ข้อผิดพลาดที่ทำให้โฆษณาเฟซบุ๊กไม่สำเร็จ

by smethailandclub 18 มค. 2017
Share:
Text : Kritsana S.

    หลายคนที่ทำธุรกิจบนเฟซบุ๊กเห็นตรงกันว่า ตอนนี้โพสต์ต่างๆ บนเฟซบุ๊กถูกจำกัดการมองเห็น หากไม่ซื้อโฆษณา โพสต์จะไม่แสดงบนหน้าฟีดของกลุ่มเป้าหมาย หรือบางครั้งแม้ซื้อโฆษณาไปแล้ว การเข้าถึงโพสต์ยังน้อยเช่นเดิม ซึ่งนี่อาจไม่ได้เป็นเพราะเฟซบุ๊กทำงานผิดพลาด หากแต่เป็นความเข้าใจผิดพลาดของผู้ประกอบการ 

    โฆษณาบนเฟซบุ๊กเป็นแพลตฟอร์มที่ทันสมัยที่สุดในตอนนี้ และด้วยความที่เฟซบุ๊กเก็บข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับผู้ใช้งาน เช่น ความสนใจ พฤติกรรม และข้อมูลส่วนตัว เช่น สถาบันการศึกษา ภูมิลำเนา และสถานที่ทำงาน จึงเป็นผลให้เฟซบุ๊กแสดงโฆษณาได้ตรงกลุ่มเป้าหมายยิ่งขึ้น     ในทางกลับกัน โฆษณาเฟซบุ๊กจะไม่แสดงบนหน้าฟีดของกลุ่มเป้าหมาย หากไม่กำหนดข้อมูลที่เกี่ยวกับพวกเขา เช่น ตำแหน่งที่ตั้ง อายุ และเพศ นอกจากนี้ ข้อมูลที่ใช้กำหนดกลุ่มเป้าหมายควรชัดเจน ไม่คลุมเครือ และไม่เหมือนกับแบรนด์อื่นมากเกินไป เช่น แบรนด์ A และแบรนด์ B กำหนดช่วงอายุของกลุ่มเป้าหมายที่จะเห็นโฆษณาเหมือนกัน ซึ่งนี่จะทำให้แบรนด์ A มีคู่แข่งทางการค้าโดยไม่รู้ตัว เพราะกลุ่มเป้าหมายจะเห็นโฆษณาของสินค้าทั้งสองแบรนด์ และพวกเขามีแนวโน้มเลือกสนับสนุนแบรนด์ B หากมีความน่าสนใจมากกว่า

    ทั้งนี้ นอกจากต้องกำหนดข้อมูลของกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจนแล้ว ควรให้ความสำคัญกับภาพและข้อความที่ใช้ในการโฆษณา โดยต้องมีความคิดสร้างสรรค์ แตกต่างจากคู่แข่ง ให้ความรู้สึกเป็นมิตร กันเอง และมีความสัมพันธ์อันดีกับกลุ่มเป้าหมาย อีกทั้งควรใช้ภาพที่ถ่ายเองมากกว่าภาพที่ซื้อจากเว็บไซต์ขายภาพ และโฆษณาเฟซบุ๊กควรลิงก์กับหน้าเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับโฆษณานั้นๆ เพราะหากกลุ่มเป้าหมายคลิกที่โฆษณาเฟซบุ๊กแล้วไม่มีข้อมูลใดแสดง พวกเขาจะปิดโฆษณาอย่างรวดเร็วและหมดความสนใจในทันที
Share:

Related Articles

​Solo Consumer ผู้บริโภคฉายเดี่ยว กิน-เที่ยว-พักคนเดียว พลังซื้อกลุ่มใหญ่ที่ธุรกิจต้องจับตา

ครั้งหนึ่งความคิดที่จะออกไปหาอะไรกินคนเดียวตามร้านอาหารดูเหมือนเป็นสถานการณ์ที่น่าเห็นใจ และสร้างความประหลาดใจให้ผู้พบเห็นโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้าไป..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​ใช้ GOOGLE TRENDS ยังไงให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจ เปลี่ยนธุรกิจเล็กให้โตได้ด้วยข้อมูล

หากผู้ประกอบการอยากจะหาข้อมูลการทำธุรกิจหรือวิเคราะห์ธุรกิจตัวเอง เครื่องมือหนึ่งที่สามารถใช้ได้ฟรีและมีประโยชน์ก็คือ Google Trends เครื่องมือที่ช่ว..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​ทำไมถึงขายของไม่ได้ เศรษฐกิจไม่ดี หรือ แค่เงินเปลี่ยนที่อยู่?

ทำไมถึงขายของได้ยากขึ้นจริงๆ แล้วเป็นเพราะว่า เศรษฐกิจไม่ดี หรือ แค่เงินเปลี่ยนที่อยู่? หรือรูปแบบการทำธุรกิจต้องเปลี่ยนไป เพราะทุกอย่างล้วนมีอายุขั..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2021