มาดู 8 สิ่งที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ

by SME Thailand. 25 กค. 2017
Share:


เรื่องของความสำเร็จ ใครๆ ก็อยากไปให้ถึงกันทั้งนั้น โดยเฉพาะวัยทำงานที่กำลังมองหาตัวเองอย่างเราก็อยากก้าวไปให้ถึงจุดความสำเร็จกันทั้งนั้น มีนักวิจัยชาวอเมริกัน Richard St. John ที่ใช้เวลากว่า 7 ปี ในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากคนเกือบ 500 คนที่ประสบความสำเร็จและยินดีมาแชร์เคล็ดลับที่ว่าให้เราได้เอาไปใช้กันแบบไม่หวง 
 
1.  Passion – ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก
    การได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรักนั้นเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการทั้งนั้น แต่ประเด็นคือ แล้วเรารู้หรือยังว่าเรารักที่จะทำอะไร? ข้อนี้อยากให้ลองหาสิ่งที่เรารักให้เจอก่อน ก็ทำได้หลายวิธีเลย ตั้งแต่เราสังเกตตัวเราเองว่าในขณะที่เรากำลังทำอะไรแล้วเรารู้สึกสนุก มีความสุข ได้แรงบันดาลใจ หรือเพลินมากจนลืมเวลาลืมหิวไปเลย นั่นล่ะใช่เลย แต่ถ้าตัวเราเองยังไม่แน่ใจ แบบที่สองคือการถามจากคนที่อยู่ใกล้ชิดกับเรา ว่าเวลาเราทำอะไรแล้วเราดูมีความสุขที่สุดหรือเราดูสนุกที่สุดก็สิ่งนั้นเลย

2.   Work – ทำสิ่งนั้นให้หนัก ฝึกฝนให้มาก
    การเพิ่มความชำนาญให้ตัวเราโดยการฝึกฝนเป็นอีกขั้นตอนที่เราใช้ในการพัฒนาตัวเองได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะจากงานที่เราทำเพราะในหนึ่งวันที่ใช้เวลา 8 ชั่วโมงในการทำบางอย่างเป็นระยะเวลานานที่ติดต่อกันหลายปีจะทำให้เราเกิดความชาญขึ้นโดยไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้นให้ลองสังเกตงานที่ทำดูก่อนว่าเรามีความเชี่ยวชาญในระดับที่เป็นมืออาชีพได้แล้วหรือยัง เพราะความเชี่ยวชาญเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เราประสบความสำเร็จได้โดยไม่รู้ตัว

3.   Good – ทำสิ่งนั้นให้ดีที่สุด เก่งที่สุด
    เมื่อเราได้รับโอกาสให้ทำอะไรก็ตาม จงคิดไว้เสมอว่าเราต้องทำให้ดีที่สุดอย่าให้เสียเวลาไปอย่างเปล่าประโยชน์ เคล็ดลับคือ ให้คิดเสมอว่าเมื่อเราย้อนเวลากลับมาแล้วจะไม่เสียใจในสิ่งที่เราทำไป และการใช้เวลาให้คุ้มค่าที่สุดเป็นสิ่งที่คนที่ประสบความสำเร็จเขาทำกัน

4.   Focus – ทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ให้เต็มที่
    เรื่องนี้เจอกันบ่อยเลย สำหรับคนที่มีความชำนาญหลายด้าน เก่งหลายอย่างจะเป็นแบบนี้ และยิ่งเรามีสื่อออนไลน์ที่มีข้อมูลล่าสุดส่งถึงเราตลอดเวลา ย่อมทำให้เราเกิดความไขว้เขว อยากอ่านไปซะทุกเรื่องหรืออยากทำไปซะทุกอย่าง เพราะงั้นเลือกมาเลยว่าอะไรคือสิ่งที่เราอยากทำหรือสนใจมากที่สุด แล้วทำสิ่งเดียวที่ว่านั้นให้เต็มทีไปเลยเพื่อให้เกิดความสำเร็จให้ได้
   
5.   Push – ผลักดันตัวเอง 
    ไม่มีใครมาตัดสินตัวเราได้นอกจากตัวเราเอง ท่องคำนี้ไว้นะ อย่าไปสนใจในโชคชะตาว่าดวงเราทำไม่ได้ เกิดมาไม่พร้อม ให้เราเอาชนะความไม่มั่นใจตัวเอง เช่น “ฉันทำอย่างโน้นอย่างนี้ไม่ได้” ให้หมดด้วยการลงมือทำอย่างจริงจัง คนเรามีท้อได้แต่ห้ามถอยเด็ดขาด เพราะฉะนั้นผลักดันตัวเองสร้างแรงบันดาลใจให้ไปถึงจุดที่เราตั้งใจให้ได้

6.   Serve – ตั้งใจนำความเก่งไปช่วยเหลือคนอื่น 
    นอกจากที่เราต้องการให้ตัวเราประสบความสำเร็จแบบสุดๆ แล้ว ให้มองเผื่อแผ่ไปยังสังคมรอบตัวของคุณด้วย ว่าคุณสามารถทำอะไรเพื่อช่วยเหลือสังคมได้บ้างหรือเปล่า เพราะเราก็ยังคงอาศัยอยู่ในสังคมนี้และยังคงส่งต่อความน่าอยู่นี้ไปยังลูกหลานของเราต่อไปในอนาคต
 
7.   Ideas – เชี่ยวชาญ
    เมื่อเราเชี่ยวชาญในสิ่งที่เราทำแล้ว จงอย่าหยุดเรียนรู้ อย่าหยุดคิด ให้คิดเสมอว่าโลกเราหมุนไปทุกวัน ความรู้ใหม่ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา และอย่าหยุดที่จะพัฒนาตัวเอง
 
8.   Persist – อดทนกับความล้มเหลวที่เกิดขึ้น

    ก่อนที่จะสำเร็จทุกคนย่อมเคยล้มเหลวมาแล้วทั้งนั้น เป็นเรื่องธรรมดามาก เพียงแต่คนที่จะประสบความสำเร็จจะพยายามหาทางแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นให้ได้อย่างไม่ยอมแพ้

ข้อมูลจาก frank.co.th ประกันรถยนต์ออนไลน์ที่จริงใจที่สุดในโลก 
Share:

Related Articles

​ไม่รู้ไม่ได้แล้ว 10 เทรนด์การตลาดดิจิทัล ถ้าอยากขายได้ขายดีในปี ‘65

ใกล้จะถึงปี 2565 เข้าไปเต็มที ถึงเวลาเตรียมกลยุทธ์และงบประมาณสำหรับทำการตลาดของปีหน้าแล้ว จะลงทุนไปกับอะไรก็มีหลายเรื่องให้ต้องพิจารณา แบบไหนจะเป็นว..

by SME Thailand.| 24 กย. 2021

​Facebook มีหนาว Tiktok เตรียมพัฒนาให้คนช้อปได้ในแอปฯ เพิ่มทางเลือกให้ธุรกิจบนโลกอีคอมเมิร์ซ

TikTok ได้นำร่องให้ผู้ค้าใน Shopify ที่มีบัญชี TikTok For Business จะสามารถเพิ่มแท็บ “Shopping” ไว้บนหน้าโพรไฟล์ TikTok ซึ่งจะเชื่อมต่อกับแคตตาล็อกส..

by SME Thailand.| 18 กย. 2021

​ตอบแชตยังไงให้แตะเงินล้าน เทคนิคเพิ่มยอดขายง่ายๆ ที่หลายคนมองข้าม

เชื่อไหมบางทีเคล็ดลับง่ายๆ ที่ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้ กลับเป็นเรื่องเล็กๆ ใกล้ตัวที่หลายคนมองข้าม เช่น “การตอบแชตลูกค้า” เท่านั้นเอง

by SME Thailand.| 18 กย. 2021