เบื้องหลังความยืนยงกว่า 3 ทศวรรษของ G-Shock

by SME Thailand. 21 สค. 2018
Share:
เรื่อง  วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
 
สำหรับวัยรุ่นที่เติบโตในยุค 90's ต้องเคยมีประสบการณ์ร่วมอยู่อย่างคือการมีนาฬิกา G-Shock สวมใส่บนข้อมือคือความเท่อย่างหาที่สุดไม่ได้ จากวันที่แนะนำเข้าสู่ตลาดครั้งแรกจนถึงวันนี้เป็นเวลากว่า 30 ปี G-Shock ยังคงความเป็นนาฬิกายอดนิยมไม่เสื่อมคลาย เริ่มสงสัยแล้วใช่ไหมว่า บริษัทคาสิโอ ผู้ผลิต G-Shock ใช้กลยุทธ์การตลาดอะไรที่ทำให้ครองใจมวลมหาประชาชนได้ยาวนานขนาดนี้

 G-Shock วางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อปี 1983 ภายใต้คอนเซปต์ Indestructible (ไม่อาจทำลายล้างได้) คือเป็นนาฬิกาที่มีความทนทานสุดยอด ทนแรกกระแทกจากการตกบนพื้นสูง 10 เมตร กันน้ำได้ระดับ 10 บาร์ (100 เมตร) และแบตเตอรีมีอายุการใช้งานนาน 10 ปี ตอนแรกที่เปิดตัวมีการทดสอบคุณภาพของ G-Shock ด้วยวิธีการต่าง ๆ รวมถึงการโยนลงจากเฮลิคอปเตอร์ขณะที่กำลังบินเหนือฟ้า และวางตำแหน่งสินค้าเป็นนาฬิกาสำหรับกลุ่มคนทำงานกลางแจ้ง เช่น คนงานก่อสร้าง คนงานทำถนนต่อมาจึงมีการออกแบบให้มีความเป็นแฟชั่นขึ้น เพิ่มฟังก์ชั่นการทำงานต่าง ๆ ที่มีความเลิศล้ำทางเทคโนโลยีกว่าเดิม เช่น การใช้แบตเตอรีพลังแสงอาทิต การเชื่อมต่อบลูทูธเพื่อดึงดูด urbanist หรือคนที่ใช้ชีวิตในเมือง ช่วงทศวรรษ 1990 G-Shock ได้รับความอย่างแพร่หลายเนื่องมาจากการจุดประกายของเหล่าแรปเปอร์และศิลปินผู้งานศิลปะบนผนัง (graffiti artist) จากนั้น กระแส G-Shock ก็ลุกลามไปยังวงการอื่น เช่น วงการกีฬา วงการดนตรี และแฟชั่นดีไซเนอร์ บ่อยครั้งที่เราจะเห็น บุคคลมีชื่อเสียงสวม G-Shock ออกสื่อและกลายเป็นพรีเซนเตอร์กิติมศักดิ์โดยไม่ตั้งใจ เช่น นักร้องเอมิเน็ม วงฮิปฮอปในตำนาน หรืออย่างในบ้านเราก็เคยเห็นสมาชิกราชวงศ์บางพระองค์ทรงสวมนาฬิกา G-Shock ด้วยเช่นกัน    
               
มาว่ากันถึงปัจจัยที่ทำให้ G-Shock ไม่เคยหลุดหายไปจากวงโคจร ส่วนหนึ่งมาจากการออกแบบและพัฒนาให้สินค้าเข้ากับกระแสปัจจุบันโดยยังยึดคอนเซปต์เดิมอย่างเหนียวแน่นคือ แข็งแกร่งทนทาน นอกจากนั้น ยังใช้กลยุทธ์สร้างนักสะสม G-Shock ขึ้นมา และเพื่อตอบสนองกลุ่มนักสะสมเหล่านี้ คาสิโอจึงมักร่วมมือกับองค์กรและธุรกิจผลิต G-Shock รุ่นลิมิเต็ดเนื่องในวาระต่าง ๆ ออกมา อย่างบ้านเราก็เคยมี G-Shock รุ่นเบียร์สิงห์ เป็นต้น

นอกจากนั้น ยังมีการผลิต G-Shock รุ่นเกี่ยวเนื่องกับการ์ตูนและแอนิเมชั่น เรียกว่าหากินได้อีกยาวไกลเพราะวัฒนธรรมแอนิเมชั่นญี่ปุ่นแทรกซึมไปทั่วและมีฐานแฟนคลับใหญ่โต ผู้บริหารคาสิโอเองก็ยอมรับการจับมือกับค่ายอื่นและการอิงกระแสนิยมเป็นกลยุทธ์ที่ทำให้ G-Shock อยู่ได้จนถึงทุกวันนี้
Share:

Related Articles

​ส่งออกเดือนเมษา ขยายตัวสูงสุดในรอบ 36 เดือน สินค้าอะไรได้อานิสงส์?

นับเป็นข่าวดีท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตสำหรับตลาดส่งออกของไทยที่ยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเดือนเมษายน 2564 ที่ผ่านมา ที่ขยายตัวสูงถึง 13.1 เปอร..

by SME Thailand.| 27 พค. 2021

​อยากได้เงินจากลูกค้ากระเป๋าหนัก ต้องลอง! 5 กลเม็ดเด็ด คิดให้ครบ จบที่โอนไว จ่ายเร็ว

ลูกค้าโดยทั่วไปมักมีความต้องการหลากหลาย และมักมองหาของที่ดีกว่าเงินที่จ่าย แถมยังเต็มไปด้วยคำวิจารณ์ติชม แต่ท่ามกลางลูกค้าเหล่านั้นจะมีลูกค้าระดับบน..

by SME Thailand.| 26 พค. 2021

​ส่งออกดี-ท่องเที่ยวซบ-การบริโภคเอกชนยังเหนื่อย เศรษฐกิจไทยในคลื่นโควิดไตรมาส 1 ตัวคุมเกมธุรกิจที่ SME ต้องจับตา

ภาคการส่งออกสินค้าได้ฟื้นตัวตามทิศทางเศรษฐกิจและการค้าโลก แต่ภาคการผลิตที่เกี่ยวข้องกับการบริการและการท่องเที่ยวยังคงซบเซาอย่างต่อเนื่อง จึงเรียกได้..

by SME Thailand.| 19 พค. 2021