วาเลนไทน์กับกลยุทธ์การตลาดที่เปลี่ยนไป

by SME Thailand. 13 กพ. 2018
Share:
 


เรื่อง วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

    วาเลนไทน์หรือวันแห่งความรักนับเป็นอีกเทศกาลที่ผู้ประกอบการและนักการตลาดไม่ค่อยจะมองข้ามเพราะเป็นเทศกาลที่ธุรกิจต่าง ๆ อาทิ ร้านอาหาร โรงแรม ร้านดอกไม้ ร้านเครื่องประดับ ไปจนถึงร้านจำหน่ายของขวัญโกยรายได้จากการแสดงความรักของผู้คน อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา กระแสการฉลองวันแห่งความรักไม่ได้จำกัดเฉพาะคู่รักหรือสามีภรรยาอีกต่อไป สิ่งที่ผู้ประกอบการและนักการตลาดต้องจับตามองมีดังต่อไปนี้
    1. การขยายกลุ่มเป้าหมายให้กว้างขึ้น

   
เนื่องจากวาเลนไทน์ได้กลายเป็นเทศกาลสากลที่ไม่จำกัดเฉพาะคู่รักหรือสามีภรรยาเท่านั้น กลุ่มคนโสดก็ฉลองวาเลนไทน์เช่นกัน นอกจากซื้อของขวัญให้ตัวเอง คนโสดยังซื้อของขวัญให้เพื่อน ให้พ่อแม่ ให้พี่น้อง ให้เพื่อนร่วมงาน หรือแม้กระทั่งให้สัตว์เลี้ยงแสนรัก กรณีสุดท้ายนี้อาจจะฟังดูแปลก แต่คนที่เป็นเจ้าของ โดยมากไม่ได้มองว่าสุนัข แมวและสัตว์อื่น ๆ เป็นเพียงเลี้ยงสัตว์ แต่เป็นเพื่อนผู้ซื่อสัตย์ พวกเขาจึงรู้สึกดีที่ได้ให้รางวัลหรือทำอะไรให้มันบ้าง ว่ากันว่ากว่าครึ่งของคนที่เลี้ยงสัตว์ไม่เคยลืมสัตว์เลี้ยงของตัวเองและมักฉลองโดยการซื้อของบางอย่างให้มัน


    2. นำเสนอในช่วงเวลาที่เหมาะเจาะ

   ต่างจากเทศกาลคริสต์มาสหรือวันเกิดที่คนส่วนใหญ่มีการวางแผนหรือเตรียมการล่วงหน้าเป็นเวลานาน แต่วาเลนไทน์จะเป็นอะไรที่คนต้องการฉลองวางแผนระยะสั้น ประมาณช่วงต้นเดือนก.พ.ค่อยมาดูว่าจะฉลองยังไง จะซื้ออะไรมากกว่า ดังนั้น เจ้าของสินค้าหรือบริการหากจะแนะนำแคมเปญรับวาเลนไทน์ก็ต้องกะเวลาให้ถูกด้วย ควรศึกษาข้อมูลว่าช่วงเวลาไหนที่ผู้คนค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการฉลองวาเลนไทน์ทางอินเตอร์เน็ตมากที่สุดแล้วปล่อยแคมเปญหรือโฆษณาออกมาในช่วงนั้น 
    3. อย่าลืมทำการตลาดออนไลน์

  
มีการสำรวจพบว่าจำนวนคนช้อปปิ้งออนไลน์เพื่อเทศกาลวาเลนไทน์มีมากขึ้นทุกปี โดยเฉพาะผ่านทางสมาร์ทโฟน นอกจากเสิร์ชหาข้อมูลและรีวิวต่าง ๆ แล้ว การซื้อขายสินค้าและบริการเกี่ยวกับวันแห่งความรักผ่านอินเตอร์เน็ตก็มีไม่น้อย ๆ ดังนั้น เจ้าของธุรกิจที่ยังไม่มีเว็บไซต์ เว็บเพจ อินสตราแกรม ทวิตเตอร์ แอพพลิเคชั่น หรือช่องทางออนไลน์อื่น ๆ ควรพิจารณาจัดทำเพื่อป้องกันการตกกระแส

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ส่งออกเดือนเมษา ขยายตัวสูงสุดในรอบ 36 เดือน สินค้าอะไรได้อานิสงส์?

นับเป็นข่าวดีท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตสำหรับตลาดส่งออกของไทยที่ยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเดือนเมษายน 2564 ที่ผ่านมา ที่ขยายตัวสูงถึง 13.1 เปอร..

by SME Thailand.| 27 พค. 2021

​อยากได้เงินจากลูกค้ากระเป๋าหนัก ต้องลอง! 5 กลเม็ดเด็ด คิดให้ครบ จบที่โอนไว จ่ายเร็ว

ลูกค้าโดยทั่วไปมักมีความต้องการหลากหลาย และมักมองหาของที่ดีกว่าเงินที่จ่าย แถมยังเต็มไปด้วยคำวิจารณ์ติชม แต่ท่ามกลางลูกค้าเหล่านั้นจะมีลูกค้าระดับบน..

by SME Thailand.| 26 พค. 2021

​ส่งออกดี-ท่องเที่ยวซบ-การบริโภคเอกชนยังเหนื่อย เศรษฐกิจไทยในคลื่นโควิดไตรมาส 1 ตัวคุมเกมธุรกิจที่ SME ต้องจับตา

ภาคการส่งออกสินค้าได้ฟื้นตัวตามทิศทางเศรษฐกิจและการค้าโลก แต่ภาคการผลิตที่เกี่ยวข้องกับการบริการและการท่องเที่ยวยังคงซบเซาอย่างต่อเนื่อง จึงเรียกได้..

by SME Thailand.| 19 พค. 2021