ยักษ์โซเชียลมีเดียลงสนามอีคอมเมิร์ซเอเชีย

by smethailandclub 28 กค. 2014
Share:
 


เรื่อง : นเรศ เหล่าพรรณราย

   ผลจากตลาดอีคอมเมิร์ซในเอเชียที่ขยายตัวรวดเร็วส่งผลให้ผู้เล่นในตลาดโซเชียลมีเดียรายใหญ่อย่าง เนเวอร์ไลน์รวมถึงทวิตเตอร์ ได้ให้ความสำคัญกับการเข้าสู่ตลาดซื้อขายสินค้าออนไลน์อย่างจริงจัง

    ยูบีเอส สถาบันการเงินระดับโลกได้ทำการสำรวจอัตราการเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคอาเซียนพบว่ามีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง ประเมินว่าอาเซียนน่าจะมีจำนวนผู้ใช้งานอินเทอร์เนตกว่า 199 ล้านราย  คาดการณ์ว่ามูลค่าธุรกิจค้าขายออนไลน์ในอาเซียนน่าจะมีมูลค่าแตะ 20,000 ล้านดอลลาร์ภายในสามปีข้างหน้า ตัวเลขดังกล่าวนี้ทำให้การแข่งขันในธุรกิจอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคนี้มีการแข่งขันอย่างดุเดือดโดยเฉพาะการเข้ามาของ ไลน์ แอพลิเคชั่นแชทชื่อดังที่หันเหเข้ามาลงทุนในธุรกิจนี้ด้วย

    นอกจากนี้ ยังมีตัวเลขสถิติจากยูบีเอสว่าสัดส่วนการซื้อสินค้าออนไลน์ของชาวอาเซียนยังมีตัวเลขอยู่ที่ 0.2% ของยอดค้าปลีกทั้งหมดเท่านั้น คาดการณ์ว่าตัวเลขดังกล่าวน่าจะเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ระดับ 5% ได้ในอนาคต ทั้งนี้ประเทศที่มีอัตราการเติบโตของอีคอมเมิร์ซมากที่สุดคือประเทศจีนซึ่งมีสัดส่วนซื้อสินค้าออนไลน์อยู่ที่ 8% ของยอดค้าปลีก ปัจจัยสนับสนุนมาจากการเข้าถึงอินเทอร์เนตของชาวเอเชียและอาเซียนที่เติบโตรวดเร็ว

    อย่างไรก็ตามปัญหาและอุปสรรคที่ทำให้อีคอมเมิร์ซในเอเชียไม่เติบโตเท่าที่ควรคือเรื่องของระบบการขนส่งที่ยังไม่ได้มาตราฐานและข้อจำกัดเรื่องของการทำธุรกรรมทางการเงิน แต่คาดว่าปัญหาดังกล่าวน่าจะได้รับแก้ไขให้ดีขึ้นในอนาคตได้

    ขณะที่ตัวเลขจาก Global WebIndex ซึ่งสำรวจผู้ใช้งานอินเทอร์เนตในเดือนพฤษภาคมปี 2557 พบว่ากว่า 2ใน3 ยอมรับว่าเคยสั่งซื้อสินค้าทางอินเทอร์เนต โดยเป็นคนเอเชียที่มีสัดส่วนสูงที่สุดถึงกว่า 70% ซึ่งสูงกว่าประชากรในทวีปอเมริกา สาเหตุที่อีคอมเมิร์ซเติบโตมาจากความเร็วของอินเทอร์เนตที่สูงขึ้น อุปกรณ์ไอทีที่มีราคาถูกลงรวมถึงผู้ประกอบการได้ออกแบบให้ใช้งานได้ง่ายเป็นแรงจูงใจให้ซื้อของอออนไลน์

    ผลจากการที่อีคอมเมิร์ซกำลังขยายตัวส่งผลให้ผู้เล่นในตลาดโซเชียลมีเดียซึ่งมีฐานผู้ใช้งานหลักร้อยล้านรายขึ้นไปมองเห็นโอกาสดังกล่าวและได้กระโดดเข้ามายังสนามแห่งนี้ โดยมีข่าวลือว่าทวิตเตอร์ได้ทดสอบฟังชั่น Buy Now อย่างลับๆ โดยปรากฎปุ่มดังกล่าวบนไทม์ไลน์ในช่วงสั้นๆ ทำให้คาดการณ์ได้ว่าทวิตเตอร์กำลังเข้ามาเล่นในตลาดอีคอมเมิร์ซอย่างจริงจังในอนาคต

    ขณะเดียวกัน Pinterest ซึ่งเป็นสื่อสังคมออนไลน์ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานติดตามเรื่องราวที่ตนสนใจในรูปแบบของรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า  แฟชั่น ฯลฯ ได้เพิ่มฟังชั่น Follow ขึ้นเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถติดตามแบรนด์ที่ตนเองชื่นชอบได้โดยตรงและนำไปสู่การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ได้ทันที

    สำหรับ เนเวอร์ไลน์ ซึ่งเป็นแอพลิเคชั่นแชทที่มีการเติบโตรวดเร็วโดยเฉพาในเอเชียซึ่งได้เปิดตัว Line Shop ขึ้นตั้งแต่ปีที่แล้วในต่างประเทศก่อนที่จะเริ่มทดลองให้บริการในประเทศไทยเมื่อปลายปีที่แล้วและมีการสั่งซื้อสินค้าจริงขึ้นแล้วซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง

    แม้ว่าตอนนี้จะยังไม่เห็นความคืบหน้าว่าจะมีผู้ประกอบการรายใดที่เข้ามาร่วมธุรกิจอีคอมเมิร์ซกับไลน์ แต่จากการที่มีฐานลูกค้าองค์กรที่ใช้บริการสติ๊กเกอร์ไลน์ในประเทศไทยกว่า 250 รายโดยเฉพาะแบรนด์ขนาดใหญ่ ถ้าหากองค์กรเล่านี้จะหันมาเปิดบริการซื้อสินค้าผ่านไลน์ในอนาคตน่าจะมีส่วนทำให้ตลาดอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยเติบโตและแข่งขันอย่างดุเดือดมากขึ้นแน่นอน ปัจจุบันเริ่มเกิดกระแสในวงการอีคอมเมิร์ซประเทศไทยแล้วว่าการมาของ Line Shop ทำให้ผู้เล่นรายเดิมต้องหวั่นไหว เนื่องจากฐานผู้ใช้งานไลน์ในประเทศไทยกว่า 20 ล้านรายถือว่าไม่น้อยเลยทีเดียว

    กล่าวได้ว่าในอนาคตอันใกล้ตลาดอีคอมเมิร์ซในเอเชีย อาเซียน รวมถึงไทยจะมีความคึกคักมากขึ้นอย่างแน่นอนจากากรที่ผู้เล่นรายใหญ่ที่มีฐานผู้ใช้จำนวนมากลงมาจับตลาดด้วยตัวเอง

Create by smethailandclub.com

 
Share:

Related Articles

​แผ่กลยุทธ์ปรับการตลาดสู่โลกยุคใหม่ ให้ธุรกิจคุณเจ๋งสุดใน Modern Era

“Dylan Vanas” ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด ได้ให้ความเห็นว่า “การมีตัวตนบนโลกออนไลน์ไม่ใช่เรื่องฟุ่มเฟือยอีกต่อไป แต่เป็นสิ่งที่มีความจำเป็น” ดังนั้น เรา..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​พลิกความเชื่อสู่ธุรกิจ โอกาสการตลาดยุคดิจิทัล ที่เติบโตรุ่งเพราะพลเมืองสายมู

คนไทยกว่า 52 ล้านคนที่มีความเชื่อในเรื่อง “โชคลาง” เรียกได้ว่าเป็นกลุ่มคนส่วนใหญ่ของประเทศ ฉะนั้นแล้ว ผู้ประกอบการหรือนักการตลาดสามารถนำความเชื่อเหล..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​Q & A จำลอง ตัวช่วยสุดปัง! รับมือคำถามลูกค้า

แน่นอนเวลาทำธุรกิจหรือขายสินค้า เราหลีกเลี่ยงที่จะเจอกับคำถามของลูกค้าไม่ได้หรอก บางครั้งเราต้องเจอกับคำถามจากลูกค้าประเภทช่างซักช่างถาม ครันจะไม่ตอ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021