เหตุที่กลยุทธ์ “ปากต่อปาก” เวิร์กในเอเชีย

by smethailandclub 28 ตค. 2016
Share:


เรื่อง กองบรรณาธิการ


    สงสัยไหมว่าทำไมเวลาเสพข้อมูลไม่ว่าจะทางใด คนส่วนใหญ่มักพร้อมจะเชื่อในสิ่งที่ได้ยิน และเชื่อใน word-of-mouth หรือการสื่อสารระหว่างผู้บริโภคที่บอกกันแบบปากต่อปากผลการวิจัยชิ้นหนึ่งระบุคนเอเชียเชื่อข้อมูลที่ได้ยินได้ฟังมากกว่าผู้บริโภคในภูมิภาคอื่นของโลก โดยเฉพาะข้อมูลที่มาจากการแนะนำส่วนบุคคล การรีวิวทางอินเตอร์เน็ต และผ่านบทความต่าง ๆ เหตุเพราะอะไร ดูกันเป็นข้อ ๆ

 
•    วัฒนธรรม พื้นฐานคนเอเชียเน้นการเคารพผู้หลักผู้ใหญ่ ผู้อาวุโสในครอบครัวไปจนถึงข้าราชการและผู้บริหารแวดวงธุรกิจ พฤติกรรมนี้เกิดขึ้นในสังคมจีนและญี่ปุ่นเช่นกัน การวิพากษ์วิจารณ์ผู้ใหญ่จึงเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยมีใครอยากทำ     รูปแบบการเคารพนับถือเช่นนี้สะท้อนความไว้เนื้อเชื่อใจระดับสูงของชาวเอเชียต่อสื่อหรือข้อมูลที่ส่งผ่านเว็บไซต์ของสปอนเซอร์และแบรนด์ต่าง ๆ 


•    การควบคุมสื่อ จะว่าไปรัฐบาลทั่วภูมิภาคเอเชียควบคุมสื่อ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือพิมพ์ วิทยุหรือโทรทัศน์ชนิดที่เข้มข้นกว่าทางฝั่งตะวันตก ทำให้ประชาชนและผู้บริโภคหันหาโซเชียลมีเดียเพื่อเสพข้อมูลและข่าวสาร พร้อมกับนำเสนอประสบการณ์และมุมมองของตัวเองผ่านสื่อที่ควบคุมยากอย่างอินเตอร์เน็ต


•    สภาวะเศรษฐกิจ ขณะที่จำนวนชนชั้นกลางในเอเชียนั้นกระจายอยู่ทั่วแต่การรับรู้หรือความคุ้นเคยต่อแบรนด์กลับยังต่ำอยู่เมื่ออิงจากสภาพเศรษฐกิจ เป็นเพราะผู้บริโภคจำนวนมากยังไม่ใช่นักช้อปตัวยง เมื่อจะซื้อสินค้าแพง ๆ ด้วยความระมัดระวังจึงมักปรึกษาหรือขอคำแนะนำจากคนที่พวกเขาเชื่อถือแบบตัวต่อตัว


•    ทำเลที่ตั้ง คงต้องยอมรับว่าสังคมส่วนใหญ่ของเอเชียยังเป็นสังคมชนบท  ผู้คนยังปฏิสัมพันธ์และพบเจอกันซึ่ง ๆ หน้าเวลาซื้อของหรือทำธุรกิจ แต่ก็จะมีสายสัมพันธ์ระหว่างร้านค้าแบบออฟไลน์และออนไลน์ อย่างไรก็ตาม การแพร่ขายของอินเตอร์เน็ตและสมาร์ทโฟนที่รุกไปยังชาวภูธร จะทำให้ความสัมพันธ์โน้มเอียงไปทางออนไลน์มากขึ้น 

    ท้ายที่สุดเมื่อปัจจัยต่าง ๆ อาทิ อินเตอร์เน็ต โซเชี่ยลมีเดีย ผู้บริโภคที่เกี่ยวข้อง ข้อกำหนดด้านสิทธิมนุษยชน และการเป็นสังคมเมืองเป็นตัวขับเคลื่อนให้มีความรับผิดชอบและความโปร่งใสมากขึ้น (โดยเฉพาะในสังคมจีน เวียดนาม และอินโดนีเซีย) ก็เป็นที่น่าสนใจว่าการเชื่อกันแบบปากต่อปากของชาวเอเชียจะขยายขอบเขตไปได้ไกลแค่ไหน

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

Share:

Related Articles

​2 ความเงียบ เทรนด์วิดีโอที่ต้องจับตา ถ้าอยากให้ลูกค้าไม่ปิดหนี

"เสียง" คือ องค์ประกอบหนึ่งที่สำคัญของการรับชมวิดีโอ แต่จะทำยังไงล่ะ! ถ้าผู้บริโภคทุกวันนี้ชอบดูวิดีโอแบบเงียบๆ ไม่เปิดเสียงกัน โดยมีงานวิ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​ส่งออกเดือนเมษา ขยายตัวสูงสุดในรอบ 36 เดือน สินค้าอะไรได้อานิสงส์?

นับเป็นข่าวดีท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตสำหรับตลาดส่งออกของไทยที่ยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเดือนเมษายน 2564 ที่ผ่านมา ที่ขยายตัวสูงถึง 13.1 เปอร..

by SME Thailand.| 27 พค. 2021

​อยากได้เงินจากลูกค้ากระเป๋าหนัก ต้องลอง! 5 กลเม็ดเด็ด คิดให้ครบ จบที่โอนไว จ่ายเร็ว

ลูกค้าโดยทั่วไปมักมีความต้องการหลากหลาย และมักมองหาของที่ดีกว่าเงินที่จ่าย แถมยังเต็มไปด้วยคำวิจารณ์ติชม แต่ท่ามกลางลูกค้าเหล่านั้นจะมีลูกค้าระดับบน..

by SME Thailand.| 26 พค. 2021