​ธุรกิจจะอยู่รอดเข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม

by smethailandclub 02 กพ. 2017
Share:


เรื่อง วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์


    เป็นกระแสไวรัลในโลกโซเชียลไปไม่กี่สัปดาห์ก่อนเมื่อมีลูกค้าแมคโดนัลด์ในมาเลเซียนำประกาศของทางร้านมาลงในทวิตเตอร์ โดยในประกาศขอความร่วมมือลูกค้าที่นำเค้กวันเกิดมาฉลองในร้านจะต้องเป็นเค้กฮาลาล (ฮาลาลคืออาหารที่ไม่มีสิ่งต้องห้ามเจือปนตามหลักศาสนาอิสลาม) ที่ผ่านการรับรองจาก JAKIM (สำนักงานการพัฒนากิจการศาสนาอิสลามแห่งมาเลเซีย) เท่านั้น


    ประเด็นนี้ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากบรรดาลูกค้าที่ไม่ได้นับถือศาสนาอิสลาม โดยมีการมองว่าเป็นเรื่องของการเลือกปฏิบัติ

 
    ร้อนถึงแมคโดนัลด์ต้องออกมาชี้แจงโดยปกติทางร้านไม่มีนโยบายให้ลูกค้านำอาหารจากภายนอกเข้ามาที่ร้านอยู่แล้ว แต่อนุโลมให้นำเค้กวันเกิดเข้ามาฉลองได้ ที่ออกประกาศดังกล่าวเนื่องจากแมคโดนัลด์เป็นร้านอาหารที่ได้ใบรับรองฮาลาล ดังนั้นเพื่อให้มั่นใจว่าทุกอย่างเป็นไปตามกฎ ผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในเขตของร้านเป็นฮาลาลจึงต้องเข้มงวดกับเค้กที่ลูกค้านำเข้ามา ทางร้านไม่ได้มีเจตนาจะเลือกปฏิบัติแต่อย่างใด


    ข้อมูลระบุศาสนาประจำชาติมาเลเซียคือศาสนาอิสลามและประชากรเกือบ 70% เป็นมุสลิม ขณะที่ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดก็เป็นร้านยอดนิยมของคนในท้องถิ่น โดยผู้ปกครองชอบพาบุตรหลานมาฉลองวันเกิดที่ร้าน สาขาไหนมีพื้นที่มากก็จะมีการออกแบบพื้นที่สำหรับลูกค้าไว้จัดปาร์ตี้โดยเฉพาะ แมคโดนัลด์เริ่มดำเนินธุรกิจในมาเลเซียเมื่อ 37 ปีก่อน ปัจจุบันมีสาขากระจายกว่า 260 ร้านทั่วประเทศ 


    ก่อนหน้านั้นร้าน Auntie Anne’s เชนร้านอาหารจากสหรัฐฯ ก็ถูก JAKIM ท้วงติงให้เปลี่ยนชื่อเมนู pretzel dog เป็น pretzel sausage เนื่องจากคำว่า dog อาจสร้างความสับสนให้ลูกค้า และสุนัขก็เป็นสัตว์ต้องห้ามในศาสนาอิสลาม ขณะที่สินค้าช้อคโกแลตยี่ห้อ Daim และ Toblerone เคยสร้างความไม่พอใจให้ผู้บริโภคมุสลิมในมาเลเซียหลังจากที่วางจำหน่ายมาหลายปีแต่ไม่ติดตราฮาลาลบนบรรจุภัณฑ์ 


    เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นชี้ให้เห็นถึงความเข้มงวดในธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มของมาลเซีย ผู้ประกอบการที่จะเข้าไปเจาะตลาดไหนจึงควรศึกษาตลาดนั้นให้ถี่ถ้วน และดำเนินตามระเบียบของแต่ละตลาด อย่างน้อยก็อาจจะนำมาซึ่งความปลอดภัยต่อธุรกิจ


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

Share:

Related Articles

​แผ่กลยุทธ์ปรับการตลาดสู่โลกยุคใหม่ ให้ธุรกิจคุณเจ๋งสุดใน Modern Era

“Dylan Vanas” ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด ได้ให้ความเห็นว่า “การมีตัวตนบนโลกออนไลน์ไม่ใช่เรื่องฟุ่มเฟือยอีกต่อไป แต่เป็นสิ่งที่มีความจำเป็น” ดังนั้น เรา..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​พลิกความเชื่อสู่ธุรกิจ โอกาสการตลาดยุคดิจิทัล ที่เติบโตรุ่งเพราะพลเมืองสายมู

คนไทยกว่า 52 ล้านคนที่มีความเชื่อในเรื่อง “โชคลาง” เรียกได้ว่าเป็นกลุ่มคนส่วนใหญ่ของประเทศ ฉะนั้นแล้ว ผู้ประกอบการหรือนักการตลาดสามารถนำความเชื่อเหล..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​Q & A จำลอง ตัวช่วยสุดปัง! รับมือคำถามลูกค้า

แน่นอนเวลาทำธุรกิจหรือขายสินค้า เราหลีกเลี่ยงที่จะเจอกับคำถามของลูกค้าไม่ได้หรอก บางครั้งเราต้องเจอกับคำถามจากลูกค้าประเภทช่างซักช่างถาม ครันจะไม่ตอ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021