อุดรธานี ตลาดอัญมณีและเครื่องประดับศักยภาพสูง

by smethailandclub 04 มีค. 2016
Share:
    เรื่อง : ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
          สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)    อุดรธานี เป็นจังหวัดหนึ่งที่ตั้งอยู่บริเวณภาคอีสานตอนบนที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ และขยายตัวอย่างรวดเร็วในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยถือเป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์ของภูมิภาค เนื่องจากเป็นที่ตั้งของสนามบินนานาชาติ และมีถนนหนทางที่สะดวกสบายเชื่อมผ่านหนองคายไปยังกรุงเวียงจันทน์ของ สปป.ลาว ด้วยระยะทางเพียง 70 กิโลเมตรเศษ 
 


    ดังนั้น อุดรธานีจึงกลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั้งจากต่างจังหวัดและต่างชาติที่มักไปลงเครื่องบินที่สนามบินแห่งนี้ และแวะพักท่องเที่ยวก่อนเดินทางต่อไปยังเวียงจันทน์ ขณะเดียวกันไฮโซลาวหรือเศรษฐีลาวส่วนใหญ่ก็นิยมขับรถส่วนตัวข้ามแม่น้ำโขงมาท่องเที่ยวพักผ่อนยังตัวเมืองจังหวัดอุดรธานี และจับจ่ายซื้อสินค้าต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่สินค้าแบรนด์เนมหรูหรา รวมถึงอัญมณีและเครื่องประดับในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

    ตลาดอัญมณีและเครื่องประดับในจังหวัดอุดรธานีมีขนาดค่อนข้างใหญ่และคึกคัก สังเกตได้จากการมีร้านค้าเครื่องประดับจำนวนมากกระจายอยู่ทั่วจังหวัด จากข้อมูลของหอการค้าอุดรธานี ระบุว่า ในเขตเทศบาลอุดรธานีมีผู้ประกอบการร้านค้าทองราว 100 ราย โดยเฉพาะบริเวณถนนห้าแยกโพธิ์ศรี ย่านวงเวียนน้ำพุ หรือที่ชาวอุดรเรียกว่า “เยาวราชอุดร” นั้น ตลอดทั้งสองข้างถนนมีร้านเครื่องประดับทองอยู่กว่า 40 ร้าน ส่วนใหญ่จำหน่ายทองรูปพรรณ บางร้านจำหน่ายทั้งทองรูปพรรณและเครื่องประดับเพชร ส่วนนอกเขตเทศบาลมีร้านค้าทองอีกกว่า 10 ราย
 

    สำหรับร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงในจังหวัดอุดรธานี และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากคนในท้องถิ่นและชาวลาวที่เดินทางมาซื้อเครื่องประดับทองและเครื่องประดับเพชรนั้น ตั้งอยู่ในบริเวณย่านวงเวียนน้ำพุซึ่งครอบครองโดยตระกูลใหญ่ 3-4 ตระกูล  สินค้าที่จำหน่ายในร้านทองเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นทองรูปพรรณ 96.5 เปอร์เซ็นต์ และมีบางส่วนจำหน่ายทอง 99.99 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงเครื่องประดับเพชร เปิดบริการระหว่างเวลา 09.00-17.00 น. โดยทุกร้านจะปิดทำการในวันอาทิตย์
 

    นอกจากนี้ ร้านค้าปลีกเครื่องประดับยังพบได้ในห้างสรรพสินค้าสำคัญ ได้แก่ ห้างเซ็นทรัล พลาซ่า และ ศูนย์การค้ายูดี ทาวน์ โดยห้างเซ็นทรัล พลาซ่า เป็นห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดอุดรธานี ประกอบไปด้วยเคาน์เตอร์และร้านจำหน่ายเครื่องประดับทองและเครื่องประดับเพชรเกือบ 20 ร้าน ส่วนใหญ่เป็นสินค้าแบรนด์เนมของไทย เช่น พรีม่าโกลด์ พรีม่าไดมอนด์ โกลด์มาสเตอร์ และยูบิลลี่ เป็นต้น 


    และมีร้านค้ารายย่อยอีกราว 6 ร้าน ส่วนศูนย์การค้ายูดี ทาวน์ เป็นโอเพ่นแอร์ มอลล์ (Open-air Mall) บนพื้นที่ 25 ไร่จำหน่ายสินค้าหลากหลายชนิด รวมถึงร้านจำหน่ายเครื่องประดับทองและเพชรจำนวน 3 ราย โดยห้างเพชรทองแม่ไพจิตร เป็นร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ที่สุด และมีถึง 2 สาขาในศูนย์การค้าแห่งนี้ โดยร้านสาขาใหญ่ในบริเวณยูดี ทาวน์นั้นจำหน่ายเครื่องประดับทองและเครื่องประดับเพชรหลากหลายรูปแบบ ด้วยพื้นที่ขนาด 3 คูหา ส่วนร้านสาขาภายในห้างเทสโก้ โลตัส ที่ตั้งอยู่ในยูดี ทาวน์เน้นจำหน่ายทองรูปพรรณเป็นหลัก นอกจากนี้ ยังมีร้านค้าแบรนด์ Aurora จำหน่ายเครื่องประดับทองภายในห้างเทสโก้ โลตัสด้วย
 

    กลุ่มลูกค้าที่ซื้อเครื่องประดับในอุดรธานีมีทั้งชาวอุดรซึ่งโดยทั่วไปนิยมซื้อทองรูปพรรณ ส่วนกลุ่มผู้บริโภคที่มีฐานะดีนิยมซื้อเครื่องประดับทองขาวที่ตกแต่งด้วยเพชร นอกจากนี้ ชาวลาวที่มีฐานะร่ำรวยและชาวต่างชาติในลาวมักขับรถส่วนตัวเดินทางเข้ามาซื้อเครื่องประดับซึ่งส่วนใหญ่เป็นสินค้าแบรนด์เนมตามเคาน์เตอร์ในห้างสรรพสินค้า โดยเฉพาะเครื่องประดับทองที่ตกแต่งด้วยเพชรเป็นเซตขนาดใหญ่ครบครันทั้งต่างหู สร้อยคอ และสร้อยข้อมือ ซึ่งมีทั้งบนชิ้นงานที่ทำด้วยทองขาวและทองคำสีเหลืองอร่าม 


    เรียกได้ว่า อุดรธานี ถือเป็นฐานการค้าขายสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับที่มีศักยภาพสูงในภาคอีสานตอนบน รวมทั้งเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญสำหรับการค้าชายแดนและเป็นเสมือนประตูอีกบานหนึ่งซึ่งนำไปสู่ประเทศลาว
Share:

Related Articles

​30 บทเรียน ล้ำค่าได้มาหลังจากยิงแอด 200 ล้านบาท ตำราแสนแพงของเด็กประกอบการ วัชระ ทองสุข

บริษัท บีฟอร์มี จำกัด ที่จำหน่ายสินค้ามากกว่า 100 SKU สร้างรายได้ให้เจ้าตัวเดือนละ 20 ล้านบาท กว่าจะมาถึงวันนี้ต้องเสียเงินค่ายิงแอดโฆษณาเฟซบุ๊กไปกว..

by SME Thailand.| 04 สค. 2021

​9 ข้อต้องรู้! ก่อนคิดจะบุกตลาดจีนในยุคโควิด-19

มีการคาดการณ์กันว่าในปี 2573 เศรษฐกิจของจีนอาจแซงหน้าสหรัฐอเมริกาก็เป็นได้ ดังนั้นผู้ประกอบการ SME ท่านใดที่คิดอยากไปเปิดตลาดในประเทศจีน ควรเตรียมตั..

by SME Thailand.| 02 สค. 2021

​ลดราคายังให้มีกำไร เผยเทคนิคทำโปรโมชั่นแบบไม่เข้าเนื้อ แต่ยั่วใจลูกค้า

การทำโปรโมชัน โดยเฉพาะ “ลดราคา” เป็นกลยุทธ์เพิ่มยอดขายยอดฮิตที่สุดเพื่อดึงดูดลูกค้าใหม่ และนี่คือเคล็ดลับการทำโปรโมชั่น หรือลดราคาให้ธุรกิจยังมีกำไร..

by SME Thailand.| 21 กค. 2021