลน์นิยมใช้ทวิตเตอร์เป็นเครื่องมือในการสื่อสารกับแฟนคลับด้วยคุณสมบัติที่แตกต่างจาก Facebook คือสามารถส่งข้อความได้ถี่กว่า วิธีการที่จะทำความรู้จักกับพวกเขาเหล่านี้คือเข้าไปกดตาม Follow และทำการรีทวีตข้อความที่น่าสนใจของพวกเขา เมื่อเริ่มมีการกด Follow คืนมาที่บัญชีของเรา ให้เราทำการคุยโต้ตอบกันด้วยการ Mention คืนกลับไป เพียงเท่านี้ก็สามารถสร้างสายสัมพันธ์กับบรรดาเซเลปออนไลน์ได้แล้ว

    4. ติดตามผ่าน Instagram ปัจจุบันอินสตาแกรมได้ถูกยกระดับให้เป็นสื่อสังคมออนไลน์ที่เติบโตรวดเร็วที่สุดไปแล้ว และบรรดาเซเลปต่างๆ ไม่เพียงแค่ผู้ทรงอิทธิพลหรือบลอกเกอร์ที่หันมาใช้เครื่องมือนี้ แต่ดารา คนดัง ก็นิยมใช้มานานแล้ว ขั้นตอนแรกของการติดตามให้เริ่มจากกด Follow บัญชีของคนดังเหล่านั้น และเข้าไปกด Like คอมเมนท์ต่างๆ ถ้าหากสร้างสายสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องแล้วพวกเขายังไม่กด  Follow เรากลับ ให้เราทำการ un-following และกด Follow ใหม่จนกว่าเขาจะติดตามเรา 

    อย่างไรก็ตาม ไม่ควรที่จะใช้วิธีเกาะติดอย่างไม่เป็นมิตรด้วยการ “ฝากร้าน” เพราะจะเป็นการสร้างความรำคาญให้กับคนดังเหล่านั้นและจะส่งผลเสียต่อแบรนด์ของเราเอง

    นี่เป็นเพียงวิธีการที่จะเข้าถึงคนดังบนโลกออนไลน์ ขั้นตอนต่อไปคือการพัฒนาคอนเทนท์หรือกลยุทธ์ที่จะทำให้พวกเขายกระดับแบรนด์ของเราให้มีความโดดเด่นยิ่งขึ้น นอกจากนี้เราต้องพัฒนาสินค้าและบริการของเราให้ดียิ่งขึ้นเพื่อให้บรรดาคนดังบนโลกออนไลน์ให้ความสนใจ เพระาถ้าพวกเขาต้องมาเกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการที่แย่ก็จะส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ของพวกเขาเอง


www.smethailandclub.com 
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​พลิกความเชื่อสู่ธุรกิจ โอกาสการตลาดยุคดิจิทัล ที่เติบโตรุ่งเพราะพลเมืองสายมู

คนไทยกว่า 52 ล้านคนที่มีความเชื่อในเรื่อง “โชคลาง” เรียกได้ว่าเป็นกลุ่มคนส่วนใหญ่ของประเทศ ฉะนั้นแล้ว ผู้ประกอบการหรือนักการตลาดสามารถนำความเชื่อเหล..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​Q & A จำลอง ตัวช่วยสุดปัง! รับมือคำถามลูกค้า

แน่นอนเวลาทำธุรกิจหรือขายสินค้า เราหลีกเลี่ยงที่จะเจอกับคำถามของลูกค้าไม่ได้หรอก บางครั้งเราต้องเจอกับคำถามจากลูกค้าประเภทช่างซักช่างถาม ครันจะไม่ตอ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วิดีโอมาแน่! รวมเหตุผลดีๆ ทำไมปีนี้ Video Marketing ถึงยังมาแรง

ในโลกยุคดิจิทัลที่มีผู้คนพลุกพล่านอยู่มากมาย การจะดึงดูดความสนใจของลูกค้าสักคนหนึ่งให้หันมามองสินค้าหรือแบรนด์ไม่ใช่เรื่องง่าย หนึ่งในวิธีที่โดดเด่น..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021