Multi Channel Marketing กลยุทธ์สู้ศึกค้าปลีกปี 57

by smethailandclub 14 มีค. 2014
Share:


 
    ภาพรวมของธุรกิจค้าปลีกปี 2557 อาจดูไม่สดใสมากนัก เพราะต้องเผชิญกับปัจจัยเสี่งรอบด้านทั้ง “กำลังซื้อที่ชะลอตัวลงของผู้บริโภค” และ “สถานการณ์ทางการเมืองภายในประเทศ” ซึ่งเป็นตัวกำหนดทิศทางการขยายตัวของธุรกิจค้าปลีกในปีม้านี้ จึงนับว่าเป็นปีที่ท้าทายสำหรับผู้ประกอบการค้าปลีกอยู่พอสมควร ที่จะต้องมีการปรับตัวและวางแผนรับมืออย่างรัดกุม เพื่อกระตุ้นให้ผู้บริโภคออกมาใช้จ่ายและประคองภาพรวมของธุรกิจไว้ 

กลยุทธ์การตลาดแบบ “Multi Channel” รุกเข้าถึงผู้บริโภคในทุกที่ เพิ่มโอกาสสร้างยอดขาย

     จากปัจจัยเสี่ยงที่ผู้ประกอบการต้องเผชิญ การทำกลยุทธ์ทางการตลาดในรูปแบบเดิมผ่านทางจุดขายที่เป็นช่องทางหลัก อย่างลดราคาสินค้า ยืดเวลาผ่อนชำระ 0% ออกแคมเปญ ลด แลก แจก แถม ต่างๆ ดูจะไม่เพียงพอในการประคับประคองยอดขายให้ไปได้ตลอดรอดฝั่งเสียแล้ว

    เช่นนี้แล้วผู้ประกอบการจึงจำเป็นต้องสร้างความหลากหลายในการทำตลาดแบบ Multi-Channel Marketing เพื่อเข้าถึงสินค้าของผู้บริโภคที่ครอบคลุมมากขึ้น ซึ่งมีอยู่หลายวิธีด้วยกัน


ขยายช่องทางผ่านโลกออนไลน์ (E-Commerce) 
    ในยามที่สถานการณ์ภายในประเทศยังคงไม่เป็นปกติ จนทำลายบรรยากาศจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภค และความปลอดภัยในการเดินทาง ประกอบกับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทางด้านไอที และไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค ที่ใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตกันมากขึ้น

    การซื้อขายสินค้าและบริการออนไลน์บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ดังกล่าว หรือที่เรียกว่า         “M-Commerce” น่าจะกลายเป็นช่องทางใหม่ที่มาแรง และเป็นช่องทางหนึ่งที่ช่วยหนุนการเติบโตของการซื้อขายออนไลน์ในระยะต่อจากนี้ไป 

    โดยจะเห็นได้จากการปรับตัวของผู้ประกอบการค้าปลีกรายใหญ่หลายๆ ราย ต่างมีการพึ่งพาการทำการตลาดและการสร้างรายได้ผ่านช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น เพื่อให้ธุรกิจสามารถเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้ตลอด 24 ชั่วโมง แต่ถึงกระนั้น ผู้ประกอบการควรมีการบริหารจัดการ ทั้งประเด็นคุณภาพของสินค้า การขนส่งและช่องทางการชำระเงินให้มีความถูกต้อง ชัดเจนและปลอดภัย ก็น่าจะทำให้การทำตลาดผ่านช่องทางออนไลน์เป็นช่องทางที่สามารถเพิ่มรายได้ให้กับผู้ประกอบการค้าปลีกได้


การจัดงาน Event ลดราคาสินค้า หรือมอบสิทธิพิเศษให้กับผู้บริโภคนอกสถานที่ 

    เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่น่าจะทำให้ผู้ประกอบการค้าปลีกสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้กว้างขวางขึ้น รวมถึงมีโอกาสในการทำยอดขายได้เพิ่มขึ้น นอกจากการซื้อขายผ่านช่องทางหลัก ซึ่งผู้ประกอบการอาจจะต้องทำ Event โรดโชว์ออกไปตามสถานที่ต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด โดยจะต้องทำการเลือกพื้นที่และเวลาที่เหมาะสมในการทำการตลาด 

    อย่างไรก็ตาม การจัดกิจกรรม Event ต้องคิดกลยุทธ์ที่จูงใจผู้บริโภคให้ออกมาใช้จ่าย ซึ่ง “มหกรรมลดราคาสินค้า” น่าจะเป็นโปรโมชั่นที่สำคัญและช่วยดึงดูดผู้บริโภคในยามที่เผชิญกับปัญหาค่าครองชีพที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น สวนทางกับรายได้หรือกำลังซื้อที่ชะลอตัวลงในปัจจุบัน


 


 

กลยุทธ์ที่ใช้กระตุ้นกลุ่มลูกค้าที่เป็นผู้ประกอบการหรือร้านค้าที่เช่าพื้นที่ภายในร้านค้าปลีก
    ท่ามกลางการแข่งขันของธุรกิจค้าปลีกที่มีความรุนแรง ผู้ประกอบการค้าปลีกจะต้องคัดสรรร้านค้าที่สอดคล้องกับโพสิชันนิ่งและกลุ่มลูกค้าที่วางไว้อย่างระมัดระวังมากขึ้น ตลอดจนต้องบริหารจัดการพื้นที่เช่าเพื่อดึงดูดร้านค้าต่างๆ ให้เข้ามาเช่าพื้นที่ภายในโครงการและต่ออายุสัญญาเช่ากับโครงการอย่างต่อเนื่องในระยะยาว

    ทั้งนี้ ผู้ประกอบการค้าปลีกจะต้องสร้างจุดที่น่าสนใจ และสร้างความเชื่อมั่นให้กับร้านค้าที่จะเข้ามาเปิดภายในโครงการ อาทิ เน้นชูจุดเด่นทางด้านทำเล และสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานภายในโครงการ (พื้นที่จอดรถ ระบบรักษาความปลอดภัย)

    การลดราคาค่าเช่าพื้นที่ในสภาวะที่เศรษฐกิจที่ไม่ค่อยดีนักในปัจจุบัน รวมถึงการจัด Event หรือกิจกรรมส่งเสริมการตลาดให้มีความถี่ขึ้น เพื่อดึงดูดให้ผู้บริโภคเข้ามาใช้บริการร้านค้าที่อยู่ภายในโครงการ

    เพราะท้ายที่สุด หากผู้ประกอบการค้าปลีกไม่สามารถแสดงให้ร้านค้าต่างๆ เห็นถึงโอกาสของความสำเร็จได้ ก็อาจจะไม่มีร้านค้ารายใดส นใจที่จะเข้ามาเช่าพื้นที่และเปิดร้านในโครงการ และก็จะส่งผลให้ร้านค้าอื่นๆ ไม่กล้าที่จะเข้ามาเปิดภายในโครงการดังกล่าวด้วย

ข้อมูล -- ศูนย์วิจัยกสิกรไทย
Create by smethailandclub.com
Share:

Related Articles

​ถึงยุค Economy of Trust สร้างความได้เปรียบธุรกิจด้วย "ความเชื่อใจ"

กลยุทธ์การตลาดยอดฮิตในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คือการสร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้า ในโฆษณาจึงมีคำว่า ‘Experience’ หรือ ‘ประสบการณ์’ อยู่เต็มไปหมด แต่กลยุทธ..

by SME Thailand.| 27 ตค. 2020

​โรงแรมเปิด โลกต้องรู้! กลวิธีสื่อสารกับแขกผู้เข้าพักหลังโควิด ด้วย Storytelling (ตอนจบ)

กลยุทธ์ “การสื่อสาร” ด้วย “Storytelling” ที่ธุรกิจโรงแรมนำมาใช้เพื่อสร้าง Engagement ให้กับกลุ่มเป้าหมายหลังโรงแรมกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง นี่คือ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​5 เทคนิค! จัดหน้าร้านให้ปังปุริเย่ ทั้งออฟไลน์-ออนไลน์

การจัดหน้าร้านให้สวยงามน่าเข้า มีป้ายบอกข้อมูลสินค้าไว้ชัดเจน ย่อมเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาเลือกซื้อสินค้าได้มากขึ้น โดยในที่นี้ไม่ไ..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020