Product Knowledge สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

by smethailandclub 12 ธค. 2016
Share:
เรื่อง วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

    สถานการณ์ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง หลังจากพลิกดูเมนู ลูกค้าเงยหน้าถามพนักงานเสิร์ฟที่เตรียมจดออร์เดอร์

     “ยำสะท้านฟ้าที่เป็นอาหารแนะนำนี่คือยำอะไรคะ”

    “คือยำชนิดหนึ่งอ่ะค่ะ” พนักงาน ตอบ

    ลูกค้าสตั๊นไป 2 วิ แต่ก็ถามต่อด้วยความอยากรู้ “แล้วใส่อะไรมั่งคะ รสชาติเป็นยังไง เผ็ดมากมั๊ย”

    “ก็มีเห็ด มีเนื้อสัตว์ รสชาติไม่ทราบค่ะ เพราะไม่เคยทาน” 

    ทั้งที่อยากลองแต่ก็ไม่อยากเสี่ยงเพราะไม่ได้คำตอบที่ชัดเจน ลูกค้าจึงเลี่ยงไปสั่งเมนูอื่น 


    ถามว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อทางร้านไหม หลายคนอาจมองว่าเรื่องเล็กน้อย เพราะลูกค้าก็อาหารอย่างอื่นอยู่ดี ทางร้านก็ไม่ได้ขาดรายได้อะไร สถานการณ์ดูเหมือนปกติ ไม่มีการร้องเรียนหรือตำหนิใด ๆ เกิดขึ้น แต่เชื่อหรือไม่ลูกค้าย่อมเกิดทัศนคติลบต่อทางร้าน มองว่าพนักงานไม่มีความเป็นมืออาชีพ หลายคนเกิดความไม่ประทับใจ และอาจถึงขั้นบอกต่อกับคนใกล้ตัว ยังไม่นับรวมการสูญเสียโอกาสที่ลูกค้าจะได้ลองความหลากหลายของเมนู


    ไม่ต้องถึงระดับร้านหรูหราแบบ fine dining restaurant ที่พนักงานสามารถแนะนำอาหารและจับคู่อาหารแต่ละจานกับไวน์ให้เข้ากันได้ แม้จะเป็นแค่ร้านอาหารธรรมดา พนักงานก็สมควรได้รับการอบรมให้รู้จักเมนูของทางร้านและสามารถให้ข้อมูลที่ถูกต้องเมื่อลูกค้าสอบถาม ดิฉันชมชอบทัศนคติของเจ้าของร้านอาหารเมืองนอก (ประเทศตะวันตก) อยู่อย่างคือการใส่ใจรายละเอียดเรื่องงานบริการ พนักงานเสิร์ฟหรือคนรับออร์เดอร์ต้องเรียนรู้เกี่ยวกับเมนูทั้งหมด ตั้งแต่ส่วนผสม วิธีการปรุง ไปจนถึงรสชาติ พนักงานที่เข้ามาใหม่จะได้ชิมอาหารทุกเมนูเพื่อให้รู้รสชาติและสามารถอธิบายได้เมื่อถูกถาม 


    เข้าใจว่าวัฒนธรรมการรับประทานบ้านเรากับบ้านเขาอาจจะต่างตรงที่เราไม่ค่อยเห็นความสำคัญว่ามีอะไรในอาหารที่เราสั่ง ขนาดฉลากติดตามผลิตภัณฑ์อาหาร เรายังไม่ค่อยจะอ่านกันเลย แต่ฝั่งตะวันตก เขาใส่ใจเรื่องนี้มากอาจเป็นเพราะคนแพ้อาหารกันเยอะ พอเจออาหารไม่คุ้นเคยจึงต้องสอบถามก่อนเพื่อให้แน่ใจว่าปลอดภัย ไม่มีวัตถุดิบที่ตัวเองแพ้ ด้วยเหตุนี้ เมนูของร้านอาหารในต่างประเทศจึงมักมีข้อความเตือน “หากท่านแพ้อาหารประเภทใด กรุณาแจ้งพนักงาน” พนักงานจะแนะนำได้ว่าจานไหนทานได้ จานไหนควรเลี่ยงเคยมีกรณีลูกค้าแจ้งว่าแพ้กุ้งแล้วพนักงานแนะนำข้าวผัดไก่ กับยำเนื้อโดยไม่รู้ว่าข้าวผัดไก่มีส่วนผสมของมันกุ้ง และยำเนื้อใส่น้ำพริกเผา และในน้ำพริกเผามีกุ้งแห้งป่นเป็นส่วนประกอบ ผลคือลูกค้าแพ้อาหาร ส่วนทางร้านก็ถูกตรวจสอบ 


    ไม่ใช่เฉพาะร้านอาหาร เวลาซื้อสินค้าหรือบริการทั่วไป เป็นเรื่องปกติที่ลูกค้าอาจจะมีคำถามและคาดหวังผู้ให้บริการจะตอบคำถามได้ สิ่งที่สำคัญอีกประการหนึ่งในงานบริการจึงเป็นเรื่องของ Product Knowledge หรือความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสินค้าและบริการที่มีอยู่ สิ่งนี้ไม่ควรถูกมองข้าม เพราะความสามารถในการตอบคำถามลูกค้าพร้อมให้ข้อมูลและรายละเอียดชัดเจน นอกจากทำให้เกิดความเชื่อใจ สร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า ยังทำให้พนักงานดูเป็นมืออาชีพ และส่งผลด้านบวกต่อภาพลักษณ์องค์กรอีกด้วย

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ถึงยุค Economy of Trust สร้างความได้เปรียบธุรกิจด้วย "ความเชื่อใจ"

กลยุทธ์การตลาดยอดฮิตในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คือการสร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้า ในโฆษณาจึงมีคำว่า ‘Experience’ หรือ ‘ประสบการณ์’ อยู่เต็มไปหมด แต่กลยุทธ..

by SME Thailand.| 27 ตค. 2020

​โรงแรมเปิด โลกต้องรู้! กลวิธีสื่อสารกับแขกผู้เข้าพักหลังโควิด ด้วย Storytelling (ตอนจบ)

กลยุทธ์ “การสื่อสาร” ด้วย “Storytelling” ที่ธุรกิจโรงแรมนำมาใช้เพื่อสร้าง Engagement ให้กับกลุ่มเป้าหมายหลังโรงแรมกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง นี่คือ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​5 เทคนิค! จัดหน้าร้านให้ปังปุริเย่ ทั้งออฟไลน์-ออนไลน์

การจัดหน้าร้านให้สวยงามน่าเข้า มีป้ายบอกข้อมูลสินค้าไว้ชัดเจน ย่อมเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาเลือกซื้อสินค้าได้มากขึ้น โดยในที่นี้ไม่ไ..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020