“นัดบอดกับหนังสือ” การตลาดแนว ๆ ของร้านหนังสือในออสเตรเลีย

by SME Thailand. 31 ตค. 2017
Share:
​TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

    คงต้องยอมรับว่าธุรกิจร้านหนังสือในบ้านเราซบเซาลงอย่างมากหลังจากที่การเข้าถึงอินเตอร์เน็ตเป็นไปอย่างง่ายดาย และผู้คนเริ่มเบนความสนใจจากหน้ากระดาษไปสู่หน้าจอ อย่างไรก็ตาม บรรยากาศในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติที่ยังเนืองแน่นด้วยนักอ่าน ก็ไม่ทำให้รู้สึกสิ้นหวังนัก อย่างน้อยก็ทำให้รู้ว่ามีคนอีกจำนวนมากที่ยังรักจะเสพตัวอักษรผ่านหมึกพิมพ์บนหน้ากระดาษ แต่นั่นแหละ ร้านหนังสือที่ดำรงอยู่ได้มักเป็นร้านขนาดใหญ่มีสายป่านยาว ส่วนร้านเล็ก ๆ ก็ดิ้นรนกันไป พยายามงัดทุกกลยุทธ์มาใช้เพื่อดึงความสนใจให้ลูกค้าเดินเข้าร้าน


Cr.wowamazing.com

    ร้านหนังสือชื่อ Elizabeth’s Bookshop ซึ่งมี 6 สาขาในเมืองใหญ่ของออสเตรเลีย แต่ที่สาขาซิดนีย์ ซึ่งตั้งอยู่บนถนนคิง ย่านนิวทาวน์มีวิธีเพิ่มความสนใจให้ลูกค้าด้วยการจัด Blind Date Books คือเป็นมุมไว้สำหรับลูกค้ามานัดบอดกับหนังสือ หนังสือที่ถูกคัดเลือกมาจะถูกห่อหุ้มด้วยกระดาษสีน้ำตาลผูกริบบิ้นเรียบร้อย บนกระดาษห่อเขียนด้วยลายมือระบุสั้น ๆ ว่าเป็นหนังสือแนวไหน และมีคีเวิร์ดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเนื้อหาภายในเล่ม ลูกค้าที่มาเลือกซื้อจะไม่รู้ชื่อเรื่องหรือแม้กระทั่งชื่อนักเขียน เรียกว่าเป็นการสุ่มเลือกล้วน ๆ 

    ผู้จัดการร้านบอกว่าเป็นการดึงลูกค้า(คนอ่าน) ให้ออกจากวงวรรณกรรมที่ถนัดหรือชื่นชอบ และไม่เลือกหนังสือเพราะปก “ลูกค้าหลายคนอาจเลือกหนังสือไม่ถูก ไม่รู้จะอ่านอะไร ส่วนใหญ่ก็จะตัดสินจากปกหนังสือ การห่อหนังสือไม่ให้เห็นปกทำให้ตัดปัญหาตรงนี้ไป และยังเป็นการเปิดโอกาสคนอ่านได้ลองอะไรใหม่ ๆ แทนการเลือกหนังสือแนวเดิม ๆ ซ้ำ ๆ ที่คุ้นเคย” ผู้จัดการยังบอกอีกว่าลูกค้าสามารถซื้อ Blind Date Books ไปอ่านเองหรือเป็นของขวัญก็ได้ เหมือนการเล่นเกมสนุก ๆ เพิ่มความตื่นเต้นเพราะผู้ให้ก็ไม่รู้ว่าซื้อหนังสืออะไรมา ส่วนผู้รับต่างก็ได้ลุ้น


Cr.lifehacker.com.au

    ทางร้านวางจำหน่ายทั้งหนังสือเปิดเผยปกทั่วไป และ Blind Date Books ดูเหมือนกิจกรรมนัดบอดกับหนังสือจะได้รับความสนใจมากกว่าหนังสือทั่วไปบนชั้น ทั้งนี้ พนักงานในร้านจะเป็นผู้เลือกหนังสือมาห่อปก โดยราคาหนังสือจะไม่แพงมาก อยู่ที่เล่มละ 7-10 เหรียญ เมื่อซื้อไปแล้วพบว่าเป็นหนังสือที่เคยอ่านหรือมีอยู่แล้ว ลูกค้าสามารถนำกลับมาคืนได้ภายใน 7 วัน 

    ถือเป็นอีกกลยุทธ์เพิ่มยอดขายที่น่าสนใจไม่น้อย  แต่ส่วนหนึ่งที่ทำให้ผลตอบรับของกลยุทธ์นี้ดี อาจเป็นด้วยร้านตั้งอยู่ในย่านนิวทาวน์ ใกล้มหาวิทยาลัยซิดนีย์ แหล่งรวมปัญญาชนและชาวฮิปสเตอร์ที่ชอบอะไรแนว ๆ นี้อยู่แล้ว  ถ้าเป็นบ้านเราล่ะ กลยุทธ์นี้จะใช้ได้ผลไหม และควรใช้กับร้านหนังสือในย่านไหนดีนะ
Share:

Related Articles

​ถึงยุค Economy of Trust สร้างความได้เปรียบธุรกิจด้วย "ความเชื่อใจ"

การแข่งขันทางธุรกิจเปลี่ยนจากใครเร็วกว่าได้เปรียบ (Economy of Speed หรือธุรกิจที่ผลิตสินค้าได้เร็ว ปรับตัวได้เร็ว มีต้นทุนการผลิตต่ำ จะมีความได้เปรี..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2020

​โรงแรมเปิด โลกต้องรู้! กลวิธีสื่อสารกับแขกผู้เข้าพักหลังโควิด ด้วย Storytelling (ตอนจบ)

กลยุทธ์ “การสื่อสาร” ด้วย “Storytelling” ที่ธุรกิจโรงแรมนำมาใช้เพื่อสร้าง Engagement ให้กับกลุ่มเป้าหมายหลังโรงแรมกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง นี่คือ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​5 เทคนิค! จัดหน้าร้านให้ปังปุริเย่ ทั้งออฟไลน์-ออนไลน์

การจัดหน้าร้านให้สวยงามน่าเข้า มีป้ายบอกข้อมูลสินค้าไว้ชัดเจน ย่อมเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาเลือกซื้อสินค้าได้มากขึ้น โดยในที่นี้ไม่ไ..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020