ฟัง “อริยะ” ผู้บริหาร LINE แนะวิธีทำตลาดออนไลน์ยังไงให้รุ่ง!

by SME Thailand. 04 มีค. 2019
Share:
Text : N.Su
Main Idea
 
  • โซเชียลมีเดียหนึ่งในช่องทางติดต่อสื่อสารที่เข้ามามีบทบาทมหาศาลต่อวิถีชีวิตของผู้คนในยุคนี้ แต่ทว่าในเชิงธุรกิจกลับพบผู้ประกอบการไทยเพียงน้อยรายเท่านั้น ที่นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อธุรกิจได้อย่างแท้จริง
 
  • ยังไม่สายหากคิดจะเริ่มต้นในวันนี้ และต่อไปนี้ คือ 3 คำแนะนำจาก LINE หนึ่งในโซเชียลมีเดียยอดนิยมของพ.ศ.นี้


     แม้ทุกวันนี้ชีวิตประจำวันของเราจะใช้โซเชียลมีเดียติดต่อสื่อสารกันจนแทบจะเป็นเรื่องปกติไปแล้ว แต่เชื่อหรือไม่ว่าในเชิงธุรกิจยังมีผู้ประกอบการอีกจำนวนมากที่ไม่ได้ใช้สื่อดิจิทัลหรือโซเชียลมีเดียให้เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจ ต่อไปนี้ คือ คำแนะนำสั้นๆ จาก อริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้จัดการ LINE ประเทศไทย หนึ่งในโซเซียลมีเดียยอดนิยม เพื่อไกด์แนวทางสำหรับผู้ที่อยากเริ่มต้นทำตลาดออนไลน์ให้รุ่ง
 

     “สิ่งที่เราสามารถสัมผัสได้ถึงปัญหาของผู้ประกอบการไทยรายย่อยในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ ปัญหาหลักๆ ยังคงมีอยู่ 3 ข้อด้วยกัน คือ

     1.ขาดความชำนาญเรื่องภาษาอังกฤษ ทำให้ไม่สามารถซื้อขายผ่านแพลตฟอร์มภาษาอังกฤษได้มากเท่าที่ควร จนกลายเป็นพลาดโอกาสดีๆ ในการค้าขายกับต่างประเทศ

     2.ไม่ยอมใช้สื่อโซเชียลมีเดียให้เป็นประโยชน์ ทั้งที่มีเครื่องมือที่น่าสนใจอยู่มากในหลายแพลตฟอร์ม เพื่อช่วยบริหารจัดการธุรกิจ และทำการตลาดได้ง่ายขึ้น แต่กลับมีผู้ประกอบการอีกจำนวนมากที่ไม่ยอมใช้

     และ3.ไม่ยอมลงทุนสร้างแบรนด์ ผู้ประกอบการบางส่วนยังทำธุรกิจในลักษณะซื้อมาขายไป ไม่ได้มีสินค้าของตัวเอง ซึ่งความจริงแล้วในทุกวันนี้เราแทบจะสู้ราคาจากจีนไม่ได้เลย เขาแทบจะทำต้นทุนได้ต่ำสุดแล้ว แต่ในขณะที่ทั่วโลกกลับมองว่าความเป็นไทยถือเป็นแบรนด์ที่มีคุณค่า ไม่ว่าอาหาร งานฝีมือ ศิลปวัฒนธรรม หากบอกว่าเป็นของไทยก็มักจะได้รับการตอบรับที่ดีเสมอ ซึ่งหากเราสามารถชูจุดเด่นตรงนี้ออกมาได้ เราน่าจะเติบโตได้มากขึ้นกว่านี้” อริยะ กล่าวถึงภาพรวมปัญหาของผู้ประกอบการไทยเท่าที่ได้สัมผัสมา


     

 นอกจากนี้เขายังฝากเคล็ดลับสำหรับคนที่อยากเริ่มทำตลาดบนโซเซียลมีเดียอย่างจริงจังไว้ดังนี้
 
   ทุกอย่างมีอยู่แล้วบนอินเตอร์เน็ต     ถ้าวันนี้คุณยังทำตลาดออนไลน์ไม่เป็น ง่ายๆ เลย คือ ลองค้นคว้าข้อมูลจากในอินเตอร์เน็ตดูก่อน ซึ่งทุกวันนี้มีอยู่เยอะมาก ทั้งข้อมูลพื้นฐาน เกร็ดความรู้ ที่สามารถหาได้ทั่วไป ไปจนถึงคอร์สอบรมสั้นๆ ซึ่งมีให้เลือกอยู่มากมาย สามารถเลือกเรียนได้ตามความเหมาะสมและความสนใจของตัวเอง
 

     ทำไม่เป็น ก็ก๊อปฯ คนอื่นมาก่อน


     ข้อนี้ไม่ได้หมายถึงการก๊อปปี้สินค้า แต่หมายถึงให้ศึกษาเรียนรู้จากคนอื่นที่เขาทำมาก่อน วิธีการขาย การพูดคุยกับลูกค้า การถ่ายรูปสินค้า การชำระเงิน การจัดส่ง ฯลฯ ว่าเขาทำกันยังไง เช่น อยากจะขายเสื้อตัวหนึ่งจะต้องเริ่มต้นจากอะไรบ้าง ลองไปดูแบรนด์ที่เขาประสบความสำเร็จ ซึ่งหากเรายังทำไม่เป็นหรือไม่เคยลองทำเลย วิธีการนี้ถือเป็นการเริ่มต้นได้เร็วที่สุด และหลังจากนั้นเราจึงค่อยมาปรับหาวิธีการที่เหมาะสมและเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ไม่ใช่เรื่องน่าอายที่เราจะเรียนรู้จากคู่แข่ง

 
     เลือกสื่อสารผ่านช่องทางใด ช่องทางหนึ่งก่อน


     
โซเซียลมีเดียที่ใช้กันอยู่ในทุกวันนี้มีให้เลือกเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น Instagram, Facebook, Line@ ไปจนถึงแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ชต่างๆ เช่น LAZADA, Alibaba ซึ่งทุกตัวสามารถนำมาใช้เป็นช่วยเพิ่มช่องทางการขาย การทำตลาด การสื่อสารกับลูกค้าได้มาก แต่ในช่วงเริ่มต้นแนะนำว่าควรค่อยๆ เรียนรู้ทดลองทำไปทีละอย่างก่อน อย่าทำทุกอย่างพร้อมกันถึงแม้จะเคยได้ยินคนพูดว่าต้องมีให้ครบทุกช่องทางก็ตาม เพราะหากไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนเราอาจดูแลไม่ทัน จากผลดีอาจกลายเป็นผลเสียได้


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​พลิกความเชื่อสู่ธุรกิจ โอกาสการตลาดยุคดิจิทัล ที่เติบโตรุ่งเพราะพลเมืองสายมู

คนไทยกว่า 52 ล้านคนที่มีความเชื่อในเรื่อง “โชคลาง” เรียกได้ว่าเป็นกลุ่มคนส่วนใหญ่ของประเทศ ฉะนั้นแล้ว ผู้ประกอบการหรือนักการตลาดสามารถนำความเชื่อเหล..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​Q & A จำลอง ตัวช่วยสุดปัง! รับมือคำถามลูกค้า

แน่นอนเวลาทำธุรกิจหรือขายสินค้า เราหลีกเลี่ยงที่จะเจอกับคำถามของลูกค้าไม่ได้หรอก บางครั้งเราต้องเจอกับคำถามจากลูกค้าประเภทช่างซักช่างถาม ครันจะไม่ตอ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วิดีโอมาแน่! รวมเหตุผลดีๆ ทำไมปีนี้ Video Marketing ถึงยังมาแรง

ในโลกยุคดิจิทัลที่มีผู้คนพลุกพล่านอยู่มากมาย การจะดึงดูดความสนใจของลูกค้าสักคนหนึ่งให้หันมามองสินค้าหรือแบรนด์ไม่ใช่เรื่องง่าย หนึ่งในวิธีที่โดดเด่น..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021