​แนวโน้มการค้าโลกฟื้นตัวยั่งยืนชี้อินเดียมาแรง

by smethailandclub 17 กย. 2014
Share:
 


    ธนาคารเอชเอสบีซี เผยรายงานการสำรวจคาดการณ์การค้าโลกล่าสุด ระบุการค้าโลกจะกลับมาสู่วิถีแห่งการเติบโตอีกครั้งในปี 2559 หลังชะลอตัวมานานจากผลพวงวิกฤติเศรษฐกิจโลก ซึ่งจะส่งผลดีและสร้างโอกาสใหม่ ๆ แก่ธุรกิจที่ปรับตัวรับประโยชน์ 

    รายงานการสำรวจทางการค้าของเอชเอสบีซี ระบุว่า บริษัทส่งออกและนำเข้าในกลุ่มวัฏจักรธุรกิจ อาทิ อุปกรณ์การขนส่งและโลหะ จะได้ประโยชน์เป็นกลุ่มแรกจากการกลับมาเติบโตของการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งคาดว่าจะฟื้นกลับมาเติบโตที่ร้อยละ 8 ในปี 2559 เทียบกับปีที่ผ่านมาที่โตเพียงแค่ร้อยละ 2.5 

    หากมองในระยะยาว รายงานการค้าคาดว่า การค้าโลกจะขยายตัวเพิ่มขึ้นกว่า 3 เท่าตัวนับจากนี้จนถึงปี 2573 เนื่องจากบริษัทที่ปรับตัวเก่งจะสามารถหาประโยชน์จากความสามารถในการผลิตที่เพิ่มขึ้น และความมั่งคั่งของผู้บริโภคในตลาดเกิดใหม่ 


    มร. ไซมอน คูเปอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธุรกิจพาณิชย์ธนกิจ กลุ่มเอชเอสบีซี กล่าวว่า “ธุรกิจต่าง ๆไม่ควรจะวิตกกับความเสี่ยงจากปัญหาภูมิศาสตร์การเมืองที่เป็นอยู่ขณะนี้ และอัตราการเติบโตที่ไม่สม่ำเสมอ จนกระทบต่อ

    การวางแผนธุรกิจในอนาคต เงื่อนไขและข้อจำกัดต่าง ๆ ที่ผ่านมาเป็นอุปสรรคต่อการค้าก็จริง แต่สถานการณ์ตอนนี้ได้เปลี่ยนไปแล้ว โอกาสสำหรับธุรกิจทั้งในระยะกลางและระยะยาวที่เตรียมพร้อมรับการฟื้นตัวของการค้าทั้งในตลาดที่พัฒนาแล้วและกำลังพัฒนาสดใสขึ้นมาก”

    เศรษฐกิจสหรัฐและอังกฤษที่กลับมาเติบโตอย่างแข็งแกร่งมากขึ้น พร้อม ๆ กับการฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไปของเศรษฐกิจในแถบยูโรโซน จะเป็นปัจจัยหนุนให้บริษัทการค้าระหว่างประเทศจำนวนมากเติบโตธุรกิจในช่วงปี 2558 การเติบโตของตลาดเกิดใหม่ในระยะสั้นมีความอ่อนไหวมากขึ้น แต่ในเชิงเปรียบเทียบตลาดเกิดใหม่ก็ยังคงโตเร็ว สะท้อนถึงความท้าทายในเชิงโครงสร้างและความไม่แน่นอนทางการเมืองในยุโรปตะวันออกและตะวันออกกลาง


    อย่างไรก็ตาม การขนส่งสินค้าทางเรือจากจีนไปต่างประเทศคาดว่าจะเพิ่มเป็น 5 เท่า ภายในปี 2573 เนื่องจากความสัมพันธ์ทางการค้าที่แนบแน่นระหว่างจีนกับตลาดเกิดใหม่ในเอเชีย ตะวันออกกลาง และแอฟริกาเหนือ ปัจจุบัน มูลค่าการส่งออกสินค้าของจีนไปตลาดโลกสูงกว่าเยอรมนี และสหรัฐถึง 1.4 เท่า และจะเพิ่มมากขึ้นอีกจนเกือบเป็น 3 เท่าของการส่งออกของสหรัฐ 

    ขณะเดียวกัน อินเดียมีแนวโน้มจะกลายเป็นประเทศผู้ส่งออกที่เติบโตเร็วที่สุดของโลกในช่วงจากปี 2557 จนถึงปี 2573 และมีโอกาสจะขยับขึ้นจากประเทศที่มีมูลค่าการส่งออกสินค้ามากที่สุดอันดับ 14 มาเป็นอันดับ 5 ของโลก 

 

อินเดียกำลังมาแรงในตลาดการค้าโลก

    มร. นาเรนดา โมดิ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอินเดีย เปิดเผยถึงแผนปฏิรูปเศรษฐกิจอินเดียเมื่อเร็ว ๆ นี้ ในการแถลงการจัดทำงบประมาณครั้งแรก โดยบอกว่าการปฏิรูปที่มุ่งหวังให้เกิดขึ้นจะช่วยกระตุ้นการส่งออกของอินเดียให้ขยายตัวกว่า 5 เท่าภายในปี 2573 โดยจะเติบโตเฉลี่ยร้อยละ 11 ต่อปี

    ปัจจุบัน การส่งออกของอินเดียส่วนใหญ่ยังพึ่งพิงสินค้าคุณภาพค่อนข้างต่ำ รวมทั้งกลุ่มแร่เชื้อเพลิง สิ่งทอ และอัญมณี อย่างไรก็ตาม เอชเอสบีซี คาดว่าในอนาคตหมวดอุตสาหกรรมที่ใช้ทุนและทักษะฝีมือเข้มข้น อาทิ ยาและเวชภัณฑ์1  และรถยนต์2 จะกลายเป็นสินค้าส่งออกที่มีสัดส่วนสำคัญของการส่งออกรวมของอินเดีย

    รายงานการสำรวจ คาดว่า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์จะกลายเป็นตลาดส่งออกที่สำคัญของอินเดียภายในปี 2573 เนื่องด้วยสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์กำลังทวีความสำคัญขึ้นในฐานะเป็นศูนย์กลางการส่งออกต่อ ซึ่งจะสะท้อนถึงรูปแบบการค้าที่เปลี่ยนไปในอนาคต และอินเดียจะมุ่งเน้นนโยบายมองตะวันออกมากขึ้นเพื่อเพิ่มโอกาสการส่งออก

    ในขณะเดียวกัน ผู้บริโภคในชนชั้นต่าง ๆ ของอินเดียที่กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็วจะเป็นโอกาสดีของผู้ผลิตในตลาดอื่น ๆ ของโลกที่จะเติบโตการส่งออกของตนเอง เอชเอสบีซี คาดว่าการนำเข้าของอินเดียจะเพิ่มขึ้นเกือบ 5 เท่าภายในปี 2573 โดยจีนน่าจะฉกฉวยประโยชน์ได้มากที่สุดจากตลาดอินเดียที่กำลังขยายตัว โดยการส่งออกไปอินเดียคาดว่าจะขยายตัวเกินกว่า 9 เท่า และยังคงเป็นผู้ส่งออกสินค้าหลักของโลกไปยังอินเดีย ขณะที่สหรัฐจะขยับอันดับขึ้นมาเล็กน้อยจากอันดับ 5 มาอยู่อันดับ 4 โดยการส่งออกของสหรัฐไปอินเดียขยายตัวกว่า 3 เท่าในช่วงเวลาเดียวกัน
Share:

Related Articles

​Facebook มีหนาว Tiktok เตรียมพัฒนาให้คนช้อปได้ในแอปฯ เพิ่มทางเลือกให้ธุรกิจบนโลกอีคอมเมิร์ซ

TikTok ได้นำร่องให้ผู้ค้าใน Shopify ที่มีบัญชี TikTok For Business จะสามารถเพิ่มแท็บ “Shopping” ไว้บนหน้าโพรไฟล์ TikTok ซึ่งจะเชื่อมต่อกับแคตตาล็อกส..

by SME Thailand.| 18 กย. 2021

​ตอบแชตยังไงให้แตะเงินล้าน เทคนิคเพิ่มยอดขายง่ายๆ ที่หลายคนมองข้าม

เชื่อไหมบางทีเคล็ดลับง่ายๆ ที่ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้ กลับเป็นเรื่องเล็กๆ ใกล้ตัวที่หลายคนมองข้าม เช่น “การตอบแชตลูกค้า” เท่านั้นเอง

by SME Thailand.| 18 กย. 2021

​ขายสินค้าใหม่ทางไหนดี ชี้เป้า! ช่องทางรวย ทำให้ลูกค้ากระเป๋าตังค์สั่น

Statista Global Consumer Survey เขาไปสำรวจผู้บริโภคจากทั่วโลกมาแล้วพบว่าพวกเขามักจะค้นพบผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจ และน่าซื้อจากที่ไหนกันบ้าง แล้วพบว..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021