​ธุรกิจจะอยู่รอดเข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม

by smethailandclub 02 กพ. 2017
Share:


เรื่อง วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์


    เป็นกระแสไวรัลในโลกโซเชียลไปไม่กี่สัปดาห์ก่อนเมื่อมีลูกค้าแมคโดนัลด์ในมาเลเซียนำประกาศของทางร้านมาลงในทวิตเตอร์ โดยในประกาศขอความร่วมมือลูกค้าที่นำเค้กวันเกิดมาฉลองในร้านจะต้องเป็นเค้กฮาลาล (ฮาลาลคืออาหารที่ไม่มีสิ่งต้องห้ามเจือปนตามหลักศาสนาอิสลาม) ที่ผ่านการรับรองจาก JAKIM (สำนักงานการพัฒนากิจการศาสนาอิสลามแห่งมาเลเซีย) เท่านั้น


    ประเด็นนี้ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากบรรดาลูกค้าที่ไม่ได้นับถือศาสนาอิสลาม โดยมีการมองว่าเป็นเรื่องของการเลือกปฏิบัติ

 
    ร้อนถึงแมคโดนัลด์ต้องออกมาชี้แจงโดยปกติทางร้านไม่มีนโยบายให้ลูกค้านำอาหารจากภายนอกเข้ามาที่ร้านอยู่แล้ว แต่อนุโลมให้นำเค้กวันเกิดเข้ามาฉลองได้ ที่ออกประกาศดังกล่าวเนื่องจากแมคโดนัลด์เป็นร้านอาหารที่ได้ใบรับรองฮาลาล ดังนั้นเพื่อให้มั่นใจว่าทุกอย่างเป็นไปตามกฎ ผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในเขตของร้านเป็นฮาลาลจึงต้องเข้มงวดกับเค้กที่ลูกค้านำเข้ามา ทางร้านไม่ได้มีเจตนาจะเลือกปฏิบัติแต่อย่างใด


    ข้อมูลระบุศาสนาประจำชาติมาเลเซียคือศาสนาอิสลามและประชากรเกือบ 70% เป็นมุสลิม ขณะที่ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดก็เป็นร้านยอดนิยมของคนในท้องถิ่น โดยผู้ปกครองชอบพาบุตรหลานมาฉลองวันเกิดที่ร้าน สาขาไหนมีพื้นที่มากก็จะมีการออกแบบพื้นที่สำหรับลูกค้าไว้จัดปาร์ตี้โดยเฉพาะ แมคโดนัลด์เริ่มดำเนินธุรกิจในมาเลเซียเมื่อ 37 ปีก่อน ปัจจุบันมีสาขากระจายกว่า 260 ร้านทั่วประเทศ 


    ก่อนหน้านั้นร้าน Auntie Anne’s เชนร้านอาหารจากสหรัฐฯ ก็ถูก JAKIM ท้วงติงให้เปลี่ยนชื่อเมนู pretzel dog เป็น pretzel sausage เนื่องจากคำว่า dog อาจสร้างความสับสนให้ลูกค้า และสุนัขก็เป็นสัตว์ต้องห้ามในศาสนาอิสลาม ขณะที่สินค้าช้อคโกแลตยี่ห้อ Daim และ Toblerone เคยสร้างความไม่พอใจให้ผู้บริโภคมุสลิมในมาเลเซียหลังจากที่วางจำหน่ายมาหลายปีแต่ไม่ติดตราฮาลาลบนบรรจุภัณฑ์ 


    เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นชี้ให้เห็นถึงความเข้มงวดในธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มของมาลเซีย ผู้ประกอบการที่จะเข้าไปเจาะตลาดไหนจึงควรศึกษาตลาดนั้นให้ถี่ถ้วน และดำเนินตามระเบียบของแต่ละตลาด อย่างน้อยก็อาจจะนำมาซึ่งความปลอดภัยต่อธุรกิจ


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

Share:

Related Articles

​ถึงยุค Economy of Trust สร้างความได้เปรียบธุรกิจด้วย "ความเชื่อใจ"

กลยุทธ์การตลาดยอดฮิตในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คือการสร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้า ในโฆษณาจึงมีคำว่า ‘Experience’ หรือ ‘ประสบการณ์’ อยู่เต็มไปหมด แต่กลยุทธ..

by SME Thailand.| 27 ตค. 2020

​โรงแรมเปิด โลกต้องรู้! กลวิธีสื่อสารกับแขกผู้เข้าพักหลังโควิด ด้วย Storytelling (ตอนจบ)

กลยุทธ์ “การสื่อสาร” ด้วย “Storytelling” ที่ธุรกิจโรงแรมนำมาใช้เพื่อสร้าง Engagement ให้กับกลุ่มเป้าหมายหลังโรงแรมกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง นี่คือ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​5 เทคนิค! จัดหน้าร้านให้ปังปุริเย่ ทั้งออฟไลน์-ออนไลน์

การจัดหน้าร้านให้สวยงามน่าเข้า มีป้ายบอกข้อมูลสินค้าไว้ชัดเจน ย่อมเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาเลือกซื้อสินค้าได้มากขึ้น โดยในที่นี้ไม่ไ..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020