ทำการตลาดบน IG ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างไร

by smethailandclub 07 มค. 2016
Share:

Text : กฤษณา สังข์วงค์

    ณ ขณะนี้อินสตาแกรมได้กลายเป็นพื้นที่ที่เหมาะแก่การทำการตลาดมากที่สุด นั่นเพราะแพลตฟอร์มของอินสตาแกรมรองรับการทำการตลาดของธุรกิจทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจท่องเที่ยว แฟชั่น อี-คอมเมิร์ซ อาหารและเครื่องดื่ม หรือแม้แต่ธุรกิจฟิตเนส และนี่คือเคล็ด (ไม่) ลับที่ช่วยให้การทำการตลาดบนอินสตาแกรมมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

1. มีรูปแบบโฆษณาให้เลือกหลากหลาย

    การลงโฆษณาในอินสตาแกรมมีให้เลือก 3 ประเภท ได้แก่ ภาพถ่าย โดยสามารถกำหนดรูปแบบการแสดงภาพในขั้นตอนการสร้างโฆษณาได้ว่าต้องการให้ภาพปรากฏในรูปแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือสี่เหลี่ยมผืนผ้า อีกทั้งอินสตาแกรมยังอนุญาตให้ใช้ภาพวาดในการโฆษณา ซึ่งภาพวาดที่บอกเล่าเรื่องราวของแบรนด์ได้จะช่วยดึงดูดความสนใจของกลุ่มเป้าหมายได้ดีไม่แพ้ภาพถ่าย

    ส่วนวิดีโอโฆษณานั้น อินสตาแกรมอนุญาตให้มีความยาวได้มากถึง 30 วินาที และเลือกได้ว่าจะให้วิดีโอปรากฏในรูปแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือสี่เหลี่ยมผืนผ้า ท้ายสุดการโฆษณาแบบ Carousel ที่ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้โฆษณาได้มาก เพราะสามารถลงภาพได้หลายภาพและผู้ชมใช้วิธีปัดนิ้วเพื่อดูภาพ ทั้งนี้ ทั้งสามรูปแบบโฆษณาสามารถเพิ่มปุ่ม Call-to-Action ได้ และจะมีปุ่ม “ได้รับการสนับสนุน” แสดงชัดเจน2. โฆษณาให้ถูกเวลา

    โฆษณาบนอินสตาแกรมต่างจากโฆษณาบนบล็อกและวิดีโอตรงที่เนื้อหาไม่คงอยู่ตลอด ซึ่งระยะเวลาในการแสดงโฆษณาขึ้นอยู่กับจำนวนเงินที่จ่าย เช่น ต้องการให้โฆษณาแสดง 1 ชั่วโมงต้องจ่าย X บาท และหากต้องการให้โฆษณาแสดง 5 ชั่วโมงต้องจ่าย Y บาท เมื่อหมดเวลา โฆษณาจะถูกลบ ดังนั้น เพื่อให้คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปและให้โฆษณาเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด การกำหนดช่วงเวลาในการแสดงโฆษณาจึงเป็นสิ่งสำคัญ เช่น หากกลุ่มเป้าหมายเป็นชาวยุโรป ควรกำหนดเวลาแสดงโฆษณาเป็นช่วงค่ำ เพราะตรงกับช่วงเช้าของพวกเขา หรือกลุ่มเป้าหมายเป็นพนักงานออฟฟิศ  ควรกำหนดเวลาแสดงโฆษณาเป็นช่วงหลังเลิกงาน ทั้งนี้ การซื้อโฆษณาจำนวนมากในครั้ง
เดียวจะถูกกว่าการซื้อโฆษณาทีละครั้ง


3. ทำโฆษณาร่วมกับแบรนด์อื่น

    ลองมองดูซิว่า บนอินสตาแกรมมีแบรนด์สินค้าที่คล้ายกับเรามากน้อยแค่ไหน และดูการทำโฆษณาของพวกเขาว่าได้ผลอย่างไร หากผลการตอบรับดี นี่เป็นโอกาสที่ดีที่จะเสนอตัวเข้าไปทำโฆษณาร่วม แต่ก่อนจะทำโฆษณาร่วมกับแบรนด์อื่น ควรเช็กให้แน่ใจเสียก่อนว่า แบรนด์ที่กำลังจะเข้าไปทำโฆษณาร่วมนั้นมีความคล้ายคลึงแบรนด์ของเรา เช่น แบรนด์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพควรทำโฆษณาร่วมกับแบรนด์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ และต้องมีข้อตกลงที่ชัดเจนในการทำโฆษณาร่วม เช่น หากผลการตอบรับไม่ดีจะไม่ทำต่อ หรือหากผลการตอบรับดีจะทำโฆษณาร่วมต่อเป็นรายเดือน

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ส่งออกเดือนเมษา ขยายตัวสูงสุดในรอบ 36 เดือน สินค้าอะไรได้อานิสงส์?

นับเป็นข่าวดีท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตสำหรับตลาดส่งออกของไทยที่ยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเดือนเมษายน 2564 ที่ผ่านมา ที่ขยายตัวสูงถึง 13.1 เปอร..

by SME Thailand.| 27 พค. 2021

​อยากได้เงินจากลูกค้ากระเป๋าหนัก ต้องลอง! 5 กลเม็ดเด็ด คิดให้ครบ จบที่โอนไว จ่ายเร็ว

ลูกค้าโดยทั่วไปมักมีความต้องการหลากหลาย และมักมองหาของที่ดีกว่าเงินที่จ่าย แถมยังเต็มไปด้วยคำวิจารณ์ติชม แต่ท่ามกลางลูกค้าเหล่านั้นจะมีลูกค้าระดับบน..

by SME Thailand.| 26 พค. 2021

​ส่งออกดี-ท่องเที่ยวซบ-การบริโภคเอกชนยังเหนื่อย เศรษฐกิจไทยในคลื่นโควิดไตรมาส 1 ตัวคุมเกมธุรกิจที่ SME ต้องจับตา

ภาคการส่งออกสินค้าได้ฟื้นตัวตามทิศทางเศรษฐกิจและการค้าโลก แต่ภาคการผลิตที่เกี่ยวข้องกับการบริการและการท่องเที่ยวยังคงซบเซาอย่างต่อเนื่อง จึงเรียกได้..

by SME Thailand.| 19 พค. 2021