​Seasonal Marketing เจาะสูตรลับทำการตลาดตามฤดูกาล

by SME Thailand. 27 สค. 2018
Share:


     โอกาสทางธุรกิจ เป็นอีกสิ่งสำคัญที่จะเข้ามาช่วยกระตุ้นยอดขาย ผลักดันธุรกิจให้สามารถขยายเติบโตออกไปได้ ซึ่งก็ไม่ง่ายที่จะมีเข้ามาบ่อยๆ แต่มีอยู่โอกาสหนึ่งที่เราอาจสร้างให้เกิดขึ้นกับธุรกิจได้ แม้จะไม่ได้ใหญ่โตถึงขั้นเปลี่ยนแปลงธุรกิจ แต่ก็เป็นสีสัน แถมอาจช่วยกระตุ้นยอดขายได้มากขึ้นด้วย
 
 
     โอกาสที่ว่านั้น คือ Seasonal Marketing หรือการทำตลาดตามฤดูกาล เทศกาลวันสำคัญต่างๆ โดยสินค้าแต่ละชนิดก็มักมีฤดูกาลที่ขายดีของตัวเอง ว่าแต่เราจะใช้โอกาสนั้นยังไง ลองไปเจาะสูตรลับจาก สโรจ เลาหศิริ Chief Marketing Officer แห่ง Rabbit’s Tale ดิจิทัลเอเจนซีที่น่าจับตามองแห่งยุคกัน
 
 อ่าน inside ของผู้บริโภคให้ออก
 
     ในแต่ละช่วงฤดูกาลพฤติกรรมความต้องการของผู้บริโภคก็จะแตกต่างกันออกไป ฉะนั้นสิ่งแรกที่ผู้ประกอบการ SME ต้องทำ คือ ต้องอ่านความต้องการหรือสิ่งที่ผู้บริโภคอยากได้ในแต่ฤดูกาลให้ออกว่า คือ อะไร อย่างในหน้าร้อนแน่นอนว่าความรู้สึกอยากออกไปข้างนอกที่แดดร้อนจัดๆ ต้องลดลงแน่ๆ หรือถ้าไปก็คงเดินตากแอร์ที่ห้าง ไม่ก็ไปเที่ยวทะเลเล่นน้ำรับลมเย็นๆ ไปเลย
 

     ดังนั้นหากเราสามารถหาความต้องการของผู้บริโภคเจอได้แล้ว ลองมาดูว่าเราจะสามารถนำมาใช้ประโยชน์ให้กับสินค้าหรือธุรกิจของเราได้อย่างไรบ้าง อย่างหน้าร้อนคนไม่อยากออกไปข้างนอกเพราะร้อน เราลองมาเน้นบริการจัดส่งเดลิเวอรี่ดูดีไหม เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า หรือผลิตสินค้าบางอย่างเพิ่มเติมขึ้นมา อย่างฤดูร้อนนี้ แป้งเย็น ตรางู ก็เพิ่งออกสเปย์เย็นออกมา กลายเป็นทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจให้กับผู้บริโภค และยังสร้างรายได้เพิ่มขึ้นให้กับแบรนด์ได้อีกต่างหาก
 
 
หาไฮซีซั่นของธุรกิจให้เจอ
 
     สินค้าแต่ละประเภทมักมีฤดูกาลทำเงินหรือฤดูกาลขายดีของตัวเอง อย่างหน้าร้อนสินค้าที่ขายดีแน่ๆ คือ ไอศกรีม เครื่องดื่มเย็น อุปกรณ์ปกป้องแดด ในฤดูฝนแน่นอนเราคงนึกถึงร่ม เสื้อกันฝน แต่รู้ไหมว่านอกจากนี้ อุปกรณ์ทำความสะอาดต่างๆ เช่น ผงซักฟอก อุปกรณ์ดูแลเครื่องหนัง รวมถึงวัสดุซ่อมแซมบ้านก็ขายดีด้วย ซึ่งเป็นผลมาจากพฤติกรรมความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปตามฤดูกาลต่างๆ
 
 
กระหน่ำโปรโมต
 
     เมื่อค้นเจอแล้วว่าสินค้าของเรานั้นจะขายได้ดีในช่วงไหน สิ่งที่อย่าลืมทำ คือ ทุ่มทำการตลาดให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น แม้จะขายดีอยู่แล้ว ก็ต้องทำ เพราะ1.คู่แข่งเองก็ทำ หากเราไม่ทำเราเองอาจจะหายไปจากตลาดในช่วงนั้น 2.เนื่องจากเป็นช่วงที่คนเปิดรับและอยากจะซื้อสินค้าของเรามากขึ้น หากยิ่งกระตุ้นเยอะๆ ก็ยิ่งสามารถขายได้มากขึ้น แต่หากไปโปรโมตขายไอศกรีมในฤดูหนาว ยังไงก็คงขายไม่ดีเท่ากับหน้าร้อน
 
 
     นอกจากฤดูกาลแล้ว Seasonal Marketing ยังหมายรวมถึงเทศกาลวันสำคัญ และกิจกรรมพิเศษต่างๆ ที่มีจัดขึ้นด้วย เช่น วันสงกรานต์ วันลอยกระทง การจัดแข่งขันฟุตบอลโลก ฯลฯ ซึ่งอาจเป็นช่วงเวลาที่สั้นกว่า แต่ก็มีวาระพิเศษที่ไม่ได้มีเกิดขึ้นกันบ่อยๆ จึงสามารถสร้างแรงจูงใจให้กับผู้บริโภคได้ไม่แตกต่างกัน
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ส่งออกเดือนเมษา ขยายตัวสูงสุดในรอบ 36 เดือน สินค้าอะไรได้อานิสงส์?

นับเป็นข่าวดีท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตสำหรับตลาดส่งออกของไทยที่ยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเดือนเมษายน 2564 ที่ผ่านมา ที่ขยายตัวสูงถึง 13.1 เปอร..

by SME Thailand.| 27 พค. 2021

​อยากได้เงินจากลูกค้ากระเป๋าหนัก ต้องลอง! 5 กลเม็ดเด็ด คิดให้ครบ จบที่โอนไว จ่ายเร็ว

ลูกค้าโดยทั่วไปมักมีความต้องการหลากหลาย และมักมองหาของที่ดีกว่าเงินที่จ่าย แถมยังเต็มไปด้วยคำวิจารณ์ติชม แต่ท่ามกลางลูกค้าเหล่านั้นจะมีลูกค้าระดับบน..

by SME Thailand.| 26 พค. 2021

​ส่งออกดี-ท่องเที่ยวซบ-การบริโภคเอกชนยังเหนื่อย เศรษฐกิจไทยในคลื่นโควิดไตรมาส 1 ตัวคุมเกมธุรกิจที่ SME ต้องจับตา

ภาคการส่งออกสินค้าได้ฟื้นตัวตามทิศทางเศรษฐกิจและการค้าโลก แต่ภาคการผลิตที่เกี่ยวข้องกับการบริการและการท่องเที่ยวยังคงซบเซาอย่างต่อเนื่อง จึงเรียกได้..

by SME Thailand.| 19 พค. 2021