​7 เทคนิคง่ายๆ เพิ่มคนติดตาม IG

by SME Thailand 05 พย. 2018
Share:

 
     Instagram หรือ IG เป็นอีกหนึ่งโซเชียลมีเดียที่ธุรกิจ และแบรนด์ต่างๆ ใช้เป็นช่องทางในการทำการตลาด ซึ่งจากข้อมูลพบว่าปัจจุบัน Instagram มีผู้ใช้ที่เป็น Active User อยู่มากถึง 1 พันล้านคนทั่วโลก โดย 80% ของผู้ใช้จะมีการกดติดตามธุรกิจบน IG ดังนั้น การที่แบรนด์จะสร้างความสนใจดึงให้มีคนคอยติดตาม IG ได้นั้น จำเป็นต้องมีเทคนิคช่วย! และนี่คือเทคนิคที่สามารถเพิ่ม Follower ให้กับแบรนด์ของคุณได้
 

1. โพสต์อย่างต่อเนื่อง

     
      คนที่โพสต์อย่างน้อยวันละ 1 ครั้งมีแนวโน้มที่จะเพิ่มยอดคนติดตามและเรียกไลค์ได้มากขึ้น ทั้งนี้การเติบโตของ Follower จะเพิ่มเป็นสองเท่าตัวเพียงแค่โพสต์ให้ได้สัปดาห์ละ 7 ครั้ง
 

2. หัด Live, โพสต์วิดีโอ และใช้ IG Story

    
     IG นั้นเป็นได้มากกว่าช่องทางสำหรับการโพสต์รูปภาพ เพราะในแต่ละวันมีคนกว่า 250 ล้านคนที่ทำการแชร์วิดีโอจาก IG Story นอกจากนี้ การ Live บน IG จะทำให้คุณอยู่บนหน้าฟีดได้อย่างอัตโนมัติ ดังนั้นการสร้างคอนเทนต์ในรูปแบบต่างๆจะช่วยเพิ่ม engagement กับผู้คนได้ จำไว้ว่า engagement จากวิดีโอนั้นเติบโตและเรียกคนได้เร็วกว่า engagement จากการใช้รูปภาพ
 

3. ใช้ # อย่างมีคุณภาพ


     แน่นอนว่าการใช้แฮชแท็ก (Hashtag) รวมถึง Location tag เป็นอีกวิธีที่จะช่วยเพิ่มยอดผู้ติดตามและเจาะไปยังกลุ่มเป้าหมายได้ จากผลการศึกษาของ Simply Measured ชี้ให้เห็นว่าการได้ engagement สูงสุดนั้นมาจากการใช้ # และ Location tag ส่วนทาง TrackMaven บอกว่าการใช้แฮชแท็ก 9 อันนั้นเหมาะที่จะสร้าง engagement ได้สูงสุด
 

4. แชร์คอนเทนต์ดีๆ


     เพราะเรื่องราวดีๆมีไว้แชร์ อย่าลืมที่จะนำสิ่งเหล่านั้นมาให้คนที่ติดตามได้อ่านพร้อมทั้งให้เครดิตแหล่งที่มาด้วยล่ะ รวมไปถึงการแชร์คอนเทนต์จากผู้ใช้หรือ User-Generated Content จะช่วยเพิ่มโอกาสให้ Follower กลายมาเป็นลูกค้าได้ แบรนด์ใหญ่ๆอย่าง Ben & Jerry’s และ GoPro ก็ใช้วิธีนี้โดยโพสต์รูปลูกค้าบนแอคเคาท์ของแบรนด์
 

5. ใช้การ Collaboration


     เพิ่มการ Reach และยอดคนติดตามด้วยการร่วมงานกับคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นไปในแนวของการเป็นพาร์ทเนอร์หรือให้การสนับสนุนกับแบรนด์อื่น ถ้าคุณมีงบสำหรับการเป็นสปอนเซอร์บน IG การตลาดแบบ Influencer ก็ดูเป็นตัวเลือกที่เหมาะ เพราะ Influencer จะทำการ tag แบรนด์ของคุณบนโพสต์ของพวกเขา ซึ่งจะช่วยเพิ่มการรับรู้และทำให้คนเข้าไปดูโปรไฟล์ของแบรนด์คุณได้
 

6. โพสต์ในช่วงเวลาที่เหมาะ


     ไม่มีช่วงเวลาไหนที่เป็นสากลและถูกกำหนดอย่างตายตัว เพราะเวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์นั้นขึ้นอยู่กับพฤติกรรมและคนที่ติดตาม โดยสามารถดูได้จากช่วงเวลาไหนที่มีคนเข้ามาดูเยอะที่สุดก็ถือว่าเป็นเวลาที่ดีที่สุดที่แบรนด์ควรทำการโพสต์นั่นเอง
 
 
7. จัดการประกวด / แข่งขัน


     การจัดแข่งขันเป็นอีกวิธีที่จะเรียกคนใหม่ๆให้เข้ามายัง IG ของแบรนด์ได้ โดยอาจตั้งเงื่อนไขว่า Follower ปัจจุบันจะสามารถเข้าร่วมโปรเจกต์ได้ก็ต่อเมื่อทำการ Tag เพื่อนในโพสต์ก่อน เป็นอีกวิธีที่นอกจากจะสร้าง engagement กับคนที่ติดตามอยู่แล้วยังช่วยสร้างการรับรู้ให้กับคนที่ไม่รู้จักแบรนด์มาก่อนด้วย   
 
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลดราคายังให้มีกำไร เผยเทคนิคทำโปรโมชั่นแบบไม่เข้าเนื้อ แต่ยั่วใจลูกค้า

การทำโปรโมชัน โดยเฉพาะ “ลดราคา” เป็นกลยุทธ์เพิ่มยอดขายยอดฮิตที่สุดเพื่อดึงดูดลูกค้าใหม่ และนี่คือเคล็ดลับการทำโปรโมชั่น หรือลดราคาให้ธุรกิจยังมีกำไร..

by SME Thailand.| 21 กค. 2021

​เปิดหมัดเด็ด 2 วิธีเรียกคนเข้าร้าน ยิ่งทำยอดขายยิ่งพุ่ง ลูกค้ายิ่งเพิ่ม

อย่างที่รู้กันดีว่าความอยู่รอดของธุรกิจขึ้นกับรายได้ที่มีเข้ามา ซึ่งรายได้จะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับ 2 องค์ประกอบหลักคือ "ยอดขาย" และ "..

by SME Thailand.| 21 กค. 2021

​บทเรียนจากวิกฤต 5 เรื่องการตลาดที่ธุรกิจควรรู้ สร้างโอกาสรอดและได้ไปต่อในสนามต่อไป

ถานการณ์การระบาดสร้างความเสียหายให้กับธุรกิจ แต่อย่าเอาแต่โฟกัสไปที่ผลกระทบด้านลบที่โควิด-19 มี เรามาเรียนรู้บทเรียนที่แบรนด์ต่างๆ สามารถเรียนรู้ได้..

by SME Thailand.| 19 กค. 2021