5 วิธีสร้างประสบการณ์ดีๆให้ลูกค้าบนโลกออนไลน์

by smethailandclub 15 กย. 2016
Share:
 

เรื่อง กองบรรณาธิการ


    ในยุคที่ทุกอย่างขับเคลื่อนด้วยดิจิตอล ร้านค้าต่างๆ ก็หันไปทำการตลาดบนโลกออนไลน์กันอย่างคึกคัก กลุ่มลูกค้าเองก็มีความไว้วางใจพ่อค้าแม่ค้าบนโลกออนไลน์มากขึ้นกว่าในสมัยก่อน ไม่ว่าใครก็ต้องปรับตัวไปเอาใจกลุ่มลูกค้าบนออนไลน์กันหมด เราลองมาดูวิธีที่จะช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้าเมื่อพวกเขาเข้ามา Shopping บน Platform ร้านค้าออนไลน์ของคุณกัน 


1. จับตามอง ตื่นตัวตลอดเวลา 

    ลูกค้ายุคนี้ชอบความรวดเร็ว หากร้านค้าของคุณตอบรับกลุ่มลูกค้าไม่ทันใจ พวกเขาอาจจะหนีหายไปที่อื่นกันหมด เคล็ดลับคือตั้งการแจ้งเตือนและหาผู้เฝ้าร้านค้าของคุณแบบ Real-time ใช้ความรวดเร็วเข้าช่วย ลูกค้าจะรู้สึกได้ว่าร้านค้าของคุณต้องการที่จะมอบสิ่งที่ดีให้แก่พวกเขา 2. หมั่นฝึกฝน 

    พยายามฝึกฝนพนักงานที่คอยดูแลร้านค้าของคุณ ให้เขาสามารถใช้เครื่องมือต่างๆ บนโลกออนไลน์ได้อย่างคล่องตัว นอกจากนี้ ควรที่จะศึกษาและพัฒนาทักษะในการรับมือกับความต้องการของลูกค้ายุคนี้ เรียนรู้ว่าพวกเขาต้องการอะไร เรียนรู้ระบบการจัดการ รวมไปถึงการโต้ตอบกับลูกค้าบนโลกออนไลน์ก็ต้องอาศัยทักษะและความฉลาดทางอารมณ์ของพนักงานในการรับมือกับความหลากหลายของลูกค้า 3. ทำให้ทุกอย่างง่ายและถูกต้อง 

    เพราะลูกค้ายุคนี้ไม่ชอบความยุ่งยาก พวกเขาสามารถละทิ้งความยุ่งยากไปแสวงหาสิ่งที่ง่ายกว่าได้เสมอ ลองออกแบบ Platform วิธีการสั่งซื้อสินค้า การนำเสนอสินค้าให้ดูง่าย สบายตา มีราคาบอกชัดเจน มีโปรโมชั่นที่ไม่ซับซ้อน รวมไปถึงการตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้อง มีการจดจำข้อมูลลูกค้าที่เคยใช้บริการ เพียงเท่านี้ก็เชื่อว่าคุณจะมีลูกค้าประจำเพิ่มขึ้นอีกเป็นจำนวนมาก4. มีความรับผิดชอบ 

    เชื่อว่าในทุกการทำธุรกิจจะต้องเกิดปัญหา สิ่งที่สำคัญเมื่อเกิดปัญหา คือการแสดงความรับผิดชอบของแบรนด์ แม้ว่าคุณจะผิดหรือไม่ก็ตาม เพียงแค่คุณแสดงความรับผิดชอบไม่มากก็น้อย จะช่วยให้คุณได้ใจลูกค้าได้มากมาย เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในระยะยาว 5. รับฟังเสียงของลูกค้า 

    บนโลกออนไลน์ ทุกคนมีสิทธิ์มีเสียงในการส่งความคิดเห็นถึงการได้อย่างง่ายดาย ในฐานะร้านค้า การที่คุณแสดงออกว่าใส่ใจลูกค้าด้วยการรับฟังความคิดเห็น เปิดโอกาสให้ลูกค้าได้โต้ตอบ บอกถึงปัญหาที่คุณมี จะช่วยให้คุณได้ข้อมูลที่ Insight มากยิ่งขึ้นในการนำเอากลับไปพัฒนาธุรกิจของคุณ นอกจากนี้ ลูกค้ายังจะรู้สึกดีๆ กับร้านค้าของคุณเพิ่มมากขึ้นด้วย 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​5 เทคนิค! จัดหน้าร้านให้ปังปุริเย่ ทั้งออฟไลน์-ออนไลน์

การจัดหน้าร้านให้สวยงามน่าเข้า มีป้ายบอกข้อมูลสินค้าไว้ชัดเจน ย่อมเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาเลือกซื้อสินค้าได้มากขึ้น โดยในที่นี้ไม่ไ..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​โรงแรมเปิด โลกต้องรู้! กลวิธีสื่อสารกับแขกผู้เข้าพักหลังโควิด ด้วย Storytelling (ตอน 1)

หลังจากวิกฤตโควิด-19 ในประเทศไทยเริ่มผ่อนคลาย หลายๆ ธุรกิจจึงเริ่มกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้ง หนึ่งในนั้นก็คือธุรกิจโรงแรม หลังจากที่โรงแรมได้ปรั..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2020

​คนกรุงส่อแววกินเจลดลง! ผู้ประกอบการต้องพลิกกลยุทธ์ แก้เกมพฤติกรรมคนเปลี่ยน

กินเจปีนี้อาจไม่ได้คึกคักเหมือนทุกปี ผู้ประกอบการอาหารเจที่กำลังรอคอยโอกาสและความหวัง จำเป็นที่จะต้องปรับตัวเปลี่ยนกลยุทธ์ เพื่อรับกับพฤติกรรมผู้บริ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2020