งานไม่ประจำก็ทำเงิน! มาดู 5 อาชีพอิสระสำหรับเหล่า Gen Y

by SME Thailand. 05 กค. 2017
Share:


เรื่อง กองบรรณาธิการ
    
    ช่วงหลายปีมานี้เราจะเห็นกระแสคนรุ่นใหม่ไม่อยากทำงานประจำ หรือทำแค่ปีสองปีก็ออกไปริเริ่มธุรกิจเอง หรือไม่ก็ทำงานอิสระเป็นฟรีแลนซ์  มันกลายเป็นปรากฎการณ์ที่ราวกับลอกเลียนกันมานำทีมโดย Gen Y หรือกลุ่มที่เกิดช่วงปีค.ศ. 1990-1998 ซึ่งก็คือลูก ๆ ของกลุ่ม Gen X นั่นเอง สำหรับ Gen Y การเป็นมนุษย์ออฟฟิศรับรายได้ประจำเดือนไม่ใช่อะไรที่มั่นคงสำหรับพวกเขาอีกต่อไป สิ่งที่พวกเขาต้องการคือการเป็นนายตัวเอง แต่หลายคนยังลังเลและเลือกไม่ถูกว่าอาชีพอิสระแนวไหนที่น่าจะไปได้สวย ไปส่องธุรกิจต่อไปนี้ดู เผื่อเป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจ

•    ทำงานฝีมือขาย
ช่วงหลัง ๆ ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับงานทำมือได้รับความนิยมมากขึ้น ยิ่งมีเว็บไซต์ Etsy เป็นเสมือนตลาดกลางในการซื้อขายด้วยแล้ว ธุรกิจยิ่งเบ่งบานไปใหญ่ ยอดขายส่วนใหญ่เกิดขึ้นผ่านออนไลน์ แต่บางส่วนก็มาจากการวางในร้านกิฟท์ช้อป ตามตลาดนัก หรือตามงานแฟร์ สินค้าทำมือบางอย่างอาจจะดูเฝือหากแข่งกันหลายเจ้า แต่เชื่อเถอะว่าถ้างานดี มีคุณภาพ บริการประทับใจ สินค้าไม่เหมือนใคร โอกาสทำเงินมีแน่นอน

•    ธุรกิจขายข้อมูล
อีกอาชีพหนึ่งที่กำลังรุ่งคือ”infopreneur”หรือการขายข้อมูล ใครที่มีความรู้หรือเชี่ยวชาญด้านใดด้านหนึ่งก็สามารถนำมาถ่ายทอดในรูปแบบต่าง ๆ เช่น การจัดคอร์สสอน การทำอี-บุ๊ก หรือการจัดสัมนาทางเว็บ (webinar) จุดที่ส่งเสริมธุรกิจนี้ได้ดีคือการสร้างเครือข่าย และสร้างสายสัมพันธ์กับผู้เชี่ยวชาญในสาขานั้น ๆ เพื่อขอแรงสนับสนุน

•    ขายของวินเทจ
สินค้าแนวรีโทร/วินเทจอาจจะเจาะเฉพาะกลุ่มแต่ก็ถือเป็นตลาดที่มาแรง วิธีการคือเสาะหาสินค้ามือสองตามร้านขายของเก่ามาแปลงโฉมให้แลดูไฉไลแต่ยังคงสไตล์ย้อนยุค หากมีหัวทางศิลปะและดัดแปลงให้ออกมาแนว ๆ  นี่เป็นอีกช่องทางทำเงิน สินค้าที่น่าสนใจได้แก่ เฟอร์นิเจอร์ เสื้อผ้า เครื่องประดับหรือดูเทรนด์ในตลาดขณะนั้น แล้วคัดสรรมาสนองผู้บริโภคทันที

•    ผู้ช่วยมือขยัน
งานทำความสะอาดหรืองานแม่บ้านเป็นอะไรที่มักถูกมองข้าม ล่าสุดมีข่าวนักศึกษาและบัณฑิตจบใหม่ในเชียงใหม่รวมกลุ่มกันทำธุรกิจบริการทำความสะอาดบ้าน คิดค่าจ้างเป็นรายชั่วโมง รายได้ถือว่าดีเลยล่ะ มีลูกค้าจองคิวเข้ามาตลอด เป็นการตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงทำงานยุคใหม่ที่ไม่มีเวลาให้กับงานบ้าน ธุรกิจนี้จึงตอบโจทย์เอเจนต์หลายรายถึงกับพัฒนาแอพพลิเคชั่นให้ลูกค้ากดเข้ามาจองคิวบริการ

•    ผู้ช่วยเสมือนจริง หรือ Virtual Assistant 
งานนี้มีมาระยะหนึ่งแล้วในต่างประเทศ บ้านเราเองก็เริ่มเห็นประปราย ผู้ช่วยเสมือนจริงเป็นงานรับทำธุรการทุกอย่างเหมือนเป็นลขาส่วนตัว สามารถแบ่งเบาภาระนายจ้างโดยไม่ต้องเป็นพนักงานประจำ ไม่ต้องเข้าออฟฟิศ แค่จัดการงานที่ได้รับมอบหมายให้เสร็จแล้วรับค่าจ้างเป็นครั้ง ๆ งานที่ว่าก็เช่น ค้นหาข้อมูลออนไลน์ วางแผนจัดทริปให้ ทำแคมเปญส่งเสริมการตลาดในรูปอีเมล์ หรือรับมือกับคำร้องเรียนหรือข้อซักถามจากลูกค้า เป็นต้น 


    สนใจประกอบอาชีพอิสระ ลองศึกษาดูว่างานไหนถูกจริตกับตัวเอง สำคัญที่สุดคือคุณต้องกล้าก้าวออกจาก comfort zone เพื่อเผชิญกับความเสี่ยงและรายได้ที่ไม่แน่นอน

Cr.http://www.theworkathomewoman.com/startup-ideas/

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ไม่รู้ไม่ได้แล้ว 10 เทรนด์การตลาดดิจิทัล ถ้าอยากขายได้ขายดีในปี ‘65

ใกล้จะถึงปี 2565 เข้าไปเต็มที ถึงเวลาเตรียมกลยุทธ์และงบประมาณสำหรับทำการตลาดของปีหน้าแล้ว จะลงทุนไปกับอะไรก็มีหลายเรื่องให้ต้องพิจารณา แบบไหนจะเป็นว..

by SME Thailand.| 24 กย. 2021

​Facebook มีหนาว Tiktok เตรียมพัฒนาให้คนช้อปได้ในแอปฯ เพิ่มทางเลือกให้ธุรกิจบนโลกอีคอมเมิร์ซ

TikTok ได้นำร่องให้ผู้ค้าใน Shopify ที่มีบัญชี TikTok For Business จะสามารถเพิ่มแท็บ “Shopping” ไว้บนหน้าโพรไฟล์ TikTok ซึ่งจะเชื่อมต่อกับแคตตาล็อกส..

by SME Thailand.| 18 กย. 2021

​ตอบแชตยังไงให้แตะเงินล้าน เทคนิคเพิ่มยอดขายง่ายๆ ที่หลายคนมองข้าม

เชื่อไหมบางทีเคล็ดลับง่ายๆ ที่ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้ กลับเป็นเรื่องเล็กๆ ใกล้ตัวที่หลายคนมองข้าม เช่น “การตอบแชตลูกค้า” เท่านั้นเอง

by SME Thailand.| 18 กย. 2021