Thailand Presents นำสินค้าเอสเอ็มอีไทยสู่ตลาดโลก

by SME Thailand News 16 มิย. 2017
Share:
     กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) สนองนโยบายรัฐบาล “ไทยแลนด์ 4.0” ในการส่งเสริมเศรษฐกิจเชิงรุก เร่งโปรโมทสินค้าและบริการไทย โดยเปิดตัวเว็บไซต์และทัชสกรีน คีออส (Touchscreen Kiosk) นำเสนอของดีประเทศไทยสู่กลุ่มเป้าหมายทุกที่ทุกเวลาภายใต้โครงการ “Thailand Presents”

     นายอรรถยุทธ์ ศรีสมุทร อธิบดีกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่าโครงการ “Thailand Presents” เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2560 มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมสินค้าและบริการของไทยสู่สาธารณชนให้กว้างขวางมากยิ่งขึ้น ผ่านกลยุทธ์การจัดทำเว็บไซต์ www.ThailandPresents.com สำหรับสื่อสารและประชาสัมพันธ์ ที่สามารถเจาะตรงเข้าถึงผู้บริโภคและผู้ค้าทั่วโลก

     โครงการนี้ ริเริ่มโดยกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตรประกอบด้วยศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ สมาคมการค้าเกษตรอินทรีย์ไทย ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ กรมการพัฒนาชุมชน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ สมาคมโรงเรียนนานาชาติแห่งประเทศไทย สมาพันธ์ผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ไทย กรมหม่อนไหม สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และสถาบันอาหาร

“เป็นอีกความพยายามของกระทรวงการต่างประเทศ ในการเพิ่มเครื่องมือการประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการคุณภาพเยี่ยมของประเทศไทยออกสู่ชาวโลกทั้งยังจะเป็นอีกปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนการค้าการลงทุนระหว่างไทยกับนานาชาติ โดยดำเนินการนำเสนอสินค้าและบริการคุณภาพเยี่ยมของไทยผ่านสื่อออนไลน์ คือเว็บไซต์ www.ThailandPresents.com พร้อมกันนี้ได้ขยายผลการประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ดังกล่าวไปในช่องทางอื่นๆ เริ่มจาก “Touchscreen Kiosk” หรือการจัดทำป้ายข้อมูลดิจิตอลระบบสัมผัสเพื่อนำไปติดตั้งยังสถานเอกอัครราชทูตหรือสถานกงสุลใหญ่ไทยในต่างประเทศ”

     โดยเว็บไซต์และตัวทัชสกรีน คีออส ภายใต้โครงการ Thailand Presents เป็นการดำเนินงานสอดรับกับนโยบายเศรษฐกิจ กลไกประชารัฐ และแนวคิดไทยแลนด์4.0 ของรัฐบาล เนื่องจากเป็นการนำนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอลมาดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม และยังเป็นความสำเร็จในการทำงานร่วมกันแบบบูรณาการระหว่างหน่วยงานภาครัฐและเอกชนจำนวนมาก จากการนำของหน่วยงานพันธมิตรดังกล่าวข้างต้น

ทั้งนี้ เว็บไซต์ www.ThailandPresents.com มุ่งนำเสนอสินค้าและบริการระดับคุณภาพคัดสรรจากทั่วประเทศพร้อมด้วยช่องทางการติดต่อเพื่อซื้อสินค้าและบริการ ในเบื้องต้นนั้น ครอบคลุมผลิตภัณฑ์ 11หมวดสินค้าและบริการ ได้แก่ หมวดเศรษฐกิจจากความสร้างสรรค์ ผลิตภัณฑ์อินทรีย์ แฟชั่นและเครื่องประดับ ศิลปะและงานฝีมือ สุขภาพและคุณภาพชีวิต ครัวไทยสู่ครัวโลก ผลิตภัณฑ์ฮาลาล สินค้าโอท็อปพรีเมี่ยม แหล่งพัก-แหล่งท่องเที่ยว การศึกษา ไปจนถึงวิจัยพัฒนาและเทคโนโลยี ครอบคลุมสินค้าและบริการราว 200 รายการ จากผู้ผลิตหรือผู้ให้บริการที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดเล็กถึงขนาดกลาง

     “เราเน้นผู้ประกอบการ SME เพื่อช่วยให้พวกเขาสามารถมีช่องทางเข้าถึงผู้ค้าหรือผู้บริโภคในต่างประเทศได้โดยตรง เพราะหลายรายก็ไม่มีโอกาสที่จะไปจัดแสดงสินค้าในต่างประเทศเนื่องจากมีต้นทุนค่าใช้จ่ายสูง โดยประกอบการที่สนใจต้องการนำสินค้าหรือบริการเข้ามาเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ www.ThailandPresents.com ก็สามารถติดต่อทางกรมฯ หรือหน่วยงานพันธมิตรโครงการผ่านทางเว็บไซต์ได้เลย"

     สำหรับเนื้อหาบนเว็บไซต์ ในเบื้องต้นจัดทำเป็น 3 ภาษา คือ ไทย อังกฤษ และจีน นับเป็นการประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการไทยในรูปแบบของ Directory Platform ที่มีความเป็นสากลและทรงประสิทธิภาพ มีดีไซน์ที่สวยงาม ทันสมัย และนำเสนออย่างน่าสนใจ ผู้ซื้อหรือผู้ที่สนใจสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ได้ทุกที่ทุกเวลา เนื่องจากสามารถแสดงผลได้ดีในทุกอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ต รวมถึงแทบเล็ตและสมาร์ทโฟน นอกจากนี้ เนื่องด้วยเว็บไซต์ทำงานเชื่อมโยงโดยตรงกับบรรดาเว็บไซต์พันธมิตร และมีการอัพเดตข้อมูลแบบ Real-Time และแบบอัตโนมัติ เว็บไซต์นี้จะมีศักยภาพในการเป็น Hub หรือเป็นศูนย์รวมของสินค้าและบริการของไทยที่สมบูรณ์แบบที่สุดแหล่งหนึ่งในอนาคต


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ส่งออกเดือนเมษา ขยายตัวสูงสุดในรอบ 36 เดือน สินค้าอะไรได้อานิสงส์?

นับเป็นข่าวดีท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตสำหรับตลาดส่งออกของไทยที่ยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเดือนเมษายน 2564 ที่ผ่านมา ที่ขยายตัวสูงถึง 13.1 เปอร..

by SME Thailand.| 27 พค. 2021

​อยากได้เงินจากลูกค้ากระเป๋าหนัก ต้องลอง! 5 กลเม็ดเด็ด คิดให้ครบ จบที่โอนไว จ่ายเร็ว

ลูกค้าโดยทั่วไปมักมีความต้องการหลากหลาย และมักมองหาของที่ดีกว่าเงินที่จ่าย แถมยังเต็มไปด้วยคำวิจารณ์ติชม แต่ท่ามกลางลูกค้าเหล่านั้นจะมีลูกค้าระดับบน..

by SME Thailand.| 26 พค. 2021

​ส่งออกดี-ท่องเที่ยวซบ-การบริโภคเอกชนยังเหนื่อย เศรษฐกิจไทยในคลื่นโควิดไตรมาส 1 ตัวคุมเกมธุรกิจที่ SME ต้องจับตา

ภาคการส่งออกสินค้าได้ฟื้นตัวตามทิศทางเศรษฐกิจและการค้าโลก แต่ภาคการผลิตที่เกี่ยวข้องกับการบริการและการท่องเที่ยวยังคงซบเซาอย่างต่อเนื่อง จึงเรียกได้..

by SME Thailand.| 19 พค. 2021