Maker นักประดิษฐ์ผู้ปฏิวัติวงการ DIY

by smethailandclub 11 สค. 2016
Share:
 


เรื่อง กองบรรณาธิการ


    จากกระแสการเติบโตของธุรกิจ Startup ทำให้เกิดกลุ่มคน Gen ใหม่ที่น่าจับตา เราเรียกคนกลุ่มนี้ว่า Maker หรือนักประดิษฐ์ผู้สร้างสรรค์ผลงานหรืออุปกรณ์ใหม่ๆ โดยเฉพาะเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์ 


    ความจริงแล้ว Maker เป็นวัฒนธรรมร่วมสมัยที่ต่อยอดมาจากวัฒนธรรมการ DIY แต่ใช้เทคโนโลยีเข้ามาเป็นหลักในการประดิษฐ์ชิ้นงาน ที่นิยมกันเช่น งานอิเล็กทรอนิกส์, หุ่นยนต์, 3D Printing และการใช้เครื่องมือ CNC ไปจนถึงงานศิลปะและงานฝีมือแบบดั้งเดิมอย่างงานไม้ โลหะ รวมถึงการถ่ายทำภาพยนตร์ และการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ก็จัดเป็น Maker ได้ทั้งสิ้น


    อย่างไรก็ตาม การผลิตชิ้นงานของ Maker นั้นอาจจะเป็นการดัดแปลง ปรับปรุง แฮ็ก หรือแค่ทำตามที่คนอื่นทำ โดยไม่จำเป็นต้องประดิษฐ์คิดค้นใหม่เสมอไปก็ได้ ทั้งนี้ Maker ประกอบด้วยกลุ่มคนที่มีระดับทักษะและความสนใจหลากหลาย ตั้งแต่ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ไปจนถึงนักประดิษฐ์มือสมัครเล่นที่ผลิตในโรงรถ สำหรับ Maker บางคนนั้นทำงานเต็มเวลา ขณะที่บางรายใช้วันหยุดสุดสัปดาห์ในการสร้างสรรค์ผลงาน DIY ด้วยตนเอง 


    กลุ่ม Maker จะเน้นความเป็นกันเอง และสร้างเครือข่ายเพื่อร่วมกันเรียนรู้และเปลี่ยนประสบการณ์ สร้างแรงบันดาลใจด้วยความสนุกสนาน จนเกิดเป็นชุมชนที่เรียกว่า Makerspace ซึ่งเป็นพื้นที่ทำงานในรูปแบบ Co-Working ของเหล่านักประดิษฐ์เหล่านี้ 


    ความนิยมในวัฒนธรรม Maker ยังทำให้เกิด Maker Fair ตลาดนัดที่ Maker จะนำสินค้าที่ตัวเองคิดมาโชว์และขาย ตลอดจนมีช่องทางให้ Maker ได้แสดงผลงานเพื่อดึงดูดนักลงทุน เช่น เว็บไซต์ crowndfunding อย่าง Kickstarter ซึ่งมีผู้สนใจให้เงินสนับสนุนจนประสบความสำเร็จหลายราย เป็นปัจจัยที่หนุนให้ Maker ในยุคนี้ ไม่ใช่แค่นักประดิษฐ์ DIY ที่เป็นแค่งานอดิเรกอีกต่อไป แต่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่สามารถแปลงไอเดียให้เป็นเงินได้อย่างน่าทึ่ง

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

Share:

Related Articles

​เปิดทางออกธุรกิจ Move on ยังไงให้ไปต่อและโตได้ในปี 2022

จะเป็นอย่างไรหากผู้บริโภคที่รักกลายมาเป็นคู่แข่งทางธุรกิจ กลายเป็นปมให้ผู้ประกอบการที่อยากจะอยู่รอดในสนามแข่ง ต้องพลิกการตลาดให้ทันกับผู้บริโภคและสถ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2021

​ซื้อตอนนี้ จ่ายทีหลัง เทรนด์การชำระเงินบนโลกออนไลน์ ที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น

ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง (Buy Now, Pay Later : BNPL) กำลังเป็นเทรนด์การจับจ่ายซื้อของบนโลกออนไลน์ เพราะคนที่ไม่มีบัตรเครดิตก็สามารถซื้อหรือผ่อนชำระได้เหม..

by SME Thailand.| 25 ตค. 2021

​Solo Consumer ผู้บริโภคฉายเดี่ยว กิน-เที่ยว-พักคนเดียว พลังซื้อกลุ่มใหญ่ที่ธุรกิจต้องจับตา

ครั้งหนึ่งความคิดที่จะออกไปหาอะไรกินคนเดียวตามร้านอาหารดูเหมือนเป็นสถานการณ์ที่น่าเห็นใจ และสร้างความประหลาดใจให้ผู้พบเห็นโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้าไป..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021