รู้ก่อนใคร! e-Commerce 2018 เทรนด์ไหนดี กลยุทธิ์ไหนโดน

by SME Thailand 15 ธค. 2017
Share:
Text : กองบรรณาธิการ     เมื่อตลาด e-Commerce  เติบโตอย่างมหาศาล จากการที่ผู้บริโภคหันไปซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการออนไลน์จำเป็นต้องเรียนรู้ที่จะจับตามองเทรนด์ไหนดี เทรนด์ไหนโดนแล้ว เอามาปรับใช้ให้เข้ากับแผนธุรกิจของตัวเอง เพราะใครขยับตัวทำก่อน ย่อมคว้าโอกาสได้ก่อน  มาดูกันว่าปี 2018 มีเทรนด์ไหนและกลยุทธ์อย่างไรที่ใช้แล้วสามารถมัดใจลูกค้าได้
 

Review Marketing

     การรีวิวเป็นส่วนที่ให้ลูกค้าสามารถแสดงความคิดเห็นได้อย่างตรงไปตรงมาจากประสบการณ์จริง ดังนั้นการได้รับรีวิวที่ดีถือเป็นการตลาดที่โดนใจลูกค้าได้มากกว่าการใช้การโฆษณาอย่างที่เป็นมา แต่อย่างไรก็ตามการที่ร้านค้าออนไลน์แสดงให้เห็นถึงรีวิวที่เป็นเชิงลบด้วยแทนที่จะแสดงเฉพาะรีวิวเชิงบวกอย่างเดียว จะทำให้ได้ใจลูกค้ามากกว่าเพราะร้านกล้าที่จะโชว์ทั้งสองด้านให้เห็น
 

User-Generated Content
   
     ข้อมูลรีวิวจากผู้ใช้งานจริงมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์ของคนรุ่นใหม่ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งนับว่ามีผลมากกว่าการใช้สื่อชนิดอื่น ดังนั้นผู้ประกอบการควรกระตุ้นและสร้างแรงจูงใจให้ลูกค้าโพสต์เนื้อหาลงบนโซเชียลมีเดียเพื่อเป็นอีกช่องทางในการสร้างความสัมพันธ์และทำการตลาด
 

Triggered Emails

     ร้านค้าออนไลน์ที่ดีไม่ควรกระหน่ำส่งอีเมลให้ลูกค้า แต่ถ้าหากอยากได้ใจควรส่งเตือนในกรณีที่ลูกค้าอาจเลือกสินค้าไว้แล้วแต่พลาดการสั่งซื้อ หรือทำธุรกรรมที่ไม่สมบูรณ์ วิธีนี้จะช่วยให้ลูกค้ารู้สึกว่าเป็นคนสำคัญและช่วยให้เกิดแบรนด์รอยัลตี้ได้
 

AR & VR

     กระแสการใช้เทคโนโลยีเสมือนจริงอย่าง augmented reality และ virtual reality ในผู้ประกอบการ e-Commerce เริ่มมีให้เห็นบ้างแล้วและคาดว่าจะถูกนำมาใช้มากขึ้นในอนาคตอันใกล้ โดยมีการคาดการณ์ว่าในปี 2561 จะมีผู้ใช้เทคโนโลยี VR สำหรับการทำธุรกิจค้าปลีกถึง 171 ล้านคน
 

Digital Wallet Payments

     การเพิ่มขึ้นของการใช้สมาร์ทโฟนสำหรับการช้อปปิ้งออนไลน์สร้างแรงกระตุ้นให้เกิดการชำระเงินแบบดิจิตอลที่รวดเร็วและง่ายดาย จากผลการสำรวจ พบว่า 23 เปอร์เซ็นต์ของการชำระเงินออนไลน์ใช้ผ่านทางสมาร์ทโฟน เทียบกับ 19 เปอร์เซ็นต์ที่ใช้จ่ายผ่านแท็บเล็ต และ 16 เปอร์เซ็นต์ผ่านทางอุปกรณ์เดสก์ทอปต่างๆ 
 
 
 Chat Bots

     ลูกค้ามักต้องการการแก้ปัญหาอย่างรวดเร็วจากผู้ประกอบการทั้งในเวลาและนอกเหนือเวลาทำงาน ดังนั้นการมีแชทบอทบนเว็บไซต์ที่ให้ความช่วยเหลือและตอบคำถามลูกค้าได้ตลอดเวลา จะช่วยสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าและสร้างชื่อเสียงที่ดีให้แก่ผู้ประกอบการ
 

Influencer Marketing

     ผู้ประกอบการ e-Commerce มักมองหากลุ่มคนที่มีอิทธิพลในเครือข่ายสังคมออนไลน์เพื่อผลักดันกลยุทธ์ในการทำการตลาด ซึ่งมักเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงและมีผู้ติดตามจำนวนมาก แต่ถ้าจะให้โดนใจจริงๆ คนๆ นั้นต้องมีความเหมาะสมกับแบรนด์สินค้าและมีความรู้ในข้อมูลที่สื่อสารออกไป
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
 
 
 
 
 
 
 
 
Share:

Related Articles

​Q & A จำลอง ตัวช่วยสุดปัง! รับมือคำถามลูกค้า

แน่นอนเวลาทำธุรกิจหรือขายสินค้า เราหลีกเลี่ยงที่จะเจอกับคำถามของลูกค้าไม่ได้หรอก บางครั้งเราต้องเจอกับคำถามจากลูกค้าประเภทช่างซักช่างถาม ครันจะไม่ตอ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วิดีโอมาแน่! รวมเหตุผลดีๆ ทำไมปีนี้ Video Marketing ถึงยังมาแรง

ในโลกยุคดิจิทัลที่มีผู้คนพลุกพล่านอยู่มากมาย การจะดึงดูดความสนใจของลูกค้าสักคนหนึ่งให้หันมามองสินค้าหรือแบรนด์ไม่ใช่เรื่องง่าย หนึ่งในวิธีที่โดดเด่น..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​อยากสร้างความสำเร็จให้ธุรกิจ ต้องเริ่มจากรักพนักงานให้เป็น โดยสรรพ์ชัยย์ บูรณ์เจริญ

ถ้าอยากให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดี ผู้บริหารหรือเจ้าของกิจการ ต้องสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกน้องหรือพนักงาน เมื่อเขาได้รับสิ่งดีๆ เกิดความรู้ส..

by SME Thailand.| 12 มค. 2021