เอาใจพี่ไปเลย! 5 กลยุทธ์ ‘หยุดลูกค้าออนไลน์’ ไม่ให้หลุดมือ

by SME Thailand. 12 กค. 2019
Share:
Text : sir.nim


Main Idea

 
 
  • โซเชียลมีเดียในทุกวันนี้มีให้เลือกใช้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, Twitter หรือ Line แต่จะใช้อย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพ สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับธุรกิจได้มากที่สุด
 
  • ต่อไปนี้ คือ 5 กลยุทธ์การทำตลาดออนไลน์ ที่จะช่วยหยุดลูกค้าไว้ไม่ให้หลุดลอยไปไหน

     จากครั้งหนึ่งที่เคยได้ชื่อว่าโลกเสมือนจริง แต่ต้องยอมรับว่าทุกวันนี้ “โซเชียลมีเดีย” เข้ามามีอิทธิพลกับเรามากขึ้น ตั้งแต่การใช้ชีวิตประจำวัน กระทั่งการทำธุรกิจ จึงไม่แปลกที่หลายต่อหลายแบรนด์ต่างให้ความสำคัญกับการทำตลาดออนไลน์มากขึ้น ซึ่งโลกที่ว่านั้นก็ไม่ได้มีอยู่แค่เพียงใบเดียว ทั้ง Facebook, Instagram, Twitter และ  Line  แล้วเราจะจัดสรรโลกทั้งหมดมาสู่โลกธุรกิจเพียงใบเดียวของเราได้อย่างไร เพราะสังคมออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพ ย่อมเพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจได้
 
1. มีความสม่ำเสมอ


     อันดับแรก ไม่ว่าจะเป็นการทำตลาดออนไลน์ผ่านโซเชียลมีเดียใดก็ตาม สิ่งที่ต้องมี คือ การสร้างความสม่ำเสมอ เพื่อให้ลูกค้าหรือผู้ติดตามธุรกิจของเราผ่านโลกออนไลน์ เกิดความเชื่อมั่นและมั่นใจในธุรกิจของเรามากขึ้น มองเห็นความตั้งใจจริงที่มีอยู่ และเกิดความคุ้นชินกับแบรนด์ได้มากขึ้น ซึ่งการจัดการเวลานั้นก็ไม่ยากเลย แม้ไม่ได้มีเวลาทุกวัน แต่คุณก็สามารถตั้งโพสต์ไว้ล่วงหน้าได้ เพื่อให้เกิดความเคลื่อนไหวที่สม่ำเสมอในสื่อโซเชียลมีเดียทุกช่องทางของคุณ   
 

2. ทำตัวตนให้ชัดเจน


     แม้โลกโซเชียลมีเดียจะมีให้เลือกใช้หลายใบด้วยกัน แต่จงจำไว้ว่าในแต่ละใบนั้น คุณควรสร้างตัวตนหรือบุคลิกของแบรนด์ให้ชัดเจน เพื่อให้รู้ว่าไม่ว่าจะเจอคุณที่ช่องทางไหน ก็รู้ได้ทันทีว่านี่คือ แบรนด์ของคุณ ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าให้ใช้รูปแบบเพียงแบบเดียว แต่คุณสามารถเลือกปรับใช้ให้เหมาะกับโซเชียลมีเดียในแต่ละตัว แต่ควรมีความสอดคล้องต่อเนื่องถึงกันได้


 


3. เนื้อหายังเป็นสิ่งสำคัญ


     อย่างที่รู้กันดีว่า Content หรือเนื้อหา คือสิ่งสำคัญที่แบรนด์จะใช้สร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า ไม่ว่าจะในอดีตหรือยุคปัจจุบันก็ยังเป็นเช่นนั้นอยู่ เพราะเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ มีคุณภาพ คือสิ่งที่ช่วยดึงดูดลูกค้าให้เข้ามามีส่วนร่วมกับแบรนด์ เกิดการยอมรับ ไปจนถึงนำไปเผยแพร่บอกต่อได้ ฉะนั้นก่อนจะตัดสินใจเลือกเนื้อหาอะไรมาลง แบรนด์ควรวางทิศทางและวางแผนการสร้างคอนเทนต์ให้ดีให้เหมาะสมกับตัวตนของแบรนด์ที่เป็นอยู่
 

4. ความรับผิดชอบ คือความยั่งยืน
               

     ในเมื่อเรามีโซเชียลมีเดียหลายตัวให้เลือกใช้ สิ่งหนึ่งที่แบรนด์ต้องพึงระลึกไว้อยู่เสมอก็คือ ความรับผิดชอบ ไม่ว่าจะนำเสนออะไร ผ่านช่องทางใดก็ตาม แบรนด์ควรเตรียมการเพื่อรองรับความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นเผื่อเอาไว้ด้วย ไม่ว่าเรื่องเล็กน้อยหรือใหญ่แค่ไหน การแสดงความรับผิดชอบที่จริงใจจะนำไปสู่การหาทางออกที่ดีเสมอ รวมถึงทำให้สถานการณ์ทุกอย่างดีขึ้นได้ แม้จะร้ายแรงเพียงใดก็ตาม

 5. เป็นเวทีกลางให้แสดงความคิดเห็น
               

     ข้อสุดท้ายที่เป็นกลยุทธ์มัดใจลูกค้าให้อยู่กับแบรนด์หรือโซเชียลมีเดียของเราได้ คือการทำตัวเองให้เป็นเหมือนเวทีสาธารณะหรือชุมชน เพื่อเปิดกว้างให้ผู้คนได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นต่อประเด็นต่างๆ ที่เกิดขึ้น รวมถึงข้อติ ชม ประสบการณ์ความรู้สึกนึกคิดที่มีกับแบรนด์จากการใช้สินค้าและบริการ ซึ่งการรับฟังนั้นสำคัญพอๆ กับการพูดคุยกับพวกเขา โดยสิ่งนี้นอกจากจะทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่ามีคนรับฟังพวกเขามากขึ้นแล้ว แบรนด์เองยังได้ข้อมูลเพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไขสิ่งต่างๆ ให้ดีขึ้นอีกด้วย
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 
Share:

Related Articles

​ส่งออกเดือนเมษา ขยายตัวสูงสุดในรอบ 36 เดือน สินค้าอะไรได้อานิสงส์?

นับเป็นข่าวดีท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตสำหรับตลาดส่งออกของไทยที่ยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเดือนเมษายน 2564 ที่ผ่านมา ที่ขยายตัวสูงถึง 13.1 เปอร..

by SME Thailand.| 27 พค. 2021

​อยากได้เงินจากลูกค้ากระเป๋าหนัก ต้องลอง! 5 กลเม็ดเด็ด คิดให้ครบ จบที่โอนไว จ่ายเร็ว

ลูกค้าโดยทั่วไปมักมีความต้องการหลากหลาย และมักมองหาของที่ดีกว่าเงินที่จ่าย แถมยังเต็มไปด้วยคำวิจารณ์ติชม แต่ท่ามกลางลูกค้าเหล่านั้นจะมีลูกค้าระดับบน..

by SME Thailand.| 26 พค. 2021

​ส่งออกดี-ท่องเที่ยวซบ-การบริโภคเอกชนยังเหนื่อย เศรษฐกิจไทยในคลื่นโควิดไตรมาส 1 ตัวคุมเกมธุรกิจที่ SME ต้องจับตา

ภาคการส่งออกสินค้าได้ฟื้นตัวตามทิศทางเศรษฐกิจและการค้าโลก แต่ภาคการผลิตที่เกี่ยวข้องกับการบริการและการท่องเที่ยวยังคงซบเซาอย่างต่อเนื่อง จึงเรียกได้..

by SME Thailand.| 19 พค. 2021