เปิดโผ 5 สินค้าไลฟ์สไตล์ขายดีเว่อร์ในปี 2019

by SME Thailand. 19 เมย. 2019
Share:Main Idea
 
 
  • ด้วยจุดเด่นเรื่องการออกแบบ และการพัฒนาสินค้าใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง ทำให้การส่งออกสินค้าแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ของไทย มีมูลค่าสูงถึงกว่า 3 แสนล้านบาทในปีที่ผ่านมาและยังคงเติบโตต่อเนื่อง
 
  • ส่งผลให้สินค้าจำนวนมากที่ได้รับการคาดการณ์ว่าจะเป็นสินค้าส่งออกยอดนิยมประจำปี 2019 ทั้งสินค้าที่ป้อนให้กับกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน สินค้าที่ได้รับอานิสงส์จากการเติบโตของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ หรือแม้แต่ของเล่นเพื่อการศึกษาและเสริมทักษะก็ยังเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างต่อเนื่อง
     จากตัวเลขมูลค่าการส่งออกสินค้าแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ในปีที่ผ่านมาพบว่า มีมูลค่าราว 12,130 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 385,491 ล้านบาท) ซึ่งในปีนี้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ยังคาดการณ์ว่าสินค้าไลฟ์สไตล์จะขยายตัวต่อเนื่องในทุกตลาด โดยมีปัจจัยจากศักยภาพที่เป็นที่ยอมรับในตลาดโลก และเทรนด์ของเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ที่มีการผลักดันในหลายๆ ภูมิภาค

                    บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า อุตสาหกรรมสินค้าไลฟ์สไตล์ถือเป็นสาขาธุรกิจที่ยังเติบโตได้อย่างต่อเนื่องทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งจะเห็นได้จากมูลการผลิต การส่งออก และการจำหน่ายที่เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องทุกปี โดยการเติบโตที่สูงขึ้นเป็นผลมาจากความสามารถในการพัฒนาธุรกิจของผู้ประกอบการ ทั้งการก้าวนำเทรนด์ต่างๆ  ฝีมือที่มีคุณภาพ การผสมผสานความเป็นแฟชั่น ศิลปวัฒนธรรม และภูมิปัญญาท้องถิ่น รวมถึงการเกิดขึ้นของผู้ประกอบการรุ่นใหม่และการนำนวัตกรรมใหม่ๆ มาใช้ จนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ไทยที่มีความโดดเด่นทั้งทางด้านดีไซน์และฟังก์ชั่นการใช้งาน     

     นันทพงษ์ จิระเลิศพงษ์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ (NEA) กล่าวว่า ตลาดส่งออกสินค้าไลฟ์สไตล์ที่สำคัญของไทย ที่ยังเติบโตไปได้นั้น เพราะสินค้าของไทยมีจุดเด่นเรื่องการออกแบบ และมีการพัฒนาสินค้าใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งกลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์ส่งออก 5 ประเภทยอดนิยม ที่น่าสนใจในปี 2019 นี้มีอะไรบ้างไปดูกันเลย!
 
  1. กลุ่มสินค้าของขวัญ ของฝาก ของที่ระลึก

     โดยเฉพาะตลาดกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่ถือเป็นกลุ่มที่ให้ความสนใจกับสินค้าและผลิตภัณฑ์ของไทยเป็นอย่างมาก ด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีความใกล้เคียงกัน โดยเฉพาะสินค้าที่ระลึกที่อยู่ในกลุ่มอาหาร หรือ Food Gift เนื่องด้วยอัตลักษณ์ในด้านรสชาติ ความคิดสร้างสรรค์ การออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยมีตลาดส่งออกที่สำคัญหลักๆ ได้แก่ จีน สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น อินเดีย รวมถึงช่องทางการค้าออนไลน์ที่สามารถสั่งซื้อได้ง่าย สะดวก และรวดเร็ว
 
  1. กลุ่มสินค้าเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน

     ซึ่งสินค้าส่วนใหญ่ได้รับอานิสงส์จากการเติบโตของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เช่น บ้าน คอนโดมิเนียม โรงแรม ที่พักตากอากาศ ทั้งในไทยและต่างชาติ ที่ส่วนใหญ่ต้องมีการตกแต่งเพื่อดึงดูดใจผู้พักอาศัยและผู้ใช้บริการ สำหรับสินค้าที่ได้รับความนิยมจะอยู่ในกลุ่มเครื่องประดับตกแต่งบ้านที่มีเอกลักษณ์ความเป็นไทย ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไม้แกะสลัก เนื่องด้วยความมีเอกลักษณ์ ฝีมือที่เลียนแบบได้ยาก นอกจากนี้ยังมีสินค้าที่ได้รับความนิยม ไดแก่ สินค้าประเภทจิตรกรรมและประติมากรรม อาทิ ปูนปั้น ภาพวาด งานแกะสลัก โดยตลาดส่งออกที่สำคัญ คือ  CLMV และยุโรป 
  1. กลุ่มสินค้าของเล่น

     สินค้าของเล่นไทย ส่วนใหญ่จะเน้นของเล่นเพื่อการศึกษาและเสริมทักษะ (Educational Toys) ที่เป็นที่ต้องการของตลาดอย่างต่อเนื่อง และเป็นสินค้าที่ผู้บริโภคต้องการความปลอดภัยในตัวสินค้าสูง ประกอบกับการพัฒนาด้านการออกแบบสินค้าที่มีทั้งความสร้างสรรค์ ดีไซน์ที่ทันสมัย คุณภาพสินค้าที่ดีกว่าประเทศคู่แข่ง แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่จะทำให้สินค้าในกลุ่มของเล่นเติบโตได้ดียิ่งขึ้นคือการชูนวัตกรรมและเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยเพื่อให้ดรับการยอมรับจากผู้บริโภคมากขึ้น ทั้งนี้ ตลาดส่งออกที่สำคัญหลักๆ สำหรับสินค้าของเล่นไทย ได้แก่ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และเยอรมนี โดยคาดว่าจะมีมูลค่า 234.53 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เติบจากปีก่อนที่ 5 เปอร์เซ็นต์
 
  1. กลุ่มสินค้าเครื่องหนัง เครื่องนุ่มห่ม

      จุดแข็งสำคัญของไทยในการส่งออกสินค้าประเภทนี้ คือ แรงงานที่มีฝีมือและทักษะสูง การออกแบบเริ่มมีมาตรฐานและมีความเป็นสากลมากขึ้น รวมถึงสินค้าได้รับการยอมรับด้านคุณภาพและฝีมือการตัดเย็บที่ประณีต และมีความคิดสร้างสรรค์ในการพัฒนาและออกแบบสินค้าให้ตรงกับความต้องการของแต่ละตลาด โดยตลาดส่งออกที่สำคัญหลักๆ ได้แก่ จีน เวียดนาม อินโดนีเซีย และอินเดีย 
  1. กลุ่มสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ

     นับเป็นสินค้าส่งออกหลักที่ได้รับความนิยมสูงสุดมาอย่างต่อเนื่อง โดยจุดแข็งสำคัญของไทยในการส่งออกอัญมณี คือ การมีความเข้าใจตลาดและเทรนด์ในตลาดโลก ประกอบกับช่างไทยมีทักษะและฝีมือประณีตในการออกแบบและขึ้นรูปเครื่องประดับ รวมถึงอัญมณีท้องถิ่นที่สร้างจุดขาย และเป็นที่จดจำอัตลักษณ์ในด้านการสร้างสตอรี่ที่เป็นที่น่าสนใจ โดยมีตลาดส่งออกที่สำคัญหลักๆ ได้แก่ จีนและสหราชอาณาจักรที่มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 
Share:

Related Articles

​ใช้ GOOGLE TRENDS ยังไงให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจ เปลี่ยนธุรกิจเล็กให้โตได้ด้วยข้อมูล

หากผู้ประกอบการอยากจะหาข้อมูลการทำธุรกิจหรือวิเคราะห์ธุรกิจตัวเอง เครื่องมือหนึ่งที่สามารถใช้ได้ฟรีและมีประโยชน์ก็คือ Google Trends เครื่องมือที่ช่ว..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​ทำไมถึงขายของไม่ได้ เศรษฐกิจไม่ดี หรือ แค่เงินเปลี่ยนที่อยู่?

ทำไมถึงขายของได้ยากขึ้นจริงๆ แล้วเป็นเพราะว่า เศรษฐกิจไม่ดี หรือ แค่เงินเปลี่ยนที่อยู่? หรือรูปแบบการทำธุรกิจต้องเปลี่ยนไป เพราะทุกอย่างล้วนมีอายุขั..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2021

​ขายของได้แน่! 10 คำไม้ตาย ใช้เมื่อไหร่ลูกค้ายอมจ่ายเมื่อนั้น

รู้ไหมบางครั้งยอดขายก็สามารถสร้างขึ้นได้ง่ายๆ จากคำสั้นๆ เพียงไม่กี่คำ ที่แค่ลองนำไปใช้วางนำหน้าหรือต่อท้ายคำโฆษณา ก็อาจช่วยกระตุ้นยอดขายให้เพิ่มขึ้..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021