4 แนวทางสู่การ "เปลี่ยน" เป็น Smart Exporter

by SME Thailand. 19 มิย. 2018
Share:
Text : ฝ่ายวิจัยธุรกิจ EXIM BANK 

   แม้การส่งออกของไทยปี 2561 จะมีแนวโน้มสดใส โดย EXIM Bank คาดว่ามูลค่าส่งออกไทยจะเดินหน้าทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ต่อเนื่อง หรือขยายตัวได้ราว 5-8% แต่ผู้ส่งออกไทยยังต้องพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลาเพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับเทรนด์การค้าโลกยุคใหม่ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและมีความสลับซับซ้อนมากขึ้น เพื่อรักษาขีดความสามารถในการแข่งขันและเพิ่มศักยภาพให้กับธุรกิจของตนเอง


     ทั้งนี้ ฝ่ายวิจัยธุรกิจ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) เปิดเผย แนวทาง “4 เปลี่ยน”  เพื่อช่วยให้ผู้ส่งออกไทยจะได้ไม่ตกขบวนในเวทีการค้าโลก โดยมีรายละเอียดดังนี้

     จากแนวทาง 4 เปลี่ยนข้างต้น มุ่งเน้นให้ผู้ส่งออกพัฒนาตัวเองและเตรียมทางเลือกใหม่ๆ ให้กับธุรกิจอยู่ตลอดเวลา ทั้งด้าน “ตลาด” “สินค้า” “กลยุทธ์” และ “ช่องทางการตลาด” เพื่อที่จะก้าวขึ้นมาเป็น Smart Exporter ได้อย่างมั่นใจ ขณะเดียวกันก็ต้องเตรียมเครื่องมือในการป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ปัจจัยดังกล่าวจะช่วยให้ภาคการส่งออกเติบโตอย่างยั่งยืนและเป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยต่อไป 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​4 เทคนิคการตลาด ถ้าไม่อยากให้ Gen Z เซย์กู้ดบาย ต้องหยุดขาย! แล้วล่อใจด้วยความสัมพันธ์

นาทีที่คุณเริ่มพยายามขายของเมื่อไร นั่นคือเวลาที่ผู้บริโภค Gen Z จะบอกลาร้านค้าของคุณแน่ๆ นี่คือ 4 เทคนิคจากแบรนด์ดังระดับโลก ที่บอกว่าอย่าเอาแต่ขาย..

by SME Thailand.| 24 มิย. 2021

​เปิดยุทธวิธีส่ง SME บุกตลาดโลก พึ่งพาซัพพลายเชนของธุรกิจใหญ่ Go Global ไปพร้อมกับเจ้าสัว

การเริ่มต้นส่งออกอาจเป็นเรื่องยากสำหรับ SME แต่รู้ไหมว่ามีวิธีหนึ่งที่จะออกจากฝั่งโดยที่ไม่เสี่ยงเกินไป นั่นก็คือ การเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของซัพพลายเช..

by SME Thailand.| 24 มิย. 2021

​2 ความเงียบ เทรนด์วิดีโอที่ต้องจับตา ถ้าอยากให้ลูกค้าไม่ปิดหนี

"เสียง" คือ องค์ประกอบหนึ่งที่สำคัญของการรับชมวิดีโอ แต่จะทำยังไงล่ะ! ถ้าผู้บริโภคทุกวันนี้ชอบดูวิดีโอแบบเงียบๆ ไม่เปิดเสียงกัน โดยมีงานวิ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021