ความลับหลังโลโก้

by SME Thailand. 08 ธค. 2017
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์


     แบรนด์กับโลโก้มักมาคู่กันเพื่อให้สินค้าเป็นที่จดจำ การออกแบบโลโก้เป็นศิลปะอย่างหนึ่ง และส่วนใหญ่มีสัญญลักษณ์แฝงอยู่โดยที่ผู้บริโภคอาจจะไม่รู้ ไปดูความหมายของโลโก้ดังระดับโลกเหล่านี้กันว่ามีอะไรซ่อนอยู่

 

     ใต้คำ amazon หากมองผิวเผินคนจะคิดว่าเป็นลูกศร แต่จริง ๆ คือสัญญลักษณ์แสดงรอยยิ้มและความสุขของลูกค้า สังเกตว่ามันจะเริ่มที่ a แล้วชี้ไป z ซึ่งหมายถึงลูกค้าสามารถหาสินค้าทุกอย่างได้จากที่นี่


      คนที่ออกแบบโลโก้แอปเปิ้ลคือ ร็อบ ยานอฟ เขาพยายามออกแบบให้เป็นรูปแอปเปิ้ลที่เรียบง่ายธรรมดา ที่ใช้โลโกแอปเปิ้ลที่ถูกกัดไปคำหนึ่ง เนื่องจากคำว่า bite ที่แปลว่ากัด เป็นคำพ้องกับ byte ที่เป็นศัพท์เฉพาะสำหรับคอมพิวเตอร์


     เป็นบริษัทในเครือโซนี่ที่ผลิตแล็ปท็อปและอุปกรณ์พกพา ครึ่งแรกของโลโก้แสดงสัญญลักษณ์อนาล็อก ส่วนครึ่งหลังคือเลข 1 กับ 0 แทนสัญญลักษณ์ดิจิตอล

     โลโก้อาจจะดูคล้ายตัว H แต่แท้จริงคือสัญญลักษณ์คน 2 คนจับมือกัน (เช่นเดียวกับโลโก้ธานาคารทหารไทย TMB  ตัว M ก็คือคนจับมือกัน)

     หากมองส่วนที่เป็นสีชมพูจะเห็นเลข 31 บาสกิ้น-รอบบิ้นส์ผลิตไอศกรีมออกมาขายเพียง 31 รสเท่านั้น


     วงรี 2 อันที่ซ้อนกันอยู่ในโลโก้ของโตโยต้าแทนพยัญชนะภาษาอังกฤษในแบบต่าง ๆ และสามารถอ่านได้ว่า TOYOTA

     สีฟ้าขาวตรงกลางโลโก้คือธงบาวาเรีย แคว้นทางใต้ของเยอรมันที่เป็นจุดกำเนิดของบริษัทรถยนต์ BMW


     แถบ 3 แถบบนโลโก้อาดีดาสคือสัญญลักษณ์แทนภูเขา (อุปสรรค) ที่นักกีฬาทั้งชายและหญิงต้องปีนป่าย (ฝ่าฟัน) เพื่อให้ไปถึงจุดหมาย

      เป็นความบังเอิญที่ระหว่างตัวอักษร O กับ L บนโลโก้โคคา-โคลาเมื่อตัดส่วนแล้วกลายเป็นธงชาติเดนมาร์ก โค้กจึงนำความบังเอิญนี้ไปทำการตลาดโปรโมทสินค้าในเดนมาร์ก
 

    
    หากสังเกตดี ๆ ภาพภูเขาบนโลโก้ช้อคโกแลตท็อบเบลอโรน มี “หมี” ซ่อนอยู่ที่มา : http://shareably.net


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี


 
Share:

Related Articles

​Facebook มีหนาว Tiktok เตรียมพัฒนาให้คนช้อปได้ในแอปฯ เพิ่มทางเลือกให้ธุรกิจบนโลกอีคอมเมิร์ซ

TikTok ได้นำร่องให้ผู้ค้าใน Shopify ที่มีบัญชี TikTok For Business จะสามารถเพิ่มแท็บ “Shopping” ไว้บนหน้าโพรไฟล์ TikTok ซึ่งจะเชื่อมต่อกับแคตตาล็อกส..

by SME Thailand.| 18 กย. 2021

​ตอบแชตยังไงให้แตะเงินล้าน เทคนิคเพิ่มยอดขายง่ายๆ ที่หลายคนมองข้าม

เชื่อไหมบางทีเคล็ดลับง่ายๆ ที่ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้ กลับเป็นเรื่องเล็กๆ ใกล้ตัวที่หลายคนมองข้าม เช่น “การตอบแชตลูกค้า” เท่านั้นเอง

by SME Thailand.| 18 กย. 2021

​ขายสินค้าใหม่ทางไหนดี ชี้เป้า! ช่องทางรวย ทำให้ลูกค้ากระเป๋าตังค์สั่น

Statista Global Consumer Survey เขาไปสำรวจผู้บริโภคจากทั่วโลกมาแล้วพบว่าพวกเขามักจะค้นพบผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจ และน่าซื้อจากที่ไหนกันบ้าง แล้วพบว..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021