​ผ่าทางตันธุรกิจด้วย The X-TREME Marketing

by SME Thailand 11 สค. 2018
Share:


     การทำการตลาดในโลกยุคใหม่ ไม่มีขีดจำกัดอีกต่อไป ไม่ว่าจะเป็นกลยุทธ์ เครื่องมือ เงินทุน รูปแบบ หรือแม้แต่ทฤษฎีบทเก่าๆ ที่แทบจะใช้ไม่ได้ผลอีกแล้วในโลกธุรกิจทุกวันนี้ ผู้ประกอบการจึงจำเป็นต้องรับมือกับความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ของพฤติกรรมผู้บริโภค เทคโนโลยี และการแข่งขันในบริบทที่เปลี่ยนไป ด้วยเครื่องมือ วิธีคิด และกลยุทธ์ใหม่ๆ ที่เรียกได้ว่า “ไร้ขีดจำกัด” ในแบบฉบับของตัวเอง


   

 
        
     สุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กล่าวว่า ที่ผ่านมา SME ต้องเผชิญกับความท้าทายในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของพฤติกรรมผู้บริโภค เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เข้ามา และการแข่งขันในบริบทที่เปลี่ยนไป ซึ่ง SME จะต้องรับมือด้วยเครื่องมือ วิธีคิด และ กลยุทธ์ใหม่ๆ ที่เรียกได้ว่า “ไร้ขีดจำกัด” ในแบบฉบับของตัวเอง โดยวันนี้อยากเห็น SME ไทยสามารถผ่าทางตันธุรกิจด้วยแนวคิดไร้ขีดจำกัด ภายใต้คำว่า Attention  ซึ่งเป็นโจทย์ที่ SME จะต้องนำไปคิดต่อว่า จะทำอย่างไรให้ตัวเองน่าสนใจขึ้น โดดเด่นและแตกต่าง ต้องสื่อสารออกไปในรูปแบบไหน เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายตัวจริงของเรา โดยมองว่าหาก SME ยังคิดและทำแบบเดิม ทำธุรกิจเพื่ออยู่รอดไปวันๆ โดยไม่กล้าคิดแบบไร้ขีดจำกัด ก็จะติดกับดัก และไม่สามารถเติบโตต่อไปได้ จึงอยากให้ SME สร้างความก้าวหน้าให้ตัวเองด้วยการคิดให้ไกล คิดให้ลึก คิดให้แตกต่าง เพื่อก้าวไปสู่ระดับสากลได้ในที่สุด            ด้าน สโรจ  เลาหศิริ  ผู้เชี่ยวชาญด้านกลยุทธ์และการบริหารงานเพื่อเข้าถึงผู้บริโภคในยุคดิจิทัลจาก บริษัท แรบบิทส์ เทลล์ บรรยายในหัวข้อ The X-TREME Marketing  เจาะแนวคิดการตลาดสุดขั้ว สร้างโอกาสธุรกิจแบบไร้ขีดจำกัด”  โดยบอกว่า ในยุคนี้มีสินค้าในตลาดนับล้านแบรนด์ ผู้ประกอบการจึงต้องหาความได้เปรียบทางธุรกิจด้วยการนำกลยุทธ์ด้านการตลาด อย่างการสร้างความแตกต่าง ทำต้นทุนราคาให้น้อยที่สุด เร็ว รู้จักเก็บและใช้ข้อมูลที่แบรนด์อื่นไม่มี ตลอดจนการมีพันธมิตรที่แข็งแกร่ง ผสานเข้ากับส่วนผสมทางการตลาดที่มีถึง 9P ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น Proposition, Product, Package, Price, Place, Promotion, Process, People และ Physical Evidence สร้างเป็นสมการแห่งความสำเร็จของธุรกิจ

     ขณะที่งานดังกล่าวยังได้รับเกียรติจาก 2 ผู้บริหารหนุ่ม จิรัฐ บวรวัฒนะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บีเอ็นเค โฟร์ตี้เอท ออฟฟิศ จำกัด และ วิศัลย์ วนะศักดิ์ศรีสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท วอริกซ์ สปอร์ต จำกัด เจ้าของแบรนด์ วอริกซ์ (WARRIX) ผู้จำหน่ายเครื่องกีฬา และเจ้าของลิขสิทธิ์ผลิตชุดแข่งขันฟุตบอลทีมชาติไทยอย่างเป็นทางการ  ร่วมพูดคุยในหัวข้อ หัวข้อ “ถอดความสำเร็จแนวคิดธุรกิจสุดขั้ว สร้างการเติบโตแบบ Unlimited Growth” เผยแนวคิดการทำธุรกิจที่เริ่มต้นจากการกล้าคิดและลงมือทำอย่างเต็มที่ จึงสามารถทำธุรกิจที่คนบอกว่าเป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้และอยู่ได้ยั่งยืน เป็นตัวอย่างและแรงบันดาลใจให้กับผู้ประกอบการ SME ที่เข้ามาร่วมฟังสัมมนาในครั้งนี้

      
บรรยากาศด้านนอกงานสัมมนา


  นอกจากนี้ ภายในงานสัมมนายังมีบู๊ธของสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และ Cisco มาเปิดให้คำปรึกษาและแนะนำผลิตภัณฑ์ดีๆ ที่จะเป็นตัวช่วยให้ผู้ประกอบการ SME ประสบความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจ โดยงานนี้มีผู้ให้ความสนใจร่วมงานเป็นจำนวนมากราว 300 คน      

         


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ส่งออกเดือนเมษา ขยายตัวสูงสุดในรอบ 36 เดือน สินค้าอะไรได้อานิสงส์?

นับเป็นข่าวดีท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตสำหรับตลาดส่งออกของไทยที่ยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเดือนเมษายน 2564 ที่ผ่านมา ที่ขยายตัวสูงถึง 13.1 เปอร..

by SME Thailand.| 27 พค. 2021

​อยากได้เงินจากลูกค้ากระเป๋าหนัก ต้องลอง! 5 กลเม็ดเด็ด คิดให้ครบ จบที่โอนไว จ่ายเร็ว

ลูกค้าโดยทั่วไปมักมีความต้องการหลากหลาย และมักมองหาของที่ดีกว่าเงินที่จ่าย แถมยังเต็มไปด้วยคำวิจารณ์ติชม แต่ท่ามกลางลูกค้าเหล่านั้นจะมีลูกค้าระดับบน..

by SME Thailand.| 26 พค. 2021

​ส่งออกดี-ท่องเที่ยวซบ-การบริโภคเอกชนยังเหนื่อย เศรษฐกิจไทยในคลื่นโควิดไตรมาส 1 ตัวคุมเกมธุรกิจที่ SME ต้องจับตา

ภาคการส่งออกสินค้าได้ฟื้นตัวตามทิศทางเศรษฐกิจและการค้าโลก แต่ภาคการผลิตที่เกี่ยวข้องกับการบริการและการท่องเที่ยวยังคงซบเซาอย่างต่อเนื่อง จึงเรียกได้..

by SME Thailand.| 19 พค. 2021