วาเลนไทน์กับกลยุทธ์การตลาดที่เปลี่ยนไป

by SME Thailand. 13 กพ. 2018
Share:
 


เรื่อง วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

    วาเลนไทน์หรือวันแห่งความรักนับเป็นอีกเทศกาลที่ผู้ประกอบการและนักการตลาดไม่ค่อยจะมองข้ามเพราะเป็นเทศกาลที่ธุรกิจต่าง ๆ อาทิ ร้านอาหาร โรงแรม ร้านดอกไม้ ร้านเครื่องประดับ ไปจนถึงร้านจำหน่ายของขวัญโกยรายได้จากการแสดงความรักของผู้คน อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา กระแสการฉลองวันแห่งความรักไม่ได้จำกัดเฉพาะคู่รักหรือสามีภรรยาอีกต่อไป สิ่งที่ผู้ประกอบการและนักการตลาดต้องจับตามองมีดังต่อไปนี้
    1. การขยายกลุ่มเป้าหมายให้กว้างขึ้น

   
เนื่องจากวาเลนไทน์ได้กลายเป็นเทศกาลสากลที่ไม่จำกัดเฉพาะคู่รักหรือสามีภรรยาเท่านั้น กลุ่มคนโสดก็ฉลองวาเลนไทน์เช่นกัน นอกจากซื้อของขวัญให้ตัวเอง คนโสดยังซื้อของขวัญให้เพื่อน ให้พ่อแม่ ให้พี่น้อง ให้เพื่อนร่วมงาน หรือแม้กระทั่งให้สัตว์เลี้ยงแสนรัก กรณีสุดท้ายนี้อาจจะฟังดูแปลก แต่คนที่เป็นเจ้าของ โดยมากไม่ได้มองว่าสุนัข แมวและสัตว์อื่น ๆ เป็นเพียงเลี้ยงสัตว์ แต่เป็นเพื่อนผู้ซื่อสัตย์ พวกเขาจึงรู้สึกดีที่ได้ให้รางวัลหรือทำอะไรให้มันบ้าง ว่ากันว่ากว่าครึ่งของคนที่เลี้ยงสัตว์ไม่เคยลืมสัตว์เลี้ยงของตัวเองและมักฉลองโดยการซื้อของบางอย่างให้มัน


    2. นำเสนอในช่วงเวลาที่เหมาะเจาะ

   ต่างจากเทศกาลคริสต์มาสหรือวันเกิดที่คนส่วนใหญ่มีการวางแผนหรือเตรียมการล่วงหน้าเป็นเวลานาน แต่วาเลนไทน์จะเป็นอะไรที่คนต้องการฉลองวางแผนระยะสั้น ประมาณช่วงต้นเดือนก.พ.ค่อยมาดูว่าจะฉลองยังไง จะซื้ออะไรมากกว่า ดังนั้น เจ้าของสินค้าหรือบริการหากจะแนะนำแคมเปญรับวาเลนไทน์ก็ต้องกะเวลาให้ถูกด้วย ควรศึกษาข้อมูลว่าช่วงเวลาไหนที่ผู้คนค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการฉลองวาเลนไทน์ทางอินเตอร์เน็ตมากที่สุดแล้วปล่อยแคมเปญหรือโฆษณาออกมาในช่วงนั้น 
    3. อย่าลืมทำการตลาดออนไลน์

  
มีการสำรวจพบว่าจำนวนคนช้อปปิ้งออนไลน์เพื่อเทศกาลวาเลนไทน์มีมากขึ้นทุกปี โดยเฉพาะผ่านทางสมาร์ทโฟน นอกจากเสิร์ชหาข้อมูลและรีวิวต่าง ๆ แล้ว การซื้อขายสินค้าและบริการเกี่ยวกับวันแห่งความรักผ่านอินเตอร์เน็ตก็มีไม่น้อย ๆ ดังนั้น เจ้าของธุรกิจที่ยังไม่มีเว็บไซต์ เว็บเพจ อินสตราแกรม ทวิตเตอร์ แอพพลิเคชั่น หรือช่องทางออนไลน์อื่น ๆ ควรพิจารณาจัดทำเพื่อป้องกันการตกกระแส

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ถึงยุค Economy of Trust สร้างความได้เปรียบธุรกิจด้วย "ความเชื่อใจ"

กลยุทธ์การตลาดยอดฮิตในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คือการสร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้า ในโฆษณาจึงมีคำว่า ‘Experience’ หรือ ‘ประสบการณ์’ อยู่เต็มไปหมด แต่กลยุทธ..

by SME Thailand.| 27 ตค. 2020

​โรงแรมเปิด โลกต้องรู้! กลวิธีสื่อสารกับแขกผู้เข้าพักหลังโควิด ด้วย Storytelling (ตอนจบ)

กลยุทธ์ “การสื่อสาร” ด้วย “Storytelling” ที่ธุรกิจโรงแรมนำมาใช้เพื่อสร้าง Engagement ให้กับกลุ่มเป้าหมายหลังโรงแรมกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง นี่คือ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​5 เทคนิค! จัดหน้าร้านให้ปังปุริเย่ ทั้งออฟไลน์-ออนไลน์

การจัดหน้าร้านให้สวยงามน่าเข้า มีป้ายบอกข้อมูลสินค้าไว้ชัดเจน ย่อมเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาเลือกซื้อสินค้าได้มากขึ้น โดยในที่นี้ไม่ไ..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020