เจาะกลยุทธ์แจ้งเกิดธุรกิจบน Social Media

by smethailandclub 03 เมย. 2017
Share:


TEXT : กองบรรณาธิการ

    จากวิวัฒนาการของ e-Commerce ที่เริ่มต้นจากการลงโฆษณาประกาศขาย มาเป็นแพลทฟอร์มร้านค้าออนไลน์ต่างๆ ทั้งที่เป็นการซื้อตรงจากแบรนด์สินค้านั้นๆ หรือเว็บซื้อขายออนไลน์ผ่านพ่อค้าหรือจากผู้บริโภคด้วยกัน มาจนปัจจุบันที่ผู้ประกอบการหันมาใช้โซเชียลมีเดียเป็นช่องทางกันมากขึ้น ทั้งร้านค้าบนเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม หรือไลน์ ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด ท่ามกลางคู่แข่งมากมายเช่นนี้ ต้องทำอย่างไรถึงจะได้เป็นตัวจริงในสายตาลูกค้า 


     จากมุมมองของ ประสิทธิ์ วรฉัตราวณิช ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำตลาด e-Comerce ซึ่งกล่าวในงานสัมมนา "พลิกธุรกิจก้าวกระโดด ด้วยออนไลน์"  มองว่า ปัจจุบันเราอยู่ในยุคที่เงินอยู่บนฟ้า สินค้าอยู่บนมือถือ และมีการใช้งานโซเชียลมีเดียเป็นหลัก ดังนั้น เราควรใช้โซเชียลมีเดีย เช่น  เฟซบุ๊ก เป็นช่องทางการทำตลาดออนไลน์ให้ได้อย่างทรงประสิทธิภาพ 


     หลักของการทำการตลาดบนโซเชียลมีเดียนั้น ประสิทธิ์ ระบุว่า อย่างแรกต้องเข้าใจสื่อสังคมออนไลน์ก่อน ผู้ประกอบการต้องสร้างคอนเทนต์ที่มีคุณค่า มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมาย กล่าวคือ สินค้าหรือแบรนด์ต้องมีเรื่องราวที่น่าสนใจ บ่งบอกถึงตัวตนและตรงกับสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการ 


     "แบรนด์ที่จะเกิดบนโลกออนไลน์ได้ ต้องมีตัวตน มีเรื่องเล่าเพราะสมองมนุษย์ชอบเรื่องเล่า จากนั้นประสบการณ์จะตามมาเรียกว่าเป็น customer experience นอกจากนี้ ผู้ประกอบการต้องเข้าใจในสินค้าหรือแบรนด์ของตนเองด้วยว่าจะขาย need หรือ want ซึ่งลูกค้าในปัจจุบันจะนิยมซื้อสินค้าโดยตัดสินใจจาก want มากกว่าเพราะเป็นการซื้อด้วยอารมณ์ อยากได้ซื้อเลย ชอบซื้อเลย ไม่ต้องคิดอะไร ในขณะที่สินค้าที่เป็น need นั้นลูกค้าจะต้องใช้ความคิดในการตัดสินใจเยอะกว่า"


     นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของความน่าเชื่อถือที่จะช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจง่ายขึ้น ในกรณีของผู้ค้าบนเฟซบุ๊ก การมีแค่หน้าเพจยังไม่พอ ผู้ประกอบการต้องมีการยืนยันเพจด้วย ประสิทธิ์ อธิบายว่าการยืนยันเพจจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของแบรนด์ มีปฏิสัมพันธ์กับเรามากขึ้น และยังช่วยในการดึงลูกค้าที่หลงไปกับเพจปลอมต่างๆ ให้กลับมา


     ในส่วนของแพลทฟอร์ม ประสิทธิ์เลือกที่จะแนะนำเฟซบุ๊ก ให้เป็นแพลทฟอร์มหลักเนื่องจากการทำตลาดบนเฟซบุ๊ก เป็นการทำตลาดแบบ People Based Marketing ที่อิงกับตัวลูกค้าซึ่งสามารถกระจายต่อไปยังกลุ่มคนรอบข้างลูกค้าคนนั้นๆ ได้ด้วย ทำให้ผู้ประกอบการสามารถขยายฐานกลุ่มเป้าหมายได้กว้างมากกว่าเดิม และที่สำคัญ เขายังมองว่าเฟซบุ๊ก นั้น เป็นเหมือนใบปลิวที่จะส่งตรงถึงมือลูกค้าได้อย่างตรงกลุ่มแม่นยำด้วย 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​ลดราคายังให้มีกำไร เผยเทคนิคทำโปรโมชั่นแบบไม่เข้าเนื้อ แต่ยั่วใจลูกค้า

การทำโปรโมชัน โดยเฉพาะ “ลดราคา” เป็นกลยุทธ์เพิ่มยอดขายยอดฮิตที่สุดเพื่อดึงดูดลูกค้าใหม่ และนี่คือเคล็ดลับการทำโปรโมชั่น หรือลดราคาให้ธุรกิจยังมีกำไร..

by SME Thailand.| 21 กค. 2021

​เปิดหมัดเด็ด 2 วิธีเรียกคนเข้าร้าน ยิ่งทำยอดขายยิ่งพุ่ง ลูกค้ายิ่งเพิ่ม

อย่างที่รู้กันดีว่าความอยู่รอดของธุรกิจขึ้นกับรายได้ที่มีเข้ามา ซึ่งรายได้จะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับ 2 องค์ประกอบหลักคือ "ยอดขาย" และ "..

by SME Thailand.| 21 กค. 2021

​บทเรียนจากวิกฤต 5 เรื่องการตลาดที่ธุรกิจควรรู้ สร้างโอกาสรอดและได้ไปต่อในสนามต่อไป

ถานการณ์การระบาดสร้างความเสียหายให้กับธุรกิจ แต่อย่าเอาแต่โฟกัสไปที่ผลกระทบด้านลบที่โควิด-19 มี เรามาเรียนรู้บทเรียนที่แบรนด์ต่างๆ สามารถเรียนรู้ได้..

by SME Thailand.| 19 กค. 2021