3 สิ่งที่ควรทำกับ Feedback ลูกค้า

by SME Thailand. 02 พย. 2017
Share:
 

เรื่อง : ยุวดี ศรีภุมมา


    ในทุกวันนี้ ลูกค้าเข้ามาพูดคุยกับแบรนด์ของคุณด้วยจุดประสงค์ที่แตกต่างออกไปจากเมื่อก่อน พวกเขาไม่ได้เข้ามาเพื่อต้องการซื้อของคุณเท่านั้น แต่พวกเขามาพร้อมกับคำถาม ไอเดีย คำติชม หากพวกคุณละเลย Feedback จากพวกเขาเหล่านี้ เชื่อได้เลยว่าเพียงไม่นาน ลูกค้าจะตีตัวออกห่างคุณ เนื่องจากคุณไม่ใส่ใจพวกเขา แต่ถ้าคุณลองเปิดใจรับฟังพวกเขาดีๆ คุณจะได้รับไอเดียใหม่ๆ รวมไปถึงคำแนะนำเพื่อใช้พัฒนาสินค้าของคุณ เพราะลูกค้ายุคใหม่ชอบแชร์ความคิดเห็นของพวกเขาอยู่แล้ว เราลองมาดูกันดีกว่าว่า เมื่อลูกค้ามี Feedback มาสู่แบรนด์คุณ คุณควรจะจัดการอย่างไรให้ได้ใจพวกเขา 


    1. สร้าง Product ให้เจ๋งด้วย Feedback 

    ลองฟังเสียงของผู้เชี่ยวชาญดีไหม? ลูกค้าของคุณคือผู้เชี่ยวชาญที่รู้เรื่องสินค้าของคุณดีที่สุด เพราะพวกเขาใช้เวลาอยู่กับสินค้าของคุณ พวกเขารู้ว่าสินค้าของคุณดีอย่างไรและไม่ดีอย่างไร ตั้งคำถาม ถามพวกเขาเสียบ้าง หรือเมื่อไหร่ก็ตามที่พวกเขาพยายามบอกคุณเกี่ยวกับสินค้าของคุณ คุณสามารถนำเอาความคิดของพวกเขาไปทำแผนพัฒนาเพื่อให้สินค้าของคุณดียิ่งขึ้น เลิกถกเถียงกับทีม แล้วเริ่มไล่ตามความคิดเห็นของลูกค้าคุณได้แล้ว     2. สร้างผนังแห่งรัก 

    นี่เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ดีในการพิสูจน์ให้ลูกค้าของคุณเห็นว่าคุณแคร์พวกเขามากขนาดไหน ด้วยการสร้าง Wall of Love หรือผนังแห่งรัก วิธีการไม่ยากเพียงแค่คุณนำสิ่งดีๆ ที่ลูกค้าพูดถึงเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณ ไม่ว่าจะชมผลิตภัณฑ์ การให้บริการ รวมถึงทีมงาน นำสิ่งดีๆ เหล่านี้มาแปะไว้บนผนัง เพื่อเป็นการกระตุ้นการทำงานและความภาคภูมิใจให้แก่พนักงานได้เป็นอย่างดี แชร์ Wall of Love ของคุณสู่โลกออนไลน์ เพียงเท่านี้ลูกค้าของคุณก็จะได้รับรู้ว่าสิ่งที่พวกเขาคิดมีความหมายต่อคุณจริงๆ     3. ให้รางวัล  

    เมื่อลูกค้าให้สิ่งที่ดีแก่คุณ คุณก็ควรมีอะไรบางอย่างตอบแทนพวกเขาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการจัดแคมเปญร่วมประกวดสิ่งที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ของคุณ นอกจากจะเป็นการกระตุ้นให้ผู้คนรู้จักแบรนด์มากขึ้นแล้ว คุณยังทำให้พวกเขารู้สึกมีส่วนร่วมกับแบรนด์ของคุณอีกด้วย หรือจะเป็นการให้ Like and Share ก็สามารถทำได้เช่นกัน

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​พลิกความเชื่อสู่ธุรกิจ โอกาสการตลาดยุคดิจิทัล ที่เติบโตรุ่งเพราะพลเมืองสายมู

คนไทยกว่า 52 ล้านคนที่มีความเชื่อในเรื่อง “โชคลาง” เรียกได้ว่าเป็นกลุ่มคนส่วนใหญ่ของประเทศ ฉะนั้นแล้ว ผู้ประกอบการหรือนักการตลาดสามารถนำความเชื่อเหล..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​Q & A จำลอง ตัวช่วยสุดปัง! รับมือคำถามลูกค้า

แน่นอนเวลาทำธุรกิจหรือขายสินค้า เราหลีกเลี่ยงที่จะเจอกับคำถามของลูกค้าไม่ได้หรอก บางครั้งเราต้องเจอกับคำถามจากลูกค้าประเภทช่างซักช่างถาม ครันจะไม่ตอ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วิดีโอมาแน่! รวมเหตุผลดีๆ ทำไมปีนี้ Video Marketing ถึงยังมาแรง

ในโลกยุคดิจิทัลที่มีผู้คนพลุกพล่านอยู่มากมาย การจะดึงดูดความสนใจของลูกค้าสักคนหนึ่งให้หันมามองสินค้าหรือแบรนด์ไม่ใช่เรื่องง่าย หนึ่งในวิธีที่โดดเด่น..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021