ความลับหลังโลโก้

by SME Thailand. 08 ธค. 2017
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์


     แบรนด์กับโลโก้มักมาคู่กันเพื่อให้สินค้าเป็นที่จดจำ การออกแบบโลโก้เป็นศิลปะอย่างหนึ่ง และส่วนใหญ่มีสัญญลักษณ์แฝงอยู่โดยที่ผู้บริโภคอาจจะไม่รู้ ไปดูความหมายของโลโก้ดังระดับโลกเหล่านี้กันว่ามีอะไรซ่อนอยู่

 

     ใต้คำ amazon หากมองผิวเผินคนจะคิดว่าเป็นลูกศร แต่จริง ๆ คือสัญญลักษณ์แสดงรอยยิ้มและความสุขของลูกค้า สังเกตว่ามันจะเริ่มที่ a แล้วชี้ไป z ซึ่งหมายถึงลูกค้าสามารถหาสินค้าทุกอย่างได้จากที่นี่


      คนที่ออกแบบโลโก้แอปเปิ้ลคือ ร็อบ ยานอฟ เขาพยายามออกแบบให้เป็นรูปแอปเปิ้ลที่เรียบง่ายธรรมดา ที่ใช้โลโกแอปเปิ้ลที่ถูกกัดไปคำหนึ่ง เนื่องจากคำว่า bite ที่แปลว่ากัด เป็นคำพ้องกับ byte ที่เป็นศัพท์เฉพาะสำหรับคอมพิวเตอร์


     เป็นบริษัทในเครือโซนี่ที่ผลิตแล็ปท็อปและอุปกรณ์พกพา ครึ่งแรกของโลโก้แสดงสัญญลักษณ์อนาล็อก ส่วนครึ่งหลังคือเลข 1 กับ 0 แทนสัญญลักษณ์ดิจิตอล

     โลโก้อาจจะดูคล้ายตัว H แต่แท้จริงคือสัญญลักษณ์คน 2 คนจับมือกัน (เช่นเดียวกับโลโก้ธานาคารทหารไทย TMB  ตัว M ก็คือคนจับมือกัน)

     หากมองส่วนที่เป็นสีชมพูจะเห็นเลข 31 บาสกิ้น-รอบบิ้นส์ผลิตไอศกรีมออกมาขายเพียง 31 รสเท่านั้น


     วงรี 2 อันที่ซ้อนกันอยู่ในโลโก้ของโตโยต้าแทนพยัญชนะภาษาอังกฤษในแบบต่าง ๆ และสามารถอ่านได้ว่า TOYOTA

     สีฟ้าขาวตรงกลางโลโก้คือธงบาวาเรีย แคว้นทางใต้ของเยอรมันที่เป็นจุดกำเนิดของบริษัทรถยนต์ BMW


     แถบ 3 แถบบนโลโก้อาดีดาสคือสัญญลักษณ์แทนภูเขา (อุปสรรค) ที่นักกีฬาทั้งชายและหญิงต้องปีนป่าย (ฝ่าฟัน) เพื่อให้ไปถึงจุดหมาย

      เป็นความบังเอิญที่ระหว่างตัวอักษร O กับ L บนโลโก้โคคา-โคลาเมื่อตัดส่วนแล้วกลายเป็นธงชาติเดนมาร์ก โค้กจึงนำความบังเอิญนี้ไปทำการตลาดโปรโมทสินค้าในเดนมาร์ก
 

    
    หากสังเกตดี ๆ ภาพภูเขาบนโลโก้ช้อคโกแลตท็อบเบลอโรน มี “หมี” ซ่อนอยู่ที่มา : http://shareably.net


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี


 
Share:

Related Articles

​ส่งออกเดือนเมษา ขยายตัวสูงสุดในรอบ 36 เดือน สินค้าอะไรได้อานิสงส์?

นับเป็นข่าวดีท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตสำหรับตลาดส่งออกของไทยที่ยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเดือนเมษายน 2564 ที่ผ่านมา ที่ขยายตัวสูงถึง 13.1 เปอร..

by SME Thailand.| 27 พค. 2021

​อยากได้เงินจากลูกค้ากระเป๋าหนัก ต้องลอง! 5 กลเม็ดเด็ด คิดให้ครบ จบที่โอนไว จ่ายเร็ว

ลูกค้าโดยทั่วไปมักมีความต้องการหลากหลาย และมักมองหาของที่ดีกว่าเงินที่จ่าย แถมยังเต็มไปด้วยคำวิจารณ์ติชม แต่ท่ามกลางลูกค้าเหล่านั้นจะมีลูกค้าระดับบน..

by SME Thailand.| 26 พค. 2021

​ส่งออกดี-ท่องเที่ยวซบ-การบริโภคเอกชนยังเหนื่อย เศรษฐกิจไทยในคลื่นโควิดไตรมาส 1 ตัวคุมเกมธุรกิจที่ SME ต้องจับตา

ภาคการส่งออกสินค้าได้ฟื้นตัวตามทิศทางเศรษฐกิจและการค้าโลก แต่ภาคการผลิตที่เกี่ยวข้องกับการบริการและการท่องเที่ยวยังคงซบเซาอย่างต่อเนื่อง จึงเรียกได้..

by SME Thailand.| 19 พค. 2021