“อินโฟกราฟฟิค” สำคัญอย่างไรกับธุรกิจ

by smethailandclub 23 สค. 2016
Share:
 เรื่อง นเรศ เหล่าพรรณราย

    การเล่าเรื่องราวและเผยแพร่คอนเทนท์ผ่านอินโฟกราฟฟิคได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง แม้จะถูกกระแสของคลิปวีดีโอและการถ่ายทอดสดออกมาแย่งความสนใจ แต่อินโฟกราฟฟิค ยังเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการทำการตลาดสำหรับตราสินค้าหรือภาคธุรกิจได้เป็นอย่างดี ตั้งแต่ธุรกิจขนาดใหญ่จนถึงเอสเอ็มอี เรามาลองดูกันว่าทำไมถึงมีความสำคัญและจะช่วยสร้างยอดขายได้อย่างไร


    หนึ่ง..ช่วยสอนวิธีการใช้งานสินค้าและบริการ การย่อยสิ่งที่เข้าใจยากให้เป็นเรื่องเข้าใจง่ายถือเป็นหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจในยุคนี้ ซึ่งอินโฟกราฟฟิคสามารถเข้ามาตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี ในอดีตคู่มือการใช้งานสินค้าจะมาในรูปแบบของตัวอักษร และอาจจะมีภาพประกอบเล็กน้อย แต่หากมีการออกแบบให้เป็นภาพกราฟฟิคง่ายๆ นอกจากช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าใจสินค้าและบริการมากขึ้นแล้วยังเป็นการดึงดูดให้อยากใช้สินค้ามากขึ้นอีกด้วย 


    ตัวอย่างของการใช้งานอินโฟกราฟฟิคในรูปแบบนี้ที่เราพอจะคุ้นเคยก็คือ สินค้าจากประเทศญี่ปุ่นที่ใช้การ์ตูนในการสอนวิธีการใช้งานจนกลายเป็นเอกลักษณ์สำคัญของสินค้าจากญี่ปุ่นไปแล้ว

    สอง..ช่วยสร้าง Content Marketing การทำการตลาดออนไลน์ ไม่ได้จำกัดอยู่ที่เพียงแค่การนำเสนอสินค้าและบริการแบบตรงๆเท่านั้น แต่การสื่อสารทางอ้อมก็มีผลต่อการรับรู้แบรนด์เช่นกัน เช่น หากเราขายผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้ เราอาจจะนำเสนอคอนเทนท์ด้วยอินโฟกราฟฟิคเรื่องประโยชน์ที่ได้จากการดื่มน้ำผลไม้ทั่วไปซึ่งอาจจะไม่เฉพาะเจาะจงไปยังสินค้าของเรา แต่หากคอนเทนท์ดังกล่าวมีคนให้ความสนใจและนำไปแชร์ต่อบนออนไลน์จะช่วยให้สินค้าของเราเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น 


    การสร้าง Content Marketing ด้วยอินโฟกราฟฟิค อาจจะนำเสนอข้อมูลทั่วไป ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เรื่องราวความเป็นมาของสินค้าและแบรนด์ ซึ่งคอนเทนท์เหล่านี้สามารถนำมานำเสนอได้โดยไม่มีข้อจำกัดเรื่องของเงื่อไขเวลา


    สาม..ช่วยตอกย้ำภาพความเป็นผู้เชี่ยวชาญ ส่วนหนึ่งความสำเร็จของแบรนด์สินค้าระดับโลกทุกวันนี้มาจากภาพที่คนทั่วไปมองว่าแบรนด์นั้นๆมีความชำนาญหรือรู้จริงในสินค้านั้นๆ เช่น ภาพที่ลูกค้ามองแบรนด์ Under Armor คือผู้เชี่ยวชาญในการทำเสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬาการที่จะตอกย้ำภาพของการเป็นผู้เชี่ยวชาญนั่นคือเรื่องของข้อมูลนั่นเอง ซึ่งอินโฟกราฟฟิคสามารถเข้ามาทำให้ข้อมูลที่มีอยู่มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น 
    
    โดยเฉพาะการย่อยข้อมูลที่มีความยากให้เข้าใจง่ายและมีลูกเล่นในการนำเสนอ ไม่ว่าจะเป็นการใช้กราฟฟิคหรือมัลติมีเดียจะช่วยให้คอนเทนท์ถูกนำไปแชร์ต่อได้มากขึ้น


    สี่..ช่วยสร้างภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์ อินโฟกราฟฟิคที่สร้างขึ้นสามารถสอดแทรกความเป็นตัวตนของแบรนด์ลงไปได้ไม่ว่าจะเป็น โลโก้ สีที่เป็นเอกลักษณ์ หรือ Quote คำพูด ซึ่งช่วยตอกย้ำภาพลักษณ์ของแบรนด์ ได้เป็นอย่างดี โดยที่ลูกค้าไม่รู้สึกว่าถูกยัดเยียดให้เห็นโฆษณา 

    ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีจึงควรพัฒนาคอนเทนท์ในรูปแบบของอินโฟกราฟฟิคเพื่อประโยชน์ในแง่ของการตลาด ไม่ว่าจะตั้งทีมงานเป็นของตัวเองหรือจ้างเอาท์ซอร์ส เพราะนี่คือวิธีการสร้างการรับรู้แบรนด์ได้เป็นอย่างดี

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​Facebook มีหนาว Tiktok เตรียมพัฒนาให้คนช้อปได้ในแอปฯ เพิ่มทางเลือกให้ธุรกิจบนโลกอีคอมเมิร์ซ

TikTok ได้นำร่องให้ผู้ค้าใน Shopify ที่มีบัญชี TikTok For Business จะสามารถเพิ่มแท็บ “Shopping” ไว้บนหน้าโพรไฟล์ TikTok ซึ่งจะเชื่อมต่อกับแคตตาล็อกส..

by SME Thailand.| 18 กย. 2021

​ตอบแชตยังไงให้แตะเงินล้าน เทคนิคเพิ่มยอดขายง่ายๆ ที่หลายคนมองข้าม

เชื่อไหมบางทีเคล็ดลับง่ายๆ ที่ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้ กลับเป็นเรื่องเล็กๆ ใกล้ตัวที่หลายคนมองข้าม เช่น “การตอบแชตลูกค้า” เท่านั้นเอง

by SME Thailand.| 18 กย. 2021

​ขายสินค้าใหม่ทางไหนดี ชี้เป้า! ช่องทางรวย ทำให้ลูกค้ากระเป๋าตังค์สั่น

Statista Global Consumer Survey เขาไปสำรวจผู้บริโภคจากทั่วโลกมาแล้วพบว่าพวกเขามักจะค้นพบผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจ และน่าซื้อจากที่ไหนกันบ้าง แล้วพบว..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021