Amazon Go รุกตลาดออฟไลด์ สร้างค้าปลีกสายพันธุ์ใหม่

by smethailandclub 21 ธค. 2016
Share:
เรื่อง   วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
               
เรารู้จัก Amazon จากการเป็นร้านค้าออนไลน์เจ้าดังรายใหญ่ของโลกที่จำหน่ายสินค้าตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันเรือรบ อเมซอนโลดแล่นในยุทธจักรอี-คอมเมิร์ซมานานจนติดลมบน แต่เมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ก็มีข่าวอเมซอนกำลังจะเปิดร้านค้าปลีก ชื่อ Amazon Go เลยทำให้หลายคนสงสัยว่าจับตลาดออนไลน์อยู่ดี ๆ ทำไมอเมซอนเกิดนึกอะไร จึงโดดลงมาเล่นในตลาดออฟไลน์กับเขาด้วย ทั้งที่ ร้านค้าแบบออฟไลน์จำนวนมากต้องม้วนเสื่อพับกิจการไปเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคหันมาช้อปปิ้งผ่านอินเตอร์เน็ตนี่แหละ
               
ระดับอเมซอนแล้ว ทำร้านค้าปลีกทั้งทีจะให้ดูดาษดื่นธรรมดาเหมือนคนอื่นได้อย่างไร  บนพื้นที่ขนาด 1,800 ตารางฟุต Amazon Go เป็นร้านสะดวกซื้อที่จำหน่ายสินค้าคล้าย 7-11 อาทิ ขนมปัง นม ชีส อาหารเช้า-กลางวัน-เย็นพร้อมรับประทาน อาหารว่าง ขนมอบ และเครื่องดื่ม แต่ที่แตกต่างคือ Amazon Go ไม่มีเคาน์เตอร์แคชเชียร์ลูกค้าไม่ต้องเข้าคิว ไม่ต้องจ่ายเงินสด เพียงหยิบของที่ต้องการแล้วเดินออกจากร้านได้เลย 
               


ความสะดวกสบายที่ว่าเกิดขึ้นได้หากลูกค้ามี 3 สิ่งต่อไปนี้คือ 1. สมาร์ทโฟน 2. ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Amazon Go และ 3. ลงทะเบียนเพื่อเปิดบัญชีกับอเมซอน วิธีช้อปปิ้งก็ไม่ยาก ก่อนเข้าร้านแค่เปิดแอพฯ Amazon Go สแกนสมาร์ทโฟนเครื่องผ่านเหล็กกั้นทางเข้าร้าน จากนั้นก็เลือกหยิบสินค้าได้ตามชอบใจ ทุกครั้งที่หยิบของออกจากชั้น สินค้านั้นจะถูกหย่อนลงตระกร้าเสมือนจริงทางแอพฯ แต่ถ้าหยิบแล้ว เกิดเปลี่ยนใจไม่ต้องการ เอากลับไปวางที่ชั้น สินค้าก็จะถูกลบออกจากตระกร้า
               
หลังจากที่เลือกของจนหนำใจ ก็สามารถเดินออกจากร้านพร้อมสินค้าที่ซื้อแบบชิล ๆ ไม่ต้องรอเข้าแถวจ่ายเงินกับแคชเชียร์ เพราะทันทีที่ก้าวพ้นร้าน ยอดรวมจากการช้อปปิ้งจะถูกหักอัตโนมัติผ่านบัญชีที่เปิดไว้ แล้วจะมีใบเสร็จส่งตามมาทีหลัง      การช้อปปิ้งที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะแบบนี้เกิดขึ้นภายใต้คอนเซปต์ grab and go และมีการนำเทคโนโลยีที่เรียกว่า Just Walk Out มาช่วย ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเดียวกับที่ใช้ในรถยนต์ไร้คนขับ คือประกอบด้วย computer vision, sensor fusion และ deep learning  
       
ร้าน Amazon Go ตั้งอยู่ที่เลขที่ 2137 ถนนหมายเลข 7 ซีแอทเทิล รัฐวอชิงตัน ปัจจุบันยังเป็นเพียงร้านนำร่องที่สำหรับพนักงานอเมซอนเท่านั้น แต่มีกำหนดจะเปิดบริการแก่ลูกค้าทั่วไปราวต้นปี 2560 ที่จะถึงนี้ 
Share:

Related Articles

​5 เทคนิค! จัดหน้าร้านให้ปังปุริเย่ ทั้งออฟไลน์-ออนไลน์

การจัดหน้าร้านให้สวยงามน่าเข้า มีป้ายบอกข้อมูลสินค้าไว้ชัดเจน ย่อมเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาเลือกซื้อสินค้าได้มากขึ้น โดยในที่นี้ไม่ไ..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​โรงแรมเปิด โลกต้องรู้! กลวิธีสื่อสารกับแขกผู้เข้าพักหลังโควิด ด้วย Storytelling (ตอน 1)

หลังจากวิกฤตโควิด-19 ในประเทศไทยเริ่มผ่อนคลาย หลายๆ ธุรกิจจึงเริ่มกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้ง หนึ่งในนั้นก็คือธุรกิจโรงแรม หลังจากที่โรงแรมได้ปรั..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2020

​คนกรุงส่อแววกินเจลดลง! ผู้ประกอบการต้องพลิกกลยุทธ์ แก้เกมพฤติกรรมคนเปลี่ยน

กินเจปีนี้อาจไม่ได้คึกคักเหมือนทุกปี ผู้ประกอบการอาหารเจที่กำลังรอคอยโอกาสและความหวัง จำเป็นที่จะต้องปรับตัวเปลี่ยนกลยุทธ์ เพื่อรับกับพฤติกรรมผู้บริ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2020