​ที่มาของสินค้าใหม่จาก NIKE เพราะโลกนี้ยังมี potential customers อีกเยอะ

by smethailandclub 10 มีค. 2017
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพานิชย์

     ด้วยเชื่อในความคิดที่ว่าคนทุกคนสามารถเป็นนักกีฬาได้ โลกนี้จึงยังมี “ลูกค้าที่มีศักยภาพ” หรือ potential customers อีกเยอะ อยู่ที่ว่าใครจะมองเห็นและฉกฉวยโอกาสได้ก่อนกัน แม้จะเป็นบริษัทผลิตเครื่องกีฬาใหญ่สุดของโลกและทำยอดขายปีละกว่า 3 หมื่นล้านเหรียญ แต่ไนกี้ก็ยังไม่หยุดยั้งในการแสวงหาลูกค้ากลุ่มใหม่ ล่าสุดไนกี้เปิดตัว Nike Pro Hijab ผ้าฮิญาบ (ผ้าคลุมศีรษะ) สำหรับผู้หญิงมุสลิมที่เป็นนักกีฬาหรือต้องการออกกำลังกาย 


Cr.qz.com
   

   ช่วงหลายปีที่ผ่านมา กระแสผู้หญิงมุสลิมในแถบตะวันออกกลางมีกิจกรรมออกกำลังกายมากขึ้น และมีจำนวนไม่น้อยที่กลายเป็นนักกีฬาลงแข่งในสนามนานาชาติ แต่ปัญหาที่พวกเธอพบเจอคือไม่ค่อยมีผ้าฮิญาบแบบสปอร์ตวางจำหน่าย ทำให้ต้องใช้ผ้าแบบเดิมที่ไม่ทำให้คล่องตัวนัก อย่างฮิญาบที่เป็นผ้าฝ้ายจะแห้งช้า ทำให้ศีรษะเปียก บางรุ่นก็ไม่ระบายความร้อน เป็นต้น 

    ด้วยเหตุนี้ ไนกี้จึงตั้งทีมออกแบบผ้าฮิญาบขึ้นมามีนักกีฬาหญิงมุสลิม อาทิ Zahra Lari นักกีฬาสเก็ตหญิงคนแรกของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ Amma Al Haddad นักยกน้ำหนักโอลิมปิกจากชาติเดียวกัน และ Manal Rostom  นักวิ่ง/นักไตรกรีฑาจากดูไบร่วมด้วยช่วยออกแบบ พวกเธอจะเป็นผู้ทดลองสินค้าและให้คำแนะนำว่าควรดีไซน์อย่างไรจึงจะแก้ปัญหาได้มากที่สุด


Cr.qz.com


    ใช้เวลาแค่ปีกว่า Nike Pro Hijab ก็พัฒนาสำเร็จ โดยทำจากโพลีเอสเตอร์เนื้อเบา แห้งเร็ว ระบายความร้อนได้ดี มียางยืดที่สามารถปรับให้เข้ากับรูปหน้าและเก็บเส้นผมได้หมดจด ไนกี้จะวางจำหน่าย Pro Hijab ราวต้นปีหน้า ราคาจำหน่ายอยู่ที่ผืนละ 35 เหรียญ การเปิดตัวฮิญาบสปอร์ต อาจทำให้ไนกี้ขึ้นแท่นผู้เล่นรายใหญ่สุดในตลาดมุสลิมซึ่งถือเป็นตลาดเกิดใหม่ ทั้งนี้ไนกี้มีความพยายามที่จะเจาะตลาดตะวันออกกลางมาระยะหนึ่งแล้ว โดยทะยอยรุกเปิดช้อปในภูมิภาคนี้ และปีที่แล้วก็แนะนำแอพพลิเคชั่น Nike+ Training Club เป็นภาษาอาราบิก ไนกี้คาดการณ์ปี 2020 หรืออีก 3 ปีข้างหน้า ตลาดเครื่องกีฬาในกลุ่มลูกค้ามุสลิมจะมีมูลค่าเกิน 5 ล้านล้านเหรียญ 


Cr.mashable.com


    นอกจากตลาดมุสลิมแล้ว ไนกี้ยังให้ความสนใจลูกค้ากลุ่มสาวพลัสไซส์อีกด้วย โดยช่วงต้นเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา บริษัทเริ่มวางจำหน่ายคอลเลคชั่นชุดกีฬาสำหรับสาวร่างใหญ่ที่หาชุดใส่ยาก ประกอบด้วยสินค้ากว่า 200 แบบ ทั้งเสื้อ กางเกง กางเกงขาสั้น กางเกงแนบเนื้อ เสื้อกีฬา เสื้อกล้าว แจ็กเก็ต โดยมีตั้งแต่ไซส์ 1X ถึง 3X รวมถึงเสื้อชั้นในสปอร์ตรุ่น Pro Bra ที่มีขนาดใหญ่สุดคือ 38E สินค้าได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงความสวยงาม กระชับรูปร่าง และเสริมความมั่นใจให้ผู้สวมใหญ่ เชื่อว่าน่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ข้อมูล:
https://qz.com/926651/the-nike-pro-hijab-is-being-released-as-the-brands-first-hijab-for-female-muslim-athletes/
http://mashable.com/2017/03/01/nike-plus-size-clothing-line/#vASwJBMNaqq5


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอีShare:

Related Articles

​ลดราคายังให้มีกำไร เผยเทคนิคทำโปรโมชั่นแบบไม่เข้าเนื้อ แต่ยั่วใจลูกค้า

การทำโปรโมชัน โดยเฉพาะ “ลดราคา” เป็นกลยุทธ์เพิ่มยอดขายยอดฮิตที่สุดเพื่อดึงดูดลูกค้าใหม่ และนี่คือเคล็ดลับการทำโปรโมชั่น หรือลดราคาให้ธุรกิจยังมีกำไร..

by SME Thailand.| 21 กค. 2021

​เปิดหมัดเด็ด 2 วิธีเรียกคนเข้าร้าน ยิ่งทำยอดขายยิ่งพุ่ง ลูกค้ายิ่งเพิ่ม

อย่างที่รู้กันดีว่าความอยู่รอดของธุรกิจขึ้นกับรายได้ที่มีเข้ามา ซึ่งรายได้จะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับ 2 องค์ประกอบหลักคือ "ยอดขาย" และ "..

by SME Thailand.| 21 กค. 2021

​บทเรียนจากวิกฤต 5 เรื่องการตลาดที่ธุรกิจควรรู้ สร้างโอกาสรอดและได้ไปต่อในสนามต่อไป

ถานการณ์การระบาดสร้างความเสียหายให้กับธุรกิจ แต่อย่าเอาแต่โฟกัสไปที่ผลกระทบด้านลบที่โควิด-19 มี เรามาเรียนรู้บทเรียนที่แบรนด์ต่างๆ สามารถเรียนรู้ได้..

by SME Thailand.| 19 กค. 2021